HOTLINE: 0904 89 4444

Nét đặc trưng về trang phục của đồng bào Thổ
(Phương Nam Plus) - Không cầu kỳ như trang phục của đồng bào Mông, Thái,… trang phục của đồng bào Thổ tương đối giản đơn, có nhiều nét vay mượn song cũng không khó để nhận biết ở một vài khác biệt ...
14:39 11-05-2018
 
Nét đặc trưng về trang phục của người Thổ - Ảnh: Báo Nghệ An.

Trong khi hầu hết đàn ông Thổ mặc tương tự người Việt với chiếc quần trắng cạp vấn, áo dài lương đen và đầu đội khăn nhiễu tím thì phụ nữ lại sử dụng váy của người Thái để mặc trong ngày thường và cả hội hè, đình đám.

Từ xa xưa, người Thổ có nghề trồng bông truyền thống nhưng lại không nắm được kỹ thuật dệt vải, nhuộm vải, thêu thùa. Hầu hết phụ nữ Thổ đều sử dụng váy của đồng bào Thái (nhóm Thái Man Thanh hay còn gọi là Thái -Thanh). Với chất liệu sợi bông, nhuộm chàm, có sọc viền ngang chân váy, khi mặc những đường sọc của váy tạo thành các đường tròn song song quanh trục thân.

Đi cùng chiếc váy áo là chiếc dây lưng, là một miếng vải rộng chừng 30 cm được xếp đôi lại, thường được nhuộm màu xanh là chính. Khi thắt lưng, thường thắt gút về một bên hông rồi gắt hai múi lên cho gọn, không thả dải xuống như người Thái.

Đặc biệt chân váy của người Thổ sẽ dày hơn thân váy do người phụ nữ thường đệm thêm một lớp vải trắng phía trong chân váy để giữa váy được bền và thằng nếp. Phần trên được nổi thêm một đoạn vải trắng dài khoảng 30 phân làm thành cạp váy.

Phụ nữ Thổ không dùng nón, mũ che mưa, nắng mà chủ yếu dùng chiếc khăn vuông khổ rộng khoảng 80 cm bằng vải phin trắng, gấp lại để đội đầu.

Cùng với trang phục của phụ nữ, đàn ông người Thổ ngày trước thường mặc quần áo theo kiểu bộ quần áo bà ba ngày nay, quần có đũng rộng, thường là màu nâu. Còn ngày nay, chỉ những lúc có việc vui, buồn trong nhà, trong làng hoặc các dịp lễ, tết, còn lại đều mặc như người Kinh.

Có thể thấy, nét giản đơn trong trang phục của đồng bào Thổ so với trang phục của các dân tộc khác, đã tạo nên sự khác biệt, riêng có không lẫn vào đâu. Và cũng chính điều đó, góp phần tạo nên sự đa sắc màu trong tổng thể 54 dân tộc Việt Nam.


Linh Linh (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: