HOTLINE: 0904 89 4444

Gương sáng cách mạng ở một gia đình người Ba Na
(Phương Nam Plus) - Đó là gia đình cụ Nguyễn Hiếu (81 tuổi) và cụ Đinh Thị Thanh (82 tuổi, người Ba Na, ở làng M2, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định). Noi gương thế hệ trước, lớp con cháu của vợ chồng cụ tiếp tục hăng say công tác và đóng góp cho địa phương.
10:09 15-01-2018
Cụ Nguyễn Hiếu vốn có tên cúng cơm là Đinh Kra Rang, khi tham gia kháng chiến, vì kính yêu Bác Hồ ông đổi thành họ Nguyễn và lấy tên Hiếu từ năm 1955 cho đến nay. Năm 1967, già quen và lập gia đình với người vợ hiện tại là cụ Đinh Thị Thanh.
 


Vợ chồng cụ Nguyễn Hiếu

Trong giai đoạn kháng chiến ác liệt, cụ Hiếu vừa tham gia đánh giặc, vừa đi vận động bà con người Ba Na ở xã Vĩnh Thịnh theo Đảng, theo Bác Hồ để đấu tranh giành độc lập dân tộc. Khi giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hiệp, cụ Hiếu tích cực vận động bà con xây dựng địa phương, đóng góp cho cách mạng, cho tiền tuyến đánh Mỹ, cứu nước.

Dù đã 81 tuổi, gương mặt nhiều nếp nhăn, nhưng giọng cụ Hiếu vẫn rắn rỏi, chắc nịch khi kể lại những năm tháng của một thời bom lửa. “Thời kỳ ấy, cuộc sống rất khó khăn, sống giữa lòng địch, nhưng đồng bào và cán bộ địa phương vẫn nỗ lực hết sức cùng nhau lao động để cung cấp lương thực, thực phẩm nuôi bộ đội. Đồng bào lấy đêm làm ngày, trồng lúa, trồng mì với tinh thần có 1 cân thóc cũng phải nuôi bộ đội, vì bộ đội cần nhiều sức để đánh giặc, dân mình ăn rau cháo cũng không sao, miễn là giành được độc lập”, cụ Hiếu xúc động kể.

Vợ cụ Hiếu, cụ Thanh trong kháng chiến làm giao liên, vận chuyển lương thực cho bộ đội. Sau ngày giải phóng, cụ làm Hội trưởng Hội phụ nữ xã Vĩnh Thịnh, tiếp tục công tác tuyên truyền, vận động bà con thực hiện nếp sống mới. 

Đến nay, dù đã lớn tuổi, cộng với cơn ho triền miên hàng đêm, nhưng cụ Thanh vẫn minh mẫn. Trong suốt cuộc trò chuyện, cụ luôn nở nụ cười, đôi lúc lại đưa ánh mắt sang nhìn cụ ông. “Giờ già rồi, chân yếu bước không còn lẹ, mắt không còn lanh, nhưng đầu óc mình vẫn còn suy nghĩ đúng. Mình không thể đi vận động người dân ở xa thì mình vận động con cháu trong gia đình, như vậy là mình vẫn đóng góp cho cách mạng”, cụ Thanh tâm sự.

Theo tìm hiểu, sau khi về hưu, cụ Hiếu tiếp tục làm Hội phó Hội Người cao tuổi địa phương. Với phương châm còn sống còn tham gia xây dựng đất nước, không còn sức làm thì đóng góp tiếng nói, ý kiến, cụ thường động viên người đân tuân thủ hiếp pháp, pháp luật của Nhà nước. Với nhiều cống hiến cho địa phương, cộng với cách sống mẫu mực, vợ chồng cụ Hiếu là người có uy tín cao ở làng, xã.
 


Gia đình cụ Nguyễn Hiếu luôn đi đầu trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của tỉnh Bình Định

Tiếp nối truyền thống trong gia đình, các con cháu của vợ chồng cụ Hiếu đều học giỏi, tư cách đạo đức tốt, tiếp tục hăng say công tác và đóng góp cho địa phương. Người con trai duy nhất của vợ chồng cụ là ông Đinh Văn Dứt, từng giữ chức vụ Phó Công an huyện Vĩnh Thạnh nay đã về hưu và làm Bí thư chi bộ ở địa phương. Hai cháu trai là Đinh Văn Duy và Đinh Văn Duynh hiện là công an đang công tác tại huyện Vĩnh Thạnh.

Không chỉ chăm lo đến đời sống xã hội, gia đình cụ Hiếu cũng luôn chú trọng đến những giá trị văn hóa truyền thống lâu đời của đồng bào Ba Na. “Vợ chồng tôi luôn nhắc nhở và dạy con cháu phải biết chơi những loại nhạc cụ, biết múa những điệu múa đặc trưng của người Ba Na. Như thế mới lưu giữ được những nét văn hóa của đồng bào mình từ đời này sang đời khác”, cụ Thanh chia sẻ.

Ông Nguyễn Kim Khoa, cán bộ văn hóa xã Vĩnh Thịnh, cho biết: “Gia đình cụ Nguyễn Hiếu là một gia đình có truyền thống cách mạng. Đến nay, cụ Hiếu đã có 59 năm tuổi Đảng, cụ Thanh 49 năm tuổi Đảng. Thành viên trong gia đình đều là đảng viên, sống hòa thuận, luôn làm tốt công tác vận động ở địa phương. Không chỉ là gia đình văn hóa tiêu biểu của địa phương mà còn là gia đình hiếu học, xứng đáng để mọi người noi theo và học hỏi”.

Với công lao đóng góp cho kháng chiến, xây dựng quê hương, vợ chồng cụ Nguyễn Hiếu nhận được rất nhiều Bằng khen, Huân chương của Nhà nước trao tặng. Đặc biệt, năm 1972, Ủy ban Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam tặng Bằng khen “Gia đình kháng chiến, gia đình cách mạng, gia đình danh dự, gia đình vẻ vang” cho gia đình cụ Nguyễn Hiếu nhằm ghi nhận những đóng góp của gia đình trong công cuộc giải phóng và xây dựng quê hương.
 
Ánh Hường
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: