HOTLINE: 0904 89 4444

Đám cưới của người Tày ở xã Tô Hiệu
(Phương Nam Plus) - Tô Hiệu là một xã thuộc vùng thấp của huyện Bình Gia, Lạng Sơn, có 1.183 hộ, 4.194 khẩu, chia làm 15 thôn, gồm 5 dân tộc anh em cùng sinh sống: Tày, Nùng, Kinh, Dao, Hoa. Địa bàn xã có trục đường quốc lộ 1B và đường tỉnh lộ 226 đi qua, là đầu mối giao thông giao lưu thuận lợi giữa xã với các địa phương khác trong và ngoài huyện.
12:10 11-05-2018

Nguồn thu chính của người dân là từ sản xuất nông nghiệp kết hợp với phát triển dịch vụ thương mại và tiểu thủ công nghiệp. Cộng đồng người Tày ở xã Tô Hiệu có khoảng hơn 2.000 người. Họ là những chủ nhân sớm có mặt khai phá thung lũng cánh đồng Bình Gia và lập lên các ngôi làng lớn hiện nay như: Phai Lay, Ngọc Quyến, Ngọc Trí. Người Tày ở Tô Hiệu có kho tàng văn hóa, văn nghệ dân gian đặc sắc, phong phú, phản ánh sắc thái địa phương rõ rệt. Đặc biệt, những phong tục tập quán trong chu kỳ đời người: sinh đẻ, cưới xin, ma chay, làm nhà mới... hiện vẫn còn được bảo lưu khá đậm nét. Bài viết trình bày về phong tục cưới xin của người Tày ở xã Tô Hiệu, Bình Gia, Lạng Sơn.

Cũng như các dân tộc anh em khác, đối với người Tày, lấy vợ, lấy chồng là một sự kiện hệ trọng, vô cùng thiêng liêng của đời người. Quá trình dẫn đến một đám cưới truyền thống của người Tày đòi hỏi phải có thời gian tương đối dài, nhiều khi tới 2-3 năm và phải trải qua nhiều bước với những nghi lễ phức tạp, rườm rà và tốn kém. Tuy nhiên, khoảng 20-30 năm trở lại đây, cùng với sự phát triển mọi mặt của đời sống kinh tế, văn hóa xã hội, phong tục cưới xin của người Tày ở Tô Hiệu đã và đang có sự biến đổi sâu sắc. Nhìn chung, trình tự tiến hành các bước trong đám cưới đã v&ag