HOTLINE: 0904 89 4444

Độc đáo vũ điệu dâng trời của người Cơ Tu
(Phương Nam Plus) - Điệu múa Tung tung ya yá hay còn gọi là vũ điệu dâng trời – là nghệ thuật diễn xướng đặc sắc của người Cơ Tu. Đây cũng là điệu múa để kết nối giữa thực tại với thế giới tổ tiên và các vị thần linh nên được bà con đặc biệt yêu thích.
10:41 16-04-2018
Một đặc trưng cơ bản của múa Cơ Tu là có sự kết hợp giữa múa nam (Tung tung) và múa nữ (Ya yá). Sau khi giàn trống chiêng ngân lên “từng…từng”, “tư..tư”, “tiing toàng…” thì bao giờ người con gái cũng bước ra trước biểu diễn các động tác múa rồi mới đến đàn ông con trai. Đi trước là nữ, đi sau là nam, nếu múa đông người thì vòng trong là nữ, vòng ngoài là nam, thể hiện sự che chở của đàn ông với người đàn bà, con gái.Nam, nữ Cơ Tu trong điệu múa truyền thống - Ảnh: giadinh.net.vn

Với tiết tấu âm nhạc từ nhịp chiêng theo điệu đhưng kết hợp với tiếng trống, khi thì bập bùng nhịp nhàng nẩy nhấn, khi lại linh hoạt, cuốn hút theo những bước nhảy sôi nổi. Mọi người đều múa trong một vòng tròn và bước đi ngược chiều kim đồng hồ với nhịp điệu sôi động, rộn rã của tiếng trống, chiêng, làm sống dậy núi rừng hoang vắng, bao la.

Theo truyền thống vào những ngày lễ hội, tết, ngày vui của làng bản, những chàng trai cô gái Cơ Tu trong trang phục truyền thống nhún nhảy vòng quanh. Tung tung ya yá trở thành thần tố thúc đẩy lao động sản xuất phát triển. Sau những ngày lao động vất vả, đêm đêm dưới ánh trăng bên bếp lửa bập bùng tiếng trống chiêng vang lên như mời gọi mọi người.

Trong không khí đêm hội, con người quên đi những mệt nhọc, trở về với tâm trạng thoải mái. Sau đêm hội trở lại với cuộc sống đời thường, con người thấy yêu lao động, yêu cuộc sống hơn và hăng hái sản xuất chờ ngày hội mới.

Trải qua quá trình hình thành và phát triển, điệu múa tung tung ya yá tựa như một công trình nghệ thuật được gọt dũa, chắt lọc công phu, vừa cổ kính thiêng liêng lại vừa hiện đại sống động. Trên nền nhạc cồng chiêng dồn dập, tiếng trống rộn ràng hoà với trang phục dân tộc độc đáo lôi cuốn du khách, làm mê lòng những ai muốn trở về với cuộc sống nơi núi rừng.

Cứ như thế Tung tung ya yá đã trở thành một niềm tự hào, là "đặc sản" văn hoá truyền thống của người dân Cơ Tu.


Linh Linh (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: