HOTLINE: 0904 89 4444

Cuối tuần, lên phố cổ thưởng thức hát then
(Phương Nam Plus) - Ngày 28/4, chương trình diễn xướng dân gian “Câu then Việt Bắc” sẽ được tổ chức tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ (50 Đào Duy Từ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), với sự tham gia của nhiều nghệ nhân then đến từ các tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn...
16:18 20-04-2018
Then là hình thức diễn xướng ca múa nhạc tâm linh đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Tày, Nùng Việt Bắc và Thái Tây Bắc. Hát then vốn là những điệu hát phục vụ trong các nghi lễ tâm linh, được các ông giàng, bà then hát trong những buổi lễ của gia đình, làng bản như cầu an, giải hạn, mừng nhà mới, chúc thọ người già,… với mục đích cầu mong sự bình an, hạnh phúc đến với làng bản và con người.Nghệ nhân hát then biểu diễn (ảnh Ban Tổ chức cung cấp).

Trong chương trình, “Câu then Việt Bắc” sẽ đưa người xem từ những điệu Then cổ đến một số bài Then mới đặc sắc. Phần “Từ trong cõi thiêng” giới thiệu đến với khán giả những làn điệu then cổ và những nghi thức gắn với vòng đời người Tày, Nùng do các nghệ nhân then tâm linh thực hiện. Đồng thời qua phần này, khán giả sẽ hiểu hơn về môi trường diễn xướng của hát then. Phần “Câu then vang mãi” là hơi thở đương đại của then, gồm các bài then đã được đặt lời mới để phục vụ nhu cầu thưởng thức văn hóa nghệ thuật của quần chúng nhân dân.

Tham gia chương trình có những nghệ nhân gạo cội như Nghệ nhân ưu tú Nông Thị Lìm, Nghệ nhân ưu tú Phạm Văn Quang cùng một số nghệ nhân trẻ như Nguyễn Văn Bách (Xuân Bách), Nguyễn Văn Thọ, Hoàng Hữu Năm... Ngoài ra còn có các nghệ nhân người dân tộc Tày, Nùng, Mông và Sán Dìu đến từ các tỉnh Việt Bắc như Lạng Sơn, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn tham gia chương trình.

Chương trình gồm hai suất diễn: Suất diễn lúc 10h sáng tại đình Kim Ngân (Số 42 Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội) và suất diễn lúc 14h tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa phố cổ.

Đây là hoạt động do nhóm Đình Làng Việt phối hợp với Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc và Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội tổ chức nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống và giúp công chúng tìm hiểu cũng như thưởng thức tinh hoa của loại hình nghệ thuật hát then.


Thảo Minh
Theo baodulich.net.vn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: