HOTLINE: 0904 89 4444

Gìn giữ hát Then, đàn tính
(Phương Nam Plus) - Đến thôn văn hóa Trung Đô, xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, nơi có ngôi đền cổ kính thờ quốc công Vũ Văn Mật, chúng tôi được gặp nghệ nhân đàn tính người Tày Lâm Quang Cửa.
15:59 09-06-2018
 
Với tình yêu dành cho những nét đẹp văn hóa truyền thống quê hương, người đàn ông này đang cùng lớp nghệ nhân thôn miệt mài “truyền dạy” lại những câu hát then, cách sử dụng đàn tính cho lớp hậu sinh với mong muốn các cháu biết nâng niu, quý trọng và gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của cha ông.

Ông Lâm Quang Cửa chính là một trong 3 nghệ nhân ưu tú của xã Bảo Nhai, vừa được huyện Bắc Hà lập hồ sơ đề nghị phong tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú năm 2018.

Chia sẻ với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Bảo Nhai Đinh Mạnh Ninh cho biết: “Ông Lâm Quang Cửa, là lớp nghệ nhân đàn tính tiêu biểu của xã, một trong những nhân tố điển hình, tích cực trong việc giữ gìn và phát huy những bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào Tày trên cao nguyên trắng Bắc Hà”.

Chị Vũ Thủy Nguyên - Thành viên đội văn nghệ thôn Trung Đô cho biết: “Dưới sự quan tâm, dìu dắt của ông Cửa, các chị em chúng tôi được say sưa học hát, tập múa, đem nhiệt huyết của mình để cống hiến, biểu diễn phục vụ nhu cầu tham quan, khám phá của khách du lịch, có thêm cơ hội để địa phương phát triển du lịch cộng đồng.”

Năm 2008, đền Trung Đô được công nhận là di tích văn hoá - lịch sử cấp quốc gia, mở ra cơ hội lớn để phát triển du lịch. Đội văn nghệ thôn Trung Đô có một nhiệm vụ “đặc biệt”: Mang tinh hoa văn hoá dân tộc Tày đến với khách du lịch qua tiếng hát then, tiếng đàn tính, những điệu xòe cuốn hút để tạo điểm nhấn, hấp dẫn du khách đến ngày càng nhiều hơn.

Hiện nay, quá trình trùng tu, tôn tạo đền Trung Đô sau nhiều năm xuống cấp đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng phục vụ nhu cầu chiêm bái của du khách thập phương đó là điều rất đáng mừng…Tuy nhiên ông Cửa cũng trăn trở vì theo thời gian, những người am hiểu nguyên vẹn về hát Then của dân tộc Tày- thôn Trung Đô đều đã già, do vậy mặc dù tuổi tác đã nhiều, ông vẫn quyết tâm tìm hiểu kỹ hơn về loại hình nghệ thuật này để truyền lại lại sự say mê, nhiệt huyết cho thế hệ trẻ.

Mong rằng nghệ nhân Lâm Quang Cửa sẽ có thêm nhiều nhiệt huyết tiếp tục vun đắp, “truyền lửa” say mê đàn tính, hát then, nhịp xòe cho thế hệ trẻ hôm nay để nâng niu, gìn giữ những giá trị tốt đẹp của bản sắc văn hóa quê hương.


Khuất Linh
Theo baodulich.net.vn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: