HOTLINE: 0904 89 4444

Yểm bùa của tộc người dưới chân đỉnh Yangly
(Phương Nam Plus) - Đã từng yêu nhau nhưng về sau người con gái của lòng mình lại đi lấy người khác khiến cho trong lòng chàng trai vô cùng uất hận. Trong tâm tưởng của người đàn ông bị phụ tình này luôn tìm cách để trả thù “tình địch” của mình. Và rồi, trong ngày cô gái lên xe hoa, người đàn ông bị phụ tình đã dùng thứ bùa ngãi rùng rợn nhằm thực hiện kế hoạch hiểm độc mà mình đã đặt ra.
16:19 20-11-2017


Dòng suối Lách thơ mộng và đỉnh Yanly thiêng liêng của người T’rin

Sự việc đầy ám ảnh

Dù đã xảy ra một thời gian khá dài nhưng cho đến tận bây giờ, sự việc anh Hồ Tăng (41 tuổi, trú xã Yanhly, Khánh Vĩnh, Khánh Hòa) dùng thứ bùa ngãi kỳ bí để trả thù tình địch của mình vẫn khiến cho người dân nơi đây không thể nào quên được. Theo lời kể của những người dân lớn tuổi nơi đây thì câu chuyện này đã xảy ra cách đây hơn 20 năm về trước trong đám cưới của chị Hà Liên. Vào thời điểm đó, khi tất cả mọi người đang vui vẻ chúc tụng cho hạnh phúc của chị với một chàng giáo viên miền xuôi thì một biến cố bất thường xảy ra. 

Hồi tưởng lại ký ức, anh Hồ Túc (một người chứng kiến) cho biết: “Cái này kể ra chắc là không ai tin được đâu nhưng thực sự là nó đã xảy ra trong địa phương chúng tôi. Những ai tham dự đám cưới ngày hôm đó đều biết nhớ hết cả đấy. Hồi đó, cô Liên là một cô gái xinh đẹp nhất trong làng, được rất nhiều chàng trai để ý nhưng cô chỉ chọn yêu một người đàn ông là anh Tăng thôi. Thế mà không hiểu vì sao một thời gian sau, cô ấy lại phải lòng cậu giáo viên ở miền xuôi lên đây dạy học rồi không bao lâu thì hai người tổ chức đám cưới. Thấy con gái trong bản lấy được người miền xuôi lại là giáo viên nên ai cũng mừng cho cô ấy. Thế rồi tới ngày cưới, mọi người đang vui vẻ ăn uống hát hò thì bổng nhiên nghe một tiếng động lớn. Khi tất cả nhìn lại thì thấy một khoảng đất ở quanh nhà bị sụt lún và chú rể bỗng bị hút xuống chỗ đất bị sạt lở này. May mắn là mọi người đã kịp thời cứu được nên không có việc gì nghiêm trọng cả”.

Dù đã cứu được chú rể nhưng trước cảnh tượng khó tin mà mình nhìn thấy, hầu hết tất cả người dân đều không dám tới gần khu vực vùng đất bị sụt lún. Phải chờ đến vài giờ đồng hồ sau đó, khi mọi việc đã bình yên trở lại thì một số bậc cao niên trong làng mới đến gần để kiếm tra xem thử thế nào. Sau một hồi xem xét kỹ lưỡng, những người cao niên này đều quay trở ra với ánh mắt thấn thần với những đồ vật mà mình nhìn thấy được. 

Kể lại với PV, già Là Băng (Nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Yangly) cho biết: “Hôm đó, tôi cũng có mặt và tham dự đám cưới của cô Liên và cũng có tới kiểm tra tình hình xem thực hư thế nào. Chúng tôi là người dân tộc T’Rin nên khi nhìn thấy những thứ xung quanh khu vực sụt lún ai cũng ngớ người. Bởi các đồ vật này hồi nhỏ chúng tôi được nghe ông bà kể rằng nó dùng để “yểm bùa” tình địch khi người mình thương đi lấy người khác. Vậy nhưng, đã sống nhiều năm nhưng tôi chưa bao giờ nhìn thấy trường hợp chỉ nghĩ chỉ có trong truyền thuyết của người dân tộc chúng tôi thôi. Cho tới ngày hôm đó chứng kiến, tôi mới bắt đầu có sự nghi ngờ rằng điều này là thật và vẫn có người có thể làm được chuyện này. Đồng thời, khi nhìn thấy như thế, chúng tôi đều có thể biết được ai là người gây ra chuyện này”. 
 


Anh Hồ Tăng (thứ nhất từ trái qua) nhắc lại câu chuyện của mình.

Thuật yểm bùa “tình địch” vẫn chưa có lời giải

Để tìm hiểu thêm về câu chuyện này, già Là Băng đã dẫn chúng tôi tới gặp anh Hồ Tăng, nhân vật chính trong câu chuyện nói trên. Tiếp chuyện chúng tôi, anh Tăng cười bảo: “Hồi đó cũng vì tôi còn trẻ chưa suy nghĩ được nhiều nên mới dại dột gây ra chuyện đó khiến ai cũng phải khiếp sợ. May mà không có việc gì nghiêm trọng nếu không thì tôi sẽ cảm thấy ân hận suốt đời. Đôi lúc tình yêu có thể làm cho con người trở nên mù quáng và tôi cũng không phải là một trường hợp ngoại lệ. Tôi và Liên trước đó yêu nhau nhưng do duyên phận nên không thể trở thành vợ chồng. Bây giờ, ai cũng có gia đình riêng rồi và tôi đang rất hạnh phúc với cuộc sống của mình”.

Theo lời anh Tăng thì hồi đó, anh và chị Liên đã yêu nhau được 2 năm nhưng tình yêu của họ cũng chưa đến mức thắm thiết. Một thời gian sau đó, chị Liên quyết định chấm dứt tình cảm với anh Tăng để lấy một người đàn ông khác. Vậy nhưng, anh Tăng lại không thể quên được mối tình đầu này nên mỗi lần nhớ lại chuyện xưa, anh không thể chấp nhận sự thật này. Mơ ước một mái ấm hạnh phúc với chị Liên trước đó trong anh hoàn toàn đổ vỡ lại nhìn thấy người mình thương sắp tay trong tay với người khác càng khiến cho trái tim anh như bị từng nhát dao cứa vào. Và rồi, càng ngày điều này càng ám ảnh anh nhiều hơn và biến thành sự thù hận trong lòng. Qua nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ, anh quyết định tìm một “thầy mo” để giúp mình.

“Không hiểu thời điểm đó điều gì đã thúc giục tôi vượt hàng trăm cây số rừng núi rậm rạp để kiếm được ông thầy mo có tiếng người dân tộc T’Rin giúp đỡ. Lúc tôi gặp được ông ta thì ông ta cũng đã già rồi, chắc tới bây giờ cũng không còn sống trên cõi đời này nữa. Tới nơi, khi nghe tôi kể lại câu chuyện của mình, ông ấy bảo rằng sẽ giúp tôi trả thù bằng cách “yểm bùa” và dạy cho tôi rất cụ thể về cách làm. Theo ông ấy nói thì cách yểm bùa này gọi là Ralam (động đất), tức là làm cho khu đất mà mình đặt vật yểm bùa sẽ bị động và sụt lún kéo theo những kẻ mà mình có oán thù. Muốn dùng thuật yểm bùa thâm độc này, người yểm phải tìm cho đủ những thứ sau: 2 quả trứng gà lộn, một con cá chình bắt từ sông có mỏ dài như kim, một con dúi trên rừng dùng để lấy bộ hàm, mộ cây chày giã gạo. Sau khi đã chuẩn bị xong mọi thứ, người yểm bùa giấu kín vào người và giả vờ tới đám cưới của cô gái để chúc mừng hạnh phúc, nhưng thực tế là đang thực hiện kế hoạch”, anh Tăng cho biết. 

Trở về nhà với những gì mình đã thu nhận được, chờ tới ngày cưới của chị Liên, anh Tăng cũng tới giả vờ chúc mừng hạnh phúc cho người yêu nhằm tránh khỏi ánh mắt nghi ngờ của mọi người. Đợi đến lúc những người trong gia đình ăn uống no say, hoặc sơ hở không để ý đến mình, anh mới lén ra ngoài dùng vật nhọn đã chuẩn bị sẵn đào một hố nhỏ vừa đủ chôn hai quả trứng, con cá chình và chiếc hàm con dúi đã được yểm bùa trước khi mang đến lễ cưới. Riêng chiếc chày giã gạo anh cầm theo và đi ra phía trước để đo một khoảng đất tùy thích theo chiều dài chiếc chày. Thực hiện xong xuôi mọi việc, anh liền lặng lẽ rời khỏi đám cưới chờ điều mình mong muốn xảy ra.

“Ban đầu nhìn thấy cảnh người mình thù ghét bị như thế thì tôi vui lắm nhưng chỉ ít phút sau nghĩ lại tôi mới nhận ra sai lầm của mình. Sau đó, tôi mới chạy tới xem thử thể nào thì mới thở phào nhẹ nhõm khi nhìn thấy anh ấy không việc gì. Rồi tôi cũng đã thú tội với dân làng và xin chịu mọi hình phạt. Nhưng sự việc chưa tới mức quá nghiêm trọng nên những già làng đều thuyết phục mọi người bỏ qua tội lỗi cho tôi”, anh Tăng tâm sự. 

Trao đổi với PV, ông Là Băng cho biết: “Già Là Băng cho biết, trước đây khoảng những năm 50 trở về trước thì trước thì rất nhiều người dân ở đây còn tận mắt chứng kiến chuyện này. Nhưng những người đó đến nay đã mất hoặc chuyển đi nơi khác làm ăn sinh sống nên không ai biết đến. Hơn nữa, những người sử dụng đến bùa thuật này thì đa số là những người có dã tâm không tốt nên không nhiều người biết đến. Điều này cho tới giờ vẫn là một bí ẩn mà chưa ai lý giải được. Từ sự việc của anh Tăng tới giờ thì ở địa phương không còn có trường hợp thứ 2 nữa. Vậy nhưng, do nhận thức của người dân còn thiếu nên những chuyện mê tín dị đoan vẫn thường xuất hiện và ám ảnh người đồng bào trong thời gian dài. Nếu phát hiện trường hợp nào sử dụng bùa ngãi để hãm hại người khác, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lí theo pháp luật. 
 
Hồ Trung
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: