HOTLINE: 0904 89 4444

Mường Lò - nét đẹp phụ nữ Thái
(Phương Nam Plus) - Câu ca xưa “Muốn ăn gạo trắng nước trong/Vượt qua đèo Ách vào trong Mường Lò” luôn gọi mời khách thập phương. Trong vòng xòe, các cô gái Thái đẹp như “tranh vẽ”...
Nguồn: baodulich.net.vn - / 11:17 08-06-2017


Cô gái Thái bên suối.

Bà Hoàng Thị Phượng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ ( tỉnh Yên Bái) cũng là người con của dân tộc Thái Mường Lò. Khi nghe tôi hỏi về cách làm đẹp của các cô gái Thái, bà Phượng thừa nhận là có và quả quyết rằng người Thái có bí quyết làm đẹp bền vững. Các bà mẹ Thái Mường Lò lặng lẽ truyền lại cho con gái mình các câu thành ngữ:  Eo kíu meng day (thắt đáy lưng con tò vò); Kinh dao khao lụa (người thon dong dỏng)...

Để có được Eo kíu meng day thì ngay từ khi 11,12 tuổi, các cô gái Thái đã quấn xài ẻo (thắt lưng) bằng khăn dải – một loại khăn được dệt bằng vải tơ mềm mại bền chắc, thời trẻ thắt lưng xanh, khi vào tuổi trung niên thì thắt khăn tím. Trang phục Thái làm tôn tạo vẻ đẹp tự nhiên của các cô gái. Chiếc áo cỏm trắng (áo ngắn đến thắt lưng) với vòng cổ cườm (co lưởi) và hàng khuy bạc hình cánh bướm, hình con nhện (mắk pém) chiết hai bên nách bó sát thân hình làm cho cánh tay, vồng ngực và các eo nổi lên mịn màng, tròn trịa. Dải thắt khăn xanh có gài xà tích (những sợi dây bạc ) quấn chặt cạp trên nhưng thả lỏng cạp váy dưới, váy phải là màu đen, gấu thêu bằng chỉ trắng viền vải đỏ bên trong mỗi khi  các cô gái nhẹ nhàng bước đi, cạp váy chuyển động như sóng  lúa đồng. Xài ẻo có tác dụng thắt gọn để giữ váy. Cùng với khăn piêu, vòng cổ tay, các trang phục khác trên mình đã làm cho người con gái Thái nổi hẳn lên một vẻ đẹp đầy đặn, nền nã, dịu dàng và xuân sắc.

Ngoài ra, phụ nữ Thái rất coi trọng mái tóc. Từ nhỏ họ thường xuyên gội đầu bằng nước vo gạo đặc với bồ kết, gội nước vo gạo tóc mềm, mượt và thơm, để cho tóc khô búi ra phía sau, nếu đã có chồng thì búi tằng cẩu dựng đứng. Khi đội khăn piêu bộ tóc được giấu trong đuôi khăn, con gái Thái không đội khăn suốt ngày đêm như một vài dân tộc khác, vì như vậy tóc dễ bị cứng và rụng. Khi đội khăn  piêu, tóc  không bị gấp nhiều nếp, càng không bị buộc mà chỉ vắt lên vừa đủ làm nổi khuôn mặt trắng hồng và thân cổ ba ngấn. Bởi vậy chỉ khi  đi hội hay có công việc vui khăn piêu mới thường được đem ra trưng diện.

Trước đây phụ nữ Thái có tục nhuộm răng đen như dân tộc Kinh. Ngày nay các cô gái thích để răng trắng, đẹp. Khi còn tuổi răng sữa, chiếc răng mới nhú, người mẹ luôn chú ý nắn chân răng để khi răng phát triển không bị vênh hay chìa ra. Các cô gái thường dùng cỏ nhả xay (một loại cỏ mềm) hoặc miếng cau tươi để đánh răng, đánh răng bằng cau hay lá cỏ nhả xay, răng vừa trắng, thơm, lại chắc chân lợi và không hại men. Bà mẹ còn khuyên các em bé gái tập thói quen không nên xỉa răng, vì xỉa răng, lớn lên chân răng sẽ nhiều khe hở, rất xấu và răng chóng hỏng.

Để cho mình luôn đẹp, ngoài việc ăn uống các sản phẩm miền rừng và ngủ có điều độ, các cô gái Thái biết giữ làn da theo kiểu riêng của mình. Cuộc sống lao động chân tay giúp cho cơ thể phát triển đều, nhưng cũng làm cho làn da dễ rám nắng hoặc bắt bùn. Bởi thế mùa nóng hay mùa lạnh, họ đều dành thời gian ngâm mình hoặc chân tay trong nước, ngâm nước kết hợp với xoa da, tuyệt nhiên không lấy đá ráp kỳ lên da như một số dân tộc khác.

Các cô gái Thái đã được các mẹ, các chị dạy dỗ thật chu đáo, từ cách đi đứng, nói năng, hát múa, dệt thổ cẩm, thêu thùa, gieo trồng cấy hái, cách nấu ăn, là bản sắc văn hóa làm nên cái đẹp, nét riêng, rất bền chặt của tộc người Thái.


Nguyễn Nhật Thanh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: