HOTLINE: 0904 89 4444

 • Lễ cúng Tổ nghề thuốc nam của người Vân Kiều
  16:24 18-07-2017
  Lễ cúng Tổ nghề thuốc nam của người Vân Kiều
  Sinh sống dọc đại ngàn Trường Sơn, từ nhiều đời nay, đồng bào Vân Kiều ở tỉnh Quảng Bình thường lấy lá cây trên rừng để làm thuốc chữa bệnh. Vì thế, cứ ba năm một lần, bà con lại tổ chức Lễ cúng Tổ nghề thuốc nam.
 • Độc đáo lễ hội mừng lúa mới của dân tộc K’ho
  Độc đáo lễ hội mừng lúa mới của dân tộc K’ho
  Lễ hội mừng lúa mới gắn liền với cuộc sống sinh hoạt của bà con K’ho Srê ở tỉnh Lâm Đồng từ bao đời nay.
 • Kỳ lạ tục “nối dây” của người Ê Đê
  Kỳ lạ tục “nối dây” của người Ê Đê
  Từ nhiều năm nay, đồng bào Ê Đê ở Tây Nguyên vẫn duy trì phong tục “Dầm sàn gẫy thì phải thay, giát sàn nát thì phải thế, chết người này phải nối bằng người khác” (tục nối dây – Juê Nuê).
 • Hát eirei, người Ê đê trò chuyện bằng âm nhạc
  11:15 14-07-2017
  Hát eirei, người Ê đê trò chuyện bằng âm nhạc
  Nói đến dân ca của người Êđê là nói đến hát K'ưt và Eirei. Nếu như hát K’ưt mênh mông, dàn trải, không có tiết tấu rõ ràng, mang nặng tính tự sự, thì eirei là điệu hát với tiết tấu vui tươi, rộn ràng, là những cuộc trò chuyện bằng âm nhạc sinh động.
 • Múa dân gian truyền thống của người S’tiêng
  Múa dân gian truyền thống của người S’tiêng
  Trong đời sống văn hóa người S’tiêng, nghệ thuật múa có từ lâu đời mang tính chất dân gian gắn liền với đời sống sinh hoạt cộng đồng. Những động tác múa uyển chuyển hòa quyện cùng âm nhạc của cồng, chiêng trầm hùng vừa mang đậm ý nghĩa tâm linh vừa mang tính cố kết cộng đồng. Hiện nay, người S’tiêng duy trì 3 loại hình múa sinh hoạt, múa lao động và múa tín ngưỡng.
 • Lễ hội Nàng Hai của dân tộc Tày
  Lễ hội Nàng Hai của dân tộc Tày
  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 2459/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Theo đó, bảy di sản văn hóa phi vật thể được công nhận thuộc ba loại hình, gồm: Lễ hội truyền thống; Nghề thủ công truyền thống; Tập quán xã hội và tín ngưỡng. Trong đó, đáng chú ý có Lễ hội Nàng Hai của người Tày, xã Tiên Thành, huyện Phục Hòa (Cao Bằng).
 • Những kiêng kỵ trong tập quán dựng nhà của người Giáy
  09:56 12-07-2017
  Những kiêng kỵ trong tập quán dựng nhà của người Giáy
  Đồng bào Giáy thường dựng làng ở nơi có nguồn nước, gần ruộng, ven núi tương đối bằng. Mỗi khi có người nơi khác đến ở, bà con làng sở tại thường rủ nhau đi đón, chuyển hộ nhà cửa, đồ dùng và giúp đỡ mọi thứ cho người mới đến mau chóng ổn định nơi ở, việc làm.
 • Cây nêu và những giá trị nhân văn trong văn hóa truyền thống
  Cây nêu và những giá trị nhân văn trong văn hóa truyền thống
  Vừa qua, Bộ VHTTDL phối hợp với các Ban, Bộ, Ngành Trung ương, tỉnh Quảng Nam và đại diện 14 tỉnh, thành tổ chức Ngày hội trình diễn cây nêu và giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc Việt Nam năm 2017 tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
 • Chợ chiều 5 ngàn của người Cơ tu
  Chợ chiều 5 ngàn của người Cơ tu
  Chợ năm ngàn có trụ sở tại thôn Agrồng, xã Atiêng, huyện Tây Giang, Quảng Nam. Chợ chỉ họp vào buổi chiều các ngày trong tuần.
 • Độc đáo Hạn Khuống
  10:02 10-07-2017
  Độc đáo Hạn Khuống
  Hạn Khuống là một nét văn hóa đặc sắc, tinh tế mang đậm tính nhân văn có từ lâu đời của đồng bào dân tộc Thái, là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của đồng bào Thái - thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Dịch từ tiếng Thái thì “Hạn” có nghĩa là sàn, “Khuống” là sân, đất trong bản. Hạn Khuống gồm 2 phần: Phần lễ và phần hội.
 • Người giữ nhịp cho âm nhạc dân gian Ê Đê
  Người giữ nhịp cho âm nhạc dân gian Ê Đê
  Đã ở tuổi 75, nghệ nhân Y'mip Ayun (còn có tên gọi là Ama Kim), người dân tộc Ê Đê, sống tại buôn Kô Siêr, phường Tân Lập, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk vẫn tích cực hoạt động gìn giữ và trao truyền những giai điệu của nhạc cụ cũng như các làn điệu dân ca truyền thống, dân gian của dân tộc mình.
 • Kiến trúc độc đáo của nhà thờ tộc của người Cơ Tu vùng cao
  Kiến trúc độc đáo của nhà thờ tộc của người Cơ Tu vùng cao
  Theo quan niệm từ xa xưa của một bộ phận đồng bào Cơ Tu sinh sống trên đỉnh Trường Sơn thì những người có quan hệ hôn nhân và quan hệ huyết thống trong một dòng tộc lớn, nếu sống với nhau trong một ngôi nhà từ hai đến ba, bốn thế hệ thì ngôi nhà đó, người Cơtu gọi là đông A’chuôr. Đây là một kiểu nhà dài đặc biệt chỉ có ở miền Trung - Tây Nguyên.