HOTLINE: 0904 89 4444

“Thiếu nhi với văn hóa truyền thống các dân tộc”
(Phương Nam Plus) - Đó là chủ đề của chuỗi các hoạt động diễn ra tại làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Nguồn: Tổ Quốc - / 16:58 02-06-2017
Các chương trình hoạt động diễn ra từ ngày 1/6-30/6 nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Theo đó, trong suốt tháng 6, sẽ có các chương trình giao lưu, tìm hiểu Văn hóa truyền thống các dân tộc tổ chức các cuộc giao lưu, chương trình dân ca, dân vũ: các điệu múa, các ca khúc thiếu nhi các dân tộc. trải nghiệm với bà con các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại không gian các làng dân tộc.Nhiều chương trình giới thiệu văn hóa các dân tộc sẽ diễn ra tại Làng VHDL các dân tộc Việt Nam trong tháng 6.

Khóa học “Búp sen hồng” được tổ chức tại chùa Khmer là cơ hội để giúp cho các em nhỏ được vui chơi lành mạnh, giao lưu học hỏi với nhau, và hơn hết là được học hiểu những điều hay, ý đẹp về đời, trải nghiệm đời sống tu hành chốn thiền môn, được học giáo lý, được nghe giảng các bài pháp về đạo hiếu, đạo làm con, đạo làm người phù hợp với tuổi thơ của mình.

Chương trình “Hành trình văn hóa” mở ra cho các em cơ hội trải nghiệm nhiều nền văn hóa dân tộc đặc sắc. Ngoài việc được thưởng thức các tiết mục ca múa đặc biệt, khoác lên mình những bộ trang phục dân tộc sặc sỡ sắc màu, các em học sinh còn được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon của đồng bào dân tộc thiểu số.

Tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam cũng sẽ diễn ra Lễ hội truyền thống của các dân tộc như Lễ Bỏ mả của dân tộc Raglai (tỉnh Ninh Thuận); Tái hiện cuộc sống hàng ngày của cộng đồng các dân tộc; Giới thiệu văn hóa truyền thống dân tộc; Thao tác, giới thiệu tri thức dân gian, ẩm thực, trình diễn nghề thủ công truyền thống và giới thiệu sản phẩm như thổ cẩm, nhạc cụ dân tộc…; Phục vụ du khách tham quan tuyến điểm; Trò chơi dân gian: Nhảy sạp, đi cà kheo, ném còn, đánh đu, tó má lẹ...
Các chương trình dân ca, dân vũ các dân tộc sẽ được giới thiệu hàng ngày tại Làng

Ngoài ra, dịp cuối tuần, tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tọc Việt Nam cũng sẽ diễn ra chương trình “Tiếng hát của chúng em” trình diễn các tiết mục dân ca, dân vũ truyền thống các dân tộc (ca khúc ca ngợi truyền thống dân tộc anh em, ca ngợi về quê hương đất nước, một số ca khúc gắn với đời sống hiện đại) của các em sinh viên là con em đồng bào các dân tộc đang học tập tại Khoa văn hóa dân tộc thiểu số, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội; Chương trình giao lưu dân ca, dân vũ tại làng dân tộc Tà Ôi, Ê Đê: Tổ chức chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ với các em thiếu nhi, du khách tham quan... Giới thiệu những nhạc cụ truyền thống,  các tiết mục dân ca, dân vũ (các ca khúc, điệu múa ca ngợi quê hương, đất nước) của cộng đồng các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng.

Bên cạnh đó, các nhóm nghệ nhân đang hoạt động hàng ngày tại Làng cũng sẽ giới thiệu đến công chúng các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu mang âm sắc mùa xuân như múa xòe, nhảy sạp, các điệu múa Rom vông, Lâm lêu, Xa za van….các trò chơi dân gian truyền thống mùa xuân như  ném còn, đi cà kheo, đánh đu…/.


Hà An
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: