HOTLINE: 0904 89 4444

 • Về Kon Plông nghe đồng bào Mơ Nâm thổi Tà Vẩu
  Về Kon Plông nghe đồng bào Mơ Nâm thổi Tà Vẩu
  ​Khác với nhịp điệu cồng chiêng của đồng bào các DTTS ở Tây Nguyên, người Mơ Nâm ở Kon Plông có cách đánh và hòa âm cồng chiêng rất độc đáo, được phối với loại nhạc cụ truyền thống mà bà con nơi đây gọi là Tà Vẩu. Với người Mơ Nâm, ở những lễ hội vui......
 • Những kiêng kị khi dựng nhà mới của người Mường
  Những kiêng kị khi dựng nhà mới của người Mường
  Trong đời sống, sinh hoạt của người Mường Hoà Bình, ngôi nhà sàn là một phần quan trọng nhất. Nếp nhà không chỉ là nơi che chở, nghỉ ngơi của đồng bào mà còn chứa đựng trong đó nhiều giá trị văn hoá riêng, độc đáo. Chính vì vậy đồng bào Mường có nhữn......
 • Độc đáo tục
  Độc đáo tục "trèo cột" của người Tày Tây Bắc
  Nếu người Mông có tục gõ vách, đồng bào Mường độc đáo với tục ngủ thăm thì người Tày vùng Tây Bắc từ xa xưa có tục “trèo cột” của các chàng trai khi đi tìm người yêu…......
 • Tục cưới xin của người Xơ - đăng
  14:16 23-02-2017
  Tục cưới xin của người Xơ - đăng
  Dân tộc Xơ - đăng hay Xê - đăng, còn có tên gọi khác là Xơ - đeng, Ca - dong... hiện sinh sống trên địa bàn miền núi của các tỉnh Kon Tum, Quảng Ngãi, Quảng Nam... Cũng như các tộc người khác, người Xơ - đăng có những nét văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc riêng. Riêng về tục lệ cưới xin cũng đơn giản, nhưng có một điều lý thú mà ít người để ý đến.
 • Độc đáo tranh thờ trong lễ cấp sắc của người Dao
  Độc đáo tranh thờ trong lễ cấp sắc của người Dao
  Khác với nhiều tộc người ở vùng miền núi phía Bắc, trong nghi lễ thờ cúng của mình, người Dao luôn sử dụng rất nhiều tranh cúng và trong mỗi nghi lễ như thờ cúng trong ngày tết, lễ Cấp sắc, tết Nhảy lại có những loại tranh riêng.
 • Trải nghiệm Văn hóa - ẩm thực của đồng bào Êđê
  Trải nghiệm Văn hóa - ẩm thực của đồng bào Êđê
  CLB Khát vọng xanh Krông Ana vừa phối hợp với UBND thị trấn Buôn Trấp (huyện Krông Ana) tổ chức chương trình “Trải nghiệm Văn hóa - ẩm thực của đồng bào Êđê” tại buôn Ê Căm, thị trấn Buôn Trấp.
 • Cúng làng - nét văn hóa truyền thống độc đáo ở Tây Nguyên
  16:06 21-02-2017
  Cúng làng - nét văn hóa truyền thống độc đáo ở Tây Nguyên
  Ngày trước, khi đất đai còn bạt ngàn, bà con dân làng Tây Nguyên thuộc các dân tộc Ba Na, Gia Rai, Xơ Đăng, Ê Đê... còn chưa biết kỹ thuật canh tác thì cứ theo già làng, dựng làng ở một địa điểm được chọn rồi cùng nhau trồng trọt, sinh sống, đến khi đất bạc màu lại đi tìm vùng đất mới lập làng để tiếp tục mưu sinh. Cứ thế làng được thay đổi địa điểm từ vùng này đến vùng khác và cứ mỗi khi tìm được vùng đất mới lập làng thì cả làng lại cùng quay quần chuẩn bị cho lễ cúng làng rất công phu.
 • Về Kon Plông nghe đồng bào Mơ Nâm thổi Tà Vẩu
  Về Kon Plông nghe đồng bào Mơ Nâm thổi Tà Vẩu
  ​Khác với nhịp điệu cồng chiêng của đồng bào các DTTS ở Tây Nguyên, người Mơ Nâm ở Kon Plông có cách đánh và hòa âm cồng chiêng rất độc đáo, được phối với loại nhạc cụ truyền thống mà bà con nơi đây gọi là Tà Vẩu. Với người Mơ Nâm, ở những lễ hội vui nhộn, nếu có cồng chiêng mà không có Tà Vẩu thì không khác gì chế biến món ăn mà thiếu đi gia vị.
 • “Báu vật nhân văn sống” của chiêng Mường
  “Báu vật nhân văn sống” của chiêng Mường
  Ở tuổi “xưa nay hiếm”, nghệ nhân Nguyễn Văn Thực (sinh năm 1937, người dân tộc Mường, Hòa Bình) vẫn không ngừng theo đuổi niềm đam mê dành cho chiêng và các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
 • Bí ẩn ngải yêu và mỹ tục đi sim của người Cơ Tu
  08:24 20-02-2017
  Bí ẩn ngải yêu và mỹ tục đi sim của người Cơ Tu
  Một đời nặng gánh vì trả nợ cưới để rồi phải trả bằng con gái - (lễ “đầu tôi”) của người Cơ Tu, hay tục “bắt vợ”, “trộm dâu” của người Thái, người Mông... đang được xem là lạc hậu, hủ tục, không còn phù hợp với đời sống văn hóa đương đại. Thậm chí, những hành vi này đang bị xem xét trách nhiệm hành chính, hình sự.
 • Tái hiện lễ đeo vòng cầu sức khỏe của đồng bào Ê đê
  Tái hiện lễ đeo vòng cầu sức khỏe của đồng bào Ê đê
  Sáng 18/2, lễ trưởng thành của dân tộc Ê đê đã được chính chủ thể văn hóa giới thiệu tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Đây là một phong tục mang tính cộng đồng và đậm bản sắc văn hóa của đồng bào Ê đê.
 • Độc đáo tục tạ ơn nhà vợ của người Tày
  Độc đáo tục tạ ơn nhà vợ của người Tày
  Người Tày quan niệm rằng, những người phụ nữ sau khi đi lấy chồng, quanh năm phải cùng chồng con lo toan việc làm ăn ở nhà chồng và phải quán xuyến hương khói thờ phụng ông, bà, tổ tiên nhà chồng. Chính vì vậy, ngày mùng 2 tháng giêng và ngày rằm tháng bảy là dịp người phụ nữ cùng chồng con mình trở về nhà bố mẹ đẻ để tự tay được chăm sóc cho cha mẹ.
 • Độc đáo nghi lễ rước dâu của người Dao Khâu
  08:53 18-02-2017
  Độc đáo nghi lễ rước dâu của người Dao Khâu
  Theo phong tục truyền thống, lễ cưới của người Dao diễn ra trong ba ngày hai đêm tại nhà trai và nhà gái. Điều đặc biệt trong đám cưới của người Dao Khâu ở Sìn Hồ, Lai Châu, là buổi tối trước ngày đón dâu.
 • Nhà sàn của người Vân Kiều: Riêng biệt và độc đáo
  Nhà sàn của người Vân Kiều: Riêng biệt và độc đáo
  Người Vân Kiều xem ngôi nhà sàn là sản phẩm tốt đẹp nhất mà cha ông họ sáng tạo nên. Ngôi nhà sàn là nơi chứng kiến mọi buồn vui, thăng trầm cuộc sống của người Vân Kiều.
 • Những kiêng kị khi dựng nhà mới của người Mường
  Những kiêng kị khi dựng nhà mới của người Mường
  Trong đời sống, sinh hoạt của người Mường Hoà Bình, ngôi nhà sàn là một phần quan trọng nhất. Nếp nhà không chỉ là nơi che chở, nghỉ ngơi của đồng bào mà còn chứa đựng trong đó nhiều giá trị văn hoá riêng, độc đáo. Chính vì vậy đồng bào Mường có những kiêng kỵ nhất định khi làm nhà.