HOTLINE: 0904 89 4444

“Nghệ nhân” trẻ người Cơ Tu với những ngón đàn tài hoa
(Phương Nam Plus) - Lâu nay chàng trai trẻ Pơ Loong Phước (22 tuổi, xã Tà Bhing, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) hết sức đam mê các nhạc cụ truyền thống của dân tộc mình. Chính vì vậy khi Câu lạc bộ (CLB) dân ca dân vũ Tà Bhing được thành lập tháng 5 năm 2013, Phước đã rất thích thú và hào hứng tham gia.
03:27 25-09-2017


Anh PơLoong Phước. 

Khi được hỏi ai đã bày cho làm những nhạc cụ truyền thống không hề đơn giản này, “nghệ nhân” tài năng Pơ Loong Phước cười trả lời: “Ba năm trước, vì quá yêu thích các nhạc cụ truyền thống nên mình tự mày mò, tìm hiểu trên các phương tiện thông tin, trên mạng để làm đấy, chứ có ai bày đâu!”. Trong khi bạn bè đồng trang lứa không mấy ai quan tâm tới âm nhạc, nhạc cụ truyền thống, mà chỉ thích thú với những loại nhạc thị trường, nhạc Hàn, nhạc phương Tây, thì chàng trai này chẳng giống ai, tốn nhiều công sức để mày mò tự làm. “Người ta bỏ ông lại đi làm, người ta thích nhạc mới ông lại thích nhạc xưa!”, bạn bè đã trêu trọc Phước như vậy. Phước cũng đôi lúc cảm thấy buồn vì bị trêu trọc, bị “xa lánh”, nhưng “Mỗi khi làm được một nhạc cụ mới mình cảm thấy rất vui sướng. Trong thời gian tới mình sẽ làm thêm nhiều nhạc cụ nữa” - Phước không ngần ngừ mà khẳng định chắc nịch bởi anh không chỉ thích mà anh còn đam mê, đam mê đến cháy bỏng những bài hát, những nhạc cụ hay nói cách khác là văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc mình.

Hiện Phước đã làm được nhiều loại nhạc cụ truyền thống của người Cơ Tu như đàn Tơbhéh, Abe, Pril,… Có những nhạc cụ đơn giản như Pril thì Phước chỉ mất chừng 2 ngày để hoàn thành, nhưng có nhạc cụ phức tạp thì Phước phải làm cũng khá lâu. Làm nhạc cụ đã khó, việc học các nhạc cụ đó còn khó và tốn thời gian hơn. “Có khi mất hàng tháng được người lớn bày và tự luyện tập, mình mới đàn được một bài bằng cây đàn Tơbhéh này đấy” - Phước bộc bạch. Không biết rồi mai đây sẽ có bao nhiêu cô gái sẽ mê mệt vì tiến đàn của chàng “nghệ nhân” trẻ tuổi này. Hỏi mẹ Phước rằng có sợ con trai quá ham mê nhạc cụ, các làn điệu dân ca mà bỏ bê việc nương rẫy, việc nhà không, bà chỉ không ngần ngừ mà trả lời chắc nịch: “Tôi ủng hộ nó chứ. Ngày còn trẻ tôi và chồng và nhiều thanh niên khác cũng rất thích nhạc truyền thống, như nó bây giờ!”.

Ngoài ra, trong thời gian qua, huyện Nam Giang còn có nhiều hoạt động thiết thực nhằm bảo tồn văn hóa của địa phương mình như tổ chức sưu tầm truyện cổ dân gian – đã in thành sách “Truyện cổ Cơ Tu, Ve, Tà Riềng trên địa bàn huyện Nam Giang – tập 1”, in tháng 6 - 2013 bằng 2 thứ tiếng là Cơ Tu và Việt. Cuốn truyện cổ này gồm 50 truyện, được sưu tầm trong 2 năm. Trước đây, cứ buổi tối, mọi người, nhất là trẻ con trong làng tụ tập lại bên bếp lửa để nghe người già kể truyện cổ. Nhưng hiện nay hoạt động văn hóa cộng đồng này đã không còn nữa, số người biết truyện cổ cũng dần ít đi theo thời gian. Việc làm của Phước là một động lực để lớp trẻ nơi đây gìn giữ văn hóa dân tộc rất đáng được trân trọng.
 
Hoàng Phương
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: