HOTLINE: 0904 89 4444

Nữ Anh hùng 7 lần được gặp Bác Hồ
(Phương Nam Plus) - Nữ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Hồ Kan Lịch 7 lần gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh và đã được Bác trao tặng chiếc đài radio làm kỷ vật.
14:14 10-04-2018
Bà sinh năm 1943, dân tộc Pa Kô, quê ở thôn Lê Lộc, xã Hồng Bắc, huyện A Lưới, trên dải Trường Sơn phía Tây Nam của tỉnh Thừa Thiên Huế. Với những chiến tích xuất sắc trong chiến đấu bà đã được Đảng và Nhà nước tặng Huân chương Quân công giải phóng hạng Ba và danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ tranh nhân dân vào tháng 7/1967, khi vừa tròn 24 tuổi. Trong cuộc đời quân ngũ, bà đã vinh dự được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh đến 7 lần, và chiếc đài (Radio) là kỷ vật quý giá mà bà luôn gìn giữ.
 


Chiếc đài (radio) kỷ vật quý giá Bác Hồ đã tặng Kan Lịch, hiện được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, đường lê Lợi TP. HuếNữ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Kan Lịch, dân tộc Pa Kô trong một trận đánh

Ngày 10/8/1968, khi được vào thăm Bác, bà thiết tha đề đạt nguyện vọng được trở về chiến trường miền Nam, tiếp tục tham gia chiến đấu. Đồng thời, bà cũng thưa với Bác tình cảm của đồng bào quê hương luôn muốn được nghe tiếng nói của Bác và Trung ương Đảng. Thấu hiểu tâm tư của bà Bác Hồ đã trao tặng bà chiếc đài mà Bác vẫn nghe tin tức hàng ngày. Bác đã căn dặn bà phải dùng chiếc đài này để vận động bà con góp sức hơn nữa cho cách mạng.

Từ đó chiếc đài là kỷ vật quý của Bác đã đồng hành cùng bà con các dân tộc cung cấp nhiều thông tin, cùng với lời động viên quý giá từ tiếng nói bác Hồ, đã góp phần thúc dục đồng bào miền núi Thừa Thiên Huế tham gia hăng hái suốt cuộc kháng chiến gian khổ cho đến ngày quê hương hoàn toàn giải phóng.

 


Hai vợ chồng Hồ Kan Lịch sống hạnh phúc bên nhau tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế

Nữ Anh hùng Kan Lịch kể lại: “Khi Bác tặng radio, tôi rất xúc động không cầm được nước mắt và đã khóc. Lúc đó Bác nhẹ nhàng nói với tôi: "Thôi cháu Kan Lịch đừng khóc nữa, không chỉ riêng cháu mà Bác rất quan tâm đến nhiều đồng chí anh hùng, chiến sĩ đang còn chiến đấu ở ngoài chiến trường... Cháu là nữ Anh hùng đầu tiên của đồng bào Pa Kô, nên Bác tặng cháu chiếc đài để cháu nghe tin tức ở chiến trường, để cùng đồng bào mình chiến đấu cho cách mạng thành công”.

Luôn ấp ủ gìn giữ kỹ vật mà Bác tặng bên mình, đến năm 1998 nữ Anh hùng Kan Lịch đã trao tặng Bảo tàng lịch sử Hồ Chí Minh kỷ vật quý giá này.
 
Xuân Trường
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: