HOTLINE: 0904 89 4444

Câu lạc bộ Cồng chiêng nữ làng Leng
(Phương Nam Plus) - Từ lâu, tiếng cồng chiêng trên mảnh đất Tây Nguyên đại ngàn thường được gắn liền với hình ảnh những chàng thanh niên cường tráng. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại đã thay đổi từ nếp nghĩ đến sở thích của con người.
15:46 09-10-2018
 
Đội chiêng nữ làng Leng biểu diễn phục vụ khách tham quan.  

Tại Gia Lai, cồng chiêng không chỉ dành riêng cho nam giới trình diễn mà chị em vì yêu thích văn hóa dân tộc mình, đã thành lập ra nhiều câu lạc bộ cồng chiêng nữ phục vụ các lễ hội thôn làng. Câu lạc bộ Cồng chiêng nữ làng Leng, xã Tơ Tung, H. Kbang có 30 phụ nữ người dân tộc Ba Na đều là hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện.
 
Câu lạc bộ được thành lập từ ý tưởng của bà Pyer, 65 tuổi, hiện là Đội trưởng Đội cồng chiêng nữ làng Leng. Bà Pyer cho biết, hồi trẻ bà rất thích đánh cồng chiêng nhưng những người già trong làng không để phụ nữ đánh cồng chiêng, vì họ cho rằng việc đó chỉ có nam giới mới làm được, nữ giới đảm nhận trách nhiệm múa xoang trong các lễ hội. Nhưng vì yêu thích, bà Pyer đã học lén từ một số thanh niên trong làng. Sau khi thấy rõ niềm đam mê của bà, già làng Zep quyết định dạy cho bà học đánh cồng chiêng.
 
Đến năm 2016, với sự hỗ trợ của Hội LHPN H.Kbang, Câu lạc bộ Cồng chiêng nữ làng Leng được thành lập. 30 chị em được phân công công việc cụ thể gồm:  5 người đánh trống, 13 người phụ trách đánh cồng chiêng và 12 người múa xoang.
 
Câu lạc bộ Cồng chiêng nữ làng Leng là Câu lạc bộ nữ đầu tiên của Gia Lai được thành lập và tham gia trình diễn nhiều nơi trong và ngoài tỉnh, để lại ấn tượng mạnh trong lòng du khách bởi sự mới lạ trong cách sử dụng tiết tấu cũng như phong cách trình diễn.

H.Đ
Theo cadn.com.vn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: