HOTLINE: 0904 89 4444

Kiếm củi để “bắt chồng” ở Giẻ Triêng
(Phương Nam Plus) - Theo quan niệm của người Giẻ Triêng thì đốn củi nhiều, đẹp, đều đồng nghĩa với việc sau này tình yêu đôi lứa của cô gái với chàng trai càng thêm sâu nặng.
14:01 02-04-2019
Tại miền quê ấy, bước sang tuổi 15, các cô gái Giẻ Triêng bắt đầu hành trình đi “kiếm củi hứa hôn” để “bắt chồng”.
 


Các thiếu nữ Gie Triêng kiếm củi để “bắt chồng”. Ảnh: Internet

Theo phong tục, trước khi tiến hành nghi lễ “bắt chồng”, người con gái phải đốn đủ 100 bó củi (dài từ 80 – 90 cm), điều này đi đã trở thành “luật bất thành văn” của con người nơi đây.

Củi hứa hôn là của hồi môn nhà con gái đem dành cho nhà trai, nhất thiết phải là cây dẻ, một loại cây mọc thẳng, chắc, phơi khô khi đốt rất đượm than.
 
Khi số lượng củi đã đủ, các cô gái tìm đến chàng trai mà mình “ưng cái bụng” để “đánh tiếng”, nếu chàng trai đồng ý thì buổi tối tự nguyện đến tâm sự với cô gái tại nhà Rông.
 
Thiếu nữ phải dùng dao chặt củi cho tỉ mỉ thành 5 cánh nhưng từng thanh củi nhất thiết không được rời ra. Quan sát củi hứa hôn có thể đoán biết được phẩm chất, tài khéo léo của người thiếu nữ đó, giỏi giang hay vụng về. Cây củi được chặt bằng, bó củi đều nhau có nghĩa cô con dâu khéo tay.

Trước khi về sống chung một nhà, đôi trai gái phải trải qua 2 lễ chính. Lễ hỏi được tổ chức ở cả hai nhà trai gái. Đầu tiên, nhà gái đến nhà trai để làm lễ, cô gái là người đảm nhận việc cắt cổ gà. Sau khi tiến hành xong đám hỏi ở nhà trai, nhà gái đón nhà trai đến nhà mình để tiếp tục làm lễ.

Sau đó, người mai mối sẽ chọn một ngày để cô gái cõng củi sang nhà chàng trai. Lúc này, chàng trai sẽ chuyển củi cho cha mẹ để họ xếp lượt đầu tiên. Công việc này giống như việc mở móng, động thổ xây nhà ở. Sau đó, đến lượt chàng trai xếp.

Đến ngày lành tháng tốt, đám cưới sẽ được tổ chức. Lúc này, nhà trai tặng cho nhà gái một đùi lợn, ít gạo, muối, ớt và một bầu rượu. Ngay sau đám cưới, theo hướng dẫn của nhà trai, cô gái cõng một ít bó củi đi cho các gia đình thân thiết bên nhà trai. Việc này là để trả nghĩa vì họ đã giúp nhiều rượu, thịt trong đám cưới.

Không chỉ minh chứng tình yêu mà cô gái dành cho chàng trai, những bó củi này cũng chính là tài sản hồi môn đặc biệt của cô gái dành để sưởi ấm cho cha mẹ chồng khi giá rét.

Phong tục củi hứa hôn không chỉ là một tập tục, mà còn là một nét đẹp văn hoá, giáo dục độc đáo của người Giẻ Triêng ở tỉnh Kon Tum. Nó chính là thước đo bản chất và nhân cách của những cô gái Giẻ Triêng, không những đánh dấu sự trưởng thành của cô gái về tuổi đời, mà còn mang ý nghĩa về khả năng tự chủ trong cuộc sống. Nó đã nâng đỡ, củng cố giá trị đặc sắc về hôn nhân và gia đình, cũng như vẻ đẹp của lao động.

 
Thùy Anh (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: