HOTLINE: 0904 89 4444

Khai trương Khu trưng bày tượng gỗ dân gian Bahnar, Jrai
(Phương Nam Plus) - Chiều 5-10, UBND thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) khai trương Khu trưng bày tượng gỗ dân gian Bahnar, Jrai tại Làng văn hóa du lịch Plây Ốp (phường Hoa Lư, thành phố Pleiku).
16:14 06-10-2018
Khu trưng bày gồm 35 tượng gỗ Jrai và 19 tượng gỗ Bahnar được sắp đặt, trưng bày thành 7 khu vực nhỏ trên tổng diện tích 400m2, chủ yếu là các tượng mô tả đời sống sinh hoạt của đồng bào trong lao động sản xuất, vui chơi giải trí, lễ hội, tình cảm gia đình…

 
Các đại biểu cắt băng khai trương khu trưng bày tượng gỗ dân gian Bahnar, Jrai.

 
Các em gái Jrai tham quan khu trưng bày.

Tượng gỗ dân gian Tây Nguyên là loại hình nghệ thuật điêu khắc độc đáo, một nét văn hóa cổ truyền đặc sắc của các dân tộc bản địa Tây Nguyên. Chỉ bằng những dụng cụ thô sơ, như: Rìu, rựa, dao, đục với khối óc sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo các nghệ nhân đã tạc thành những bức tượng sống động, gợi mở. Tượng gỗ dân gian không chỉ được trang trí, tô điểm cho nhà Rông và làm cho buôn, làng thêm đẹp, gần gũi, mộc mạc mà còn được trang trí cho các nhà mồ - một phong tục tâm linh ý nghĩa nhân sinh của người Bahnar, Jrai. Tuy nhiên, loại hình nghệ thuật điêu khắc độc đáo này đang đứng trước nguy cơ bị mai một và biến mất trong cộng đồng.

Thông qua khu trưng bày tượng gỗ dân gian Bahnar, Jrai, UBND thành phố Pleiku mong muốn tạo thêm một không gian tham quan mới mẻ, độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc và góp phần bảo tồn một giá trị văn hóa đang bị mai một trong cuộc sống hiện đại. Đây cũng là công trình hưởng ứng Festival cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018 và quảng bá các sản phẩm, điểm đến du lịch văn hóa của tỉnh Gia Lai.


Nguyễn Anh Sơn
Theo qdnd.vn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: