HOTLINE: 0904 89 4444

Độc đáo nghi thức dựng cây Nêu
(Phương Nam Plus) - Hơn 600 nghệ nhân, diễn viên quần chúng của 16 thành phần dân tộc đến từ 14 tỉnh, thành phố tham gia ngày hội biểu diễn nghệ thuật truyền thống và nghi thức dựng cây Nêu.
Nguồn: tamnhin.net.vn - / 10:50 14-06-2017
Với chủ đề “Hương sắc vùng cao Quảng Nam”, tối 11/6, tại Quảng trường trung tâm hành chính huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam diễn ra Ngày hội trình diễn nghi thức dựng cây Nêu và giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc Việt Nam. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI năm 2017 do Vụ Văn hóa Dân tộc (thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam và UBND huyện Tây Giang tổ chức.Nghệ nhân, diễn viên dân tộc Sán Dìu tham gia ngày hội. Ảnh/TTXVN.

Ngày hội bao gồm các hoạt động: triển lãm, trưng bày hình ảnh, hiện vật, điêu khắc, kiến trúc tạo hình liên quan đến văn hóa và đặc trưng cây nêu của đồng bào các dân tộc thiểu số Việt Nam với sự góp mặt của hơn 600 nghệ nhân, diễn viên quần chúng 16 thành phần dân tộc, thuộc 14 tỉnh, thành phố  gồm: Cơ tu, Cor, Gié triêng, Xơ đăng (Quảng Nam); Bana (Kon Tum); Mơ’nông (Đắk Nông); Gia rai (Gia Lai); X’tiêng (Bình Phước); Raglai (Ninh Thuận); Hơ rê (Quảng Ngãi); Tà ôi (Thừa Thiên Huế); Sán Dìu (Tuyên Quang); Tày (Thái Nguyên); Nùng (Lạng Sơn); Thái (Sơn La); Mường (Thanh Hóa); Cơ tu (Đà Nẵng).

Điểm nhấn của ngày hội là phần trình diễn nghi lễ dựng cây Nêu của đồng bào Cơ Tu, sinh sống tại vùng cao Quảng Nam. |Ngày hội có ý nghĩa tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trong nền văn hóa thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc; đồng thời, đây là dịp để các nghệ nhân, diễn viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình gắn với xây dựng đời sống văn hóa mới và phát triển du lịch.

Cây nêu là biểu tượng không thể thiếu trong tín ngưỡng thần linh quan trọng của người Cơ Tu vào các dịp tạ ơn công đức cha mẹ, kết nghĩa, mừng làng, mừng năm mới, nhà mới, thắng trận, cúng đất, cúng tộc họ. Cây cũng thể hiện sức mạnh tình đoàn kết, sự vững chãi như một “bức bình phong” che chắn cho cộng đồng dân cư.

Quốc Bảo
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: