HOTLINE: 0904 89 4444

Độc đáo lễ hội Căm Mường của người Lự
(Phương Nam Plus) - Lễ Căm Mường của người Lự (Lai Châu) là dịp để thể hiện lòng thành kính đối với các vị thần, nhằm mục đích cầu nguyện một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản yên vui no ấm…
15:38 24-05-2018
Tỉnh Lai Châu hiện có 20 dân tộc anh em sinh sống, trong đó dân tộc Lự sống tập trung ở huyện Sìn Hồ và Tam Đường. Vốn văn hóa tinh thần của dân tộc Lự rất phong phú, đa dạng, còn giữ được những nét văn hóa riêng, mang đậm bản sắc dân tộc, đặc sắc và tiêu biểu nhất là Lễ Căm Mường. Lễ hội được tổ chức trong khoảng thời gian từ đầu tháng Giêng đến mùng 3 tháng 3 Âm lịch hàng năm.

Những giai điệu dân ca mộc mạc, giản dị nhưng giàu ý nghĩa nhân văn của đồng bào dân tộc Lự vang lên trong lễ hội Căm Mường. Đây là dịp để bà con dân bản dâng lễ vật cầu khấn thần sông, thần núi, thần khe, thần suối, thần rồng, phù hộ cho bà con dân bản được ăn nên làm ra, điều lành ở lại, điều dữ mang đi.


 
Các thầy cúng đang chuẩn bị thuyền giấy để làm lễ - Ảnh: VOV.VN.

Lễ hội gồm 2 phần: Phần lễ: Mở đầu cuộc lễ, thầy cả đọc lời tuyên bố lý do buổi lễ. Trong lời của thầy cả đề cập tới lịch sử của người Lự, lịch sử bản mường, cái lý của việc làm lễ và những người sẽ được “thụ lễ” lần này.

Còn phần hội: Các chàng trai thổi sáo để các cô gái hát những bài ca của dân tộc mình. Những lời hát nhắn nhủ của thế hệ đi trước dành cho lớp trẻ hôm nay phải biết chung tay xây dựng bản mường ngày càng ấm no hạnh phúc.

Lễ Căm Mường của người Lự ở xã Nậm Tăm huyện Sìn Hồ tỉnh Lai Châu rất đề cao vai trò của những sinh hoạt văn hoá dân gian mang tính cộng đồng, nó càng làm tăng thêm sự gắn kết trong mỗi cộng đồng làng bản. Chính vì vậy mà lễ hội này cần được bảo tồn, gìn giữ, phát huy, để nó thật sự trở thành nét đẹp trong vốn văn hoá dân gian mang đậm bản sắc riêng của người Lự.


Hàn Yên (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: