HOTLINE: 0904 89 4444

Độc đáo lễ đặt tên con của người Cờ Lao
(Phương Nam Plus) - Với người Cờ Lao ở vùng núi Hà Giang, nghi lễ đặt tên cho con đã trở thành nghi lễ không thể thiếu, một phong tục độc đáo trong đời sống của đồng bào nơi đây.
15:14 15-05-2018
Dân tộc Cờ Lao quan niệm, mỗi người từ khi sinh ra đến khi nhắm mắt trở về với tổ tiên, người Cờ Lao phải trải qua các nghi lễ như lễ trưởng thành, lễ cưới, lễ địa táng (lễ làm ma tươi), lễ làm ma khô... trong đó đặt tên là nghi lễ đầu tiên của một đời người của dân tộc Cờ Lao.

 
Ảnh: quehuongonline.vn

Các nghi lễ đặt tên con của dân tộc Cờ Lao mỗi nơi một khác. Theo các già làng người Cờ Lao đỏ ở huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) lễ đặt tên cho con khi đứa trẻ đầy tháng. Trước khi chịu lễ đặt tên, đứa trẻ sẽ được cạo trọc đầu; gia đình phải làm lễ cúng Hoa nương thần - một vị thần được xem là có trách nhiệm trông coi trẻ nhỏ. Tên của đứa trẻ cha mẹ hoặc ông bà nội đặt, sao cho không trùng với các thế hệ tổ tiên trực hệ và anh em thân thuộc.

Khác với người Cờ Lao đỏ ở huyện Hoàng Su Phì, nhóm Cờ Lao xanh và Cờ Lao trắng sinh sống ở các huyện Đồng Văn và Mèo Vạc, việc đặt tên cho trẻ được tiến hành sau ba ngày với những nghi thức trang trọng. Khi gia đình đã chọn được ngày, giờ và mời những thành viên có liên quan trong gia đình, dòng họ và cộng đồng tham dự thì lễ đặt tên sẽ được tổ chức.

Trong lễ đặt tên con của người Cờ Lao thường có sự góp mặt đông đủ của ông bà nội, ngoại và những người thân trong gia đình. Ai đấy đều phải tặng cho bé chú gạo ngon, đôi gà trống mái, hoặc một vài chục trứng gà… kèm theo những lời chúc trẻ hay ăn chóng lớn, lớn lên giỏi đi nương làm rẫy, giỏi đi rừng và trở thành con ngoan của bản. Ngoài thành viên gia đình thì cả bản Cờ Lao cũng kéo nhau đến chúc mừng cho em bé trở thành thành viên mới trong gia đình và buôn bản.

Một nét đặc sắc trong lễ đặt tên con của người Cờ Lao là họ sẽ lấy một bát nước đầy, một đôi đũa lên và đặt vào một chỗ khuất trong nhà khấn xin các vị thần linh để tìm cha mẹ nuôi cho những trẻ hay khóc đêm hoặc hay đau ốm. Người đến nhà đầu tiên sau trong 3 ngày cúng sẽ được nhận và bố nuôi hoặc mẹ nuôi cho bé, họ sẽ cho gia đình đứa bé một bát gạo, một quả trứng và ống nước để gọi hồn về nhận cha mẹ nuôi cho trẻ, còn gia đình trẻ sẽ đổ bát nước để góc nhà đi.

Khi đã nhận được cha nuôi, đứa trẻ coi họ giống như bố mẹ đẻ, sẽ phải lễ tết và chịu tang khi họ chết. Khi đứa trẻ trưởng thành thì bố mẹ nuôi cũng có quà mừng chúc hạnh phúc cho họ lập gia đình.

Lễ đặt tên cho con là một ngày lễ trọng đại của mỗi một người Cờ Lao. Bởi vậy, trong ngày lễ đặt tên, không chỉ riêng những thành viên trong gia đình mà cả bản đều đến chúc mừng, chia vui với trẻ đã có tên và gia đình có thêm một thành viên mới.


Linh Linh (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: