HOTLINE: 0904 89 4444

Lá dong lên giá, người dân kiếm tiền triệu mỗi ngày
(Phương Nam Plus) - Những ngày gần đây, nhiều người dân vùng cao Nghệ An tấp nập lên rừng hái lá dong về bán cho các thương lái. Năm nay, giá lá dong tăng cao gấp đôi năm ngoái nên nhiều hộ kiếm được tiền triệu mỗi ngày.
Nguồn: Báo Nghệ An - / 08:01 12-01-2017


Thời điểm hiện tại, dù trời mưa gió nhưng nhiều người dân vùng cao ở huyện Kỳ Sơn vẫn tấp nập vào rừng hái lá dong về bán cho các thương lái - Ảnh: Đào Thọ.

Ngay từ những ngày giữa tháng 12 (Âm lịch), để chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán Đinh Dậu, bà con vùng cao ở các xã của huyện Kỳ Sơn đã tấp nập vào rừng hái lá dong. Nhiều người tạm gác lại việc nương rẫy, tập trung huy động các thành viên trong gia đình cùng đi hái lá về bán. Những năm trước, giá lá dong chỉ giao động từ 8.000 -10.000 đồng/bó (100 lá) nhưng năm nay, giá đột ngột tăng cao từ 16.000 - 20.000 đồng nên nhiều hộ có thu nhập cao.


Mỗi ngày, trung bình 1 người có thể kiếm được khoảng hơn 50 bó lá dong - Ảnh: Đào Thọ.

Anh Xồng Vả Cô ở bản Huồi Nhao (xã Nậm Càn) cho hay, lá dong năm nay có phần khan hiếm hơn mọi năm do đợt giá rét hồi tháng 1. Phải đi xa trong rừng mới kiếm được loại lá vừa to, vừa đẹp. Từ đầu tháng 12 (Âm lịch) các thương lái đã về tận các bản đặt vấn đề để thu mua. Như gia đình anh, 2 vợ chồng đi 1 ngày cũng kiếm được khoảng hơn 100 bó, thu về gần 1 triệu đồng.


Lá dong được bà con dân bản lấy về nhập cho  thương lái - Ảnh: Đào Thọ.

Tương tự như vậy, nhiều người dân ở xã vùng cao Tây Sơn cũng tranh thủ thời gian này vào rừng hái lá dong. Anh Vừ Bá Tìa ở bản Huồi Giảng 3 phấn khởi chia sẻ: “Năm nay, đột nhiên giá lá dong tăng mạnh. Đầu mùa có khi lên đến 20.000 đồng/bó nên tôi huy động cả gia đình đi lấy về bán. Đây là mùa làm ăn của bà con dân bản để chuẩn bị sắm Tết. Tuy vất vả lặn lội trong rừng mưa rét nhưng nhà nào cũng kiếm được tiền triệu cả”.


Năm nay, giá lá dong đột ngột tăng cao từ 16.000 - 20.000 đồng nên nhiều hộ có thu nhập cao - Ảnh: Đào Thọ.

Dọc các con đường vào các xã vùng cao thời điểm này, hàng chuyến xe ô tô nối dài vào tận nơi thu mua lá dong cho bà con dân bản. Các thương lái còn “cắm chốt” ngay tại bản để tranh nhau thu mua mỗi khi có người hái lá từ rừng về. Một thương lái chuyên thu mua lá dong ở xã Nậm Càn cho biết, do lá hiếm và lượng khách hàng đặt nhiều nên phải túc trực cả ngày lẫn đêm mới có thể thu mua đủ lá, chậm trễ sẽ bị người khác mua hết. Có khi phải trả tiền trước để dân lên rừng mang lá về tận nơi cho mình.

Đào Thọ
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: