HOTLINE: 0904 89 4444

Độc đáo lễ cúng cầu mưa của đồng bào J’rai
(Phương Nam Plus) - Lễ cúng cầu mưa là văn hóa tín ngưỡng dân gian đặc trưng của đồng bào dân tộc J’rai, cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc...
15:18 03-05-2018


Thầy cúng và cộng sự dâng lễ vật và khấn Yàng mong những điều tốt đẹp nhất đến với dân làng. Ảnh: TTXVN.

Vào tháng 3 (Âm lịch), là thời điểm mà lúa đã chất đầy kho, mùi men rượu gè đã nồng thì những bà con người Jrai khu vực huyện Phú Thiện (Gia Lai) lại dành thời gian để tổ chức “Lễ cúng cầu mưa”.

Trước khi diễn ra lễ lớn, đồng bào J’rai ở Phú Thiện phải hoàn thành 3 lễ nhỏ. Nghi lễ cúng cầu mưa thường diễn ra vào giai đoạn cao điểm của mùa khô, thời điểm thường xảy ra hạn hán gay gắt, khốc liệt. Vì lẽ đó, cứ vào trung tuần tháng 4 hàng năm, bà con J’rai ở Phú Thiện lại rộn ràng chung tay chuẩn bị lễ vật để cúng cầu mưa.

Bước vào phần lễ, thầy cúng và cộng sự dâng lễ vật và khấn Yàng mong những điều tốt đẹp nhất đến với dân làng.

Bước vào phần hội, các trai tráng trong làng, các đại biểu, du khách cùng nhau say men rượu ghè và sinh hoạt văn nghệ trong không gian cồng, chiêng rộn ràng, đầy màu sắc.
Thầy cúng đang rót đầy những vò rượu ghè để cầu cho một mùa màng bội thu - Ảnh: Báo Dân Việt.

Được biết, “lễ cúng cầu mưa” của Yang Pơtao Apui (vua lửa) đã được Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia ngày 8.6.2015. Vậy nên nghi lễ này rất được chính quyền địa phương hỗ trợ nhằm lưu giữ, bảo tồn.

P.V (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: