HOTLINE: 0904 89 4444

Chẩm mắc có, đậm đà bản sắc dân tộc Thái ở Lai Châu
(Phương Nam Plus) - Trong tất cả các món ăn của đồng bào dân tộc Thái như là thịt nướng, cá nướng, cá bống vùi tro, không thể không nhắc đến món chấm được làm từ quả mắc có.
15:12 28-02-2018

Đối với ẩm thực của Đồng bào dân tộc Thái, lâu nay trong nếp nghĩ, người ta vẫn quen mặc định với những sản vật núi rừng đã trở thành thương hiệu quen thuộc như nếp nương, gà đồi, măng rừng, thịt nướng, cá nướng, canh rêu đá, các món nộm… thì giữa bạt ngàn núi rừng của mảnh đất Lai Châu nói riêng và Tây Bắc nói chung còn điểm danh tên một loại quả thường xuyên được chọn làm gia vị trong các bữa ăn đó chính là quả mắc có, tuy cái tên có vẻ lạ lẫm nhưng vô cùng quen thuộc. Nếu đã một lần thưởng thức món chấm được làm từ quả mắc có thì dự vị đặc biệt để lại sẽ vô cùng ấn tượng, khiến người thưởng thức dù chỉ ăn một lần cũng đủ để nhớ mãi.
 

Mặc dù quả mắc có chỉ là gia vị gia giảm trong sinh hoạt ẩm thực, giúp cho bữa ăn thêm đậm đà và ngon miệng. Tuy nhiên, tên gọi mắc có được đồng bào dân tộc thái coi như là hiện thân của sự kiên cường và vững vàng trong thời tiết giá rét miền sơn cước, càng tô luyện, thử thách khắc nghiệt càng nhiều thì sắc, vị càng đượm hơn.
 
Bên cạnh đó cái tên mắc có nghe lạ lấm và vốn không truyền tải được nhiều thông điệp, tạo sự ấn tượng khi mới nhắc đến lần đầu. Tuy nhiên trong suốt quá trình học cách chế biến, và thưởng thức món nước chấm làm từ quả mắc có, chúng tôi đã cảm nhận được hương vị từ chua, chát cho đến vị ngọt hậu còn đọng lại. Và suốt bao đời nay, quả mắc có vẫn âm thầm, đều đặn, khiêm tốn đồng hành cùng những món ngon vật lạ khác trong thói quen ẩm thực của người Thái.
 
Ngọc Hà
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: