HOTLINE: 0904 89 4444

Độc đáo tục “vỗ mông” kén vợ của người Mông
(Phương Nam Plus) - Trên khắp đất nước Việt Nam, mỗi dân tộc ở mỗi vùng miền khác nhau lại có những phong tục tập quán riêng mang đậm bản sắc văn hóa. Và trên cao nguyên Hà Giang, tục “vỗ mông” chọn bạn đời của người Mông là một tập tục lâu đời mang nhiều màu sắc độc đáo.
16:16 07-08-2018
 
Độc đáo tục “vỗ mông” kén vợ của người Mông - Ảnh: Internet

Vỗ mông chọn bạn đời là một phong tục đã có từ xa xưa của đồng bào dân tộc Mông ở Hà Giang, thường diễn ra vào những ngày đầu xuân năm mới. Buổi sáng ngày tết, các chàng trai cô gái người Mông trong trang phục truyền thống nô nức kéo đến các bãi đất trống, khoảng sân rộng để cùng vui chơi và gặp gỡ tìm hiểu nhau. Các chàng trai trổ tài, thể hiện mình qua các trò chơi đẩy gậy, kéo co, múa khèn… còn các cô gái thướt tha trong tà áo mới, đằm thắm trong những câu hát giao duyên.

Những chàng trai cô gái vừa chơi vừa tặng nhau những lời chúc may mắn, mời nhau những chén rượu ngô ấm nồng và không quên đưa mắt tìm kiếm đối tượng cho riêng mình. Người con trai dùng ánh mắt của mình “phát tín hiệu”, nếu ưng thuận cô gái sẽ đưa mắt liếc lại. Khi ánh mắt tình tứ đã tìm thấy nhau, cô gái nhẹ nhàng tách khỏi đám đông chờ đợi. Chàng trai hiểu ý bước theo tiếp cận, dùng tay vỗ vào mông “đối tác” rồi buông lời tâm tình. Cô gái ưng thuận sẽ thẹn thùng vỗ lại vào mông chàng trai để đáp lại tình cảm.

Trước sự chứng kiến của nhiều người xung quanh, đôi trai gái nắm tay nhau lên núi tìm chỗ tâm sự, trao gửi những lời yêu thương, đồng thời vỗ qua vỗ lại cho đủ “chín cặp” – tức là hai bên đã chấp thuận nhau, chờ đợi người làm mai mối để thành vợ, thành chồng.

Không phân biệt tuổi tác, cả những người lớn tuổi, chưa xây dựng gia đình cũng tham gia.

Theo các già bản kể lại, chàng trai Mông thường có cách chọn vợ cho riêng mình, nhưng thường để ý đến các cô gái khỏe mạnh, chăm chỉ lên nương. Thực ra, người con trai đã tìm hiểu và nhắm người mình thích từ trước, đến ngày hội mới tìm cách để tỏ tình. Vì thế, “vỗ mông” ngày nay thường mang tính biểu trưng, như là một lời tỏ tình độc đáo.

Thực ra, các đôi nam nữ người Mông nên duyên không phải do vô tình tìm được nhau mà thường đã có sự tìm hiểu trước. Tham gia tục vỗ mông là cơ hội để hai người gặp lại nhau, thể hiện tình cảm muốn gắn bó trọn đời với nhau.

Linh Linh (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: