HOTLINE: 0904 89 4444

Nét đẹp thổ cẩm của người Pà Thẻn
(Phương Nam Plus) - Nhờ bàn tay khéo léo, tài hoa, các bà, các chị dân tộc Pà Thẻn đã dệt lên những tấm áo, chiếc váy xòe cầu kỳ và độc đáo, tạo nên vẻ đẹp đặc trưng của phụ nữ Pà Thẻn.
16:01 16-04-2018
Cũng giống như các dân tộc thiểu số khác ở Việt Nam, người Pà Thẻn thường tự trồng lanh để lấy sợi dệt thổ cẩm và may quần áo.Vẻ đẹp đặc trưng của phụ nữ Pà Thẻn - Ảnh: Internet.

Con gái Pà Thẻn lớn lên hầu như ai cũng biết tự dệt vải và may váy áo. Họ có những kỹ năng đặc biệt ấy là do được mẹ truyền dạy cho.

Cũng theo tục lệ của người Pà Thẻn, con gái phải biết nghề may vá bởi không chỉ để tự làm đẹp cho mình mà còn phải để tự tay dệt vải và may cho mình những bộ váy áo mới mặc trong ngày cưới.

Theo đó, trang phục của người Pà Thẻn vẫn còn lưu giữ được nhiều yếu tố truyền thống, được biểu hiện rõ nét nhất qua những bộ trang phục nữ với những màu sắc, họa tiết hoa văn đặc trưng khó có thể lẫn được với trang phục các dân tộc khác.

Sự độc đáo trong trang phục nữ của người Pà Thẻn được biểu hiện ở lối tạo dáng áo dài, cách dùng màu và lối mặc, tạo nên một phong cách riêng. Phụ nữ Pà Thẻn đội khăn quấn thành nhiều vòng trên đầu theo kiểu chữ nhất quấn thành mái xòe rộng như mũ, hoặc lối đội khăn hình chữ nhân giản đơn hơn nhưng cũng tạo thành mái nhô ra hai bên mang tai.

Có một điều khá thú vị là dường như phụ nữ Pà Thẻn chỉ có một kiểu trang phục truyền thống này. Vì thế kiểu trang phục này hầu như được họ sử dụng quanh năm, bất luận đó là mùa mưa hay mùa nắng, là lúc đi làm nương hay vào các dịp hội hè. Có lẽ vì thế mà những ai dù mới một lần lên chơi vùng cao Hà Giang hay Tuyên Quang, chỉ cần nhìn thấy bộ trang phục đặc biệt này cũng có thể đoán ra ngay đấy là những cô gái Pà Thẻn.


P.V (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: