HOTLINE: 0904 89 4444

Người Mảng mang thịt sóc, thịt chuột đi cưới vợ
(Phương Nam Plus) - Người Mảng thường chọn ngày cưới vào thời điểm mùa màng đã thu hoạch xong. Ngày cưới phải là những ngày đẹp, từ khoảng tháng mười âm lịch năm trước đến tháng ba âm lịch của năm sau.
Nguồn: VOV4 - / 16:19 20-05-2017
Ở xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, vào ngày cưới, nhà trai mang lễ vật tới nhà gái, gồm: Bạc trắng 20 đồng, 200 kg lợn, gà từ 9-11 con, rượu cần 1 chum, gạo nếp 20 kg và nhiều sạp vải…

Quan trọng hơn cả trong số các lễ vật nhà trai đưa sang nhà gái là hai bó thịt sóc, hoặc thịt chuột rừng đã sấy khô, với khoảng 30 con sóc, chuột trở lên. Mỗi bó sẽ được buộc lại bằng sợi chỉ đỏ và đen kết hợp với nhau. Sợi chỉ đỏ tượng trưng cho người con trai, và sợi chỉ đen tượng trưng cho người con gái.
Gia đình nhà trai chuẩn bị gạo để đi hỏi vợ. Ảnh: baolaichau.vn

Trước khi ăn uống, đoàn ngừơi nhà trai gồm ông mối, chú rể và đại diện nhà trai đến quỳ lạy trước ông bà, bố mẹ của cô dâu để cảm tạ họ đã sinh ra người con gái đẹp người đẹp nết, sau đó, trước sự chứng kiến của bà con đến dự lễ cưới, bên nhà trai tiếp tục quỳ lạy mọi người để cảm tạ rồi xin đón dâu mới về nhà chồng.

Ông Chìn Me Leng, ở bản Nậm Ô, xã Nậm Ban, cho biết: “Buổi chiều ngày cưới, nhà trai mang đầy đủ các lễ vật sang nhà gái như là bạc trắng, rượu, gao…. Tối đó, nhà gái sẽ mổ một con gà trống mời nhà trai, rồi xem đầu gà và chân, nếu đẹp, sáng hôm sau sẽ đưa dâu mới về nhà chồng”.
Hất nước vào người trong đoàn nhà trai để chúc phúc cho cô dâu chú rể. Ảnh: baolaichau.vn
 
Sau khi tổ chức đám cưới tại nhà gái, trước khi đưa cô dâu ra khỏi nhà, đại diện nhà gái sẽ tìm mọi cách để bôi nhọ lên mặt, hất nước và trát bùn lên người ông mối và đoàn người đón dâu. Người Mảng quan niệm đưa dâu ra khỏi nhà là phải đánh dấu, để ông trời không nhìn thấy mà ngăn cản. Vì vậy, bôi được càng nhiều nhọ lên mặt, trát càng được nhiều bùn đất lên người đi đưa đón dâu càng tốt.

Trong buổi chiều ngày cưới thứ hai, mẹ chồng và các cô, dì sẽ cùng 3 nam và 2 nữ đi đón đoàn người đưa dâu ở dọc đường để tiếp tục tổ chức đám cưới tại nhà mình. Của hồi môn của người con gái dân tộc Mảng mang theo về nhà chồng gồm: 1 cái bem được đan bằng song mây để đựng quần áo vải vóc kim chỉ, cùng dao, cuốc, xoong nồi là những vận dụng mà bố mẹ cô dâu tặng. Bố mẹ cô dâu còn cho một đôi gà trống mái để làm giống, với ý cuộc sống của đôi trẻ sẽ hạnh phúc sinh sôi. Những đồ đạc này của cô dâu sẽ được 5 người bên chồng giúp mang về nhà chồng.
Bà con tới giúp đôi vợ chồng trẻ đưa đồ dùng về nhà chồng. Ảnh: baolaichau.vn

Đoàn người đưa dâu, khi đến nhà chú rể sẽ chia thành hai đoàn, đi cầu thang dành cho nam nữ riêng.Tại chân cầu thang sẽ có người nhà chú rể mời hai chén rượu để tỏ lòng cảm ơn mọi người đã đến dự lễ cưới. Khi vào nhà, cô dâu sẽ được mẹ chồng dắt ngay vào buồng, đến giờ ăn cô dâu cũng ra cùng nấu nướng, bày biện.

Đặc biệt khác với đám cưới của các dân tộc khác, đến bữa ăn đôi vợ chồng trẻ phải tự nấu ăn riêng, vì đồng bào quan niệm chỉ dính một chút thức ăn của khách thì sau này sinh con cái sẽ khó nuôi, làm ăn không thuận lợi. Khách đến dự, tùy vào hoàn cảnh mà mang theo tặng phẩm đến tặng cho đôi bạn trẻ trong ngày cưới, chủ yếu là những vật phẩm họ tự làm ra, rồi mọi người cùng nâng chén chúc mừng cho đôi trẻ.

Sau khi ăn uống xong mọi người cùng hát đối đáp, với mong muốn hai họ bỏ qua những thiếu sót, và hát những bài hát răn dạy, mừng hạnh phúc cho đôi vợ chồng trẻ. Màn hát vừa dứt, cũng là lúc nghi lễ tổ chức đám cưới coi như đã xong.

Tục cưới hỏi của người Mảng xưa kia diễn ra 4 ngày 4 đêm tại hai nhà trai và nhà gái. Nhưng ngày nay, bà con chỉ còn tổ chức 2 ngày 2 đêm.


Chẻo Thu
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: