HOTLINE: 0904 89 4444

Nam sinh viên trường y bỏ học đi gom nhặt tử thi
(Phương Nam Plus) - “Có những thi thể đã bắt đầu phân hủy, không nguyên vẹn, tự tay chúng em đi gom nhặt, nhiều khi rơi nước mắt” – Nguyễn Tiến Hưng, chàng trai mới 20 tuổi nhưng đã có nhiều năm làm nghề "lạ" chia sẻ.
Nguồn: Báo Nghệ An - / 14:39 12-01-2017
Tiến Hưng có gương mặt và cách nói chuyện già dặn hơn bạn bè đồng trang lứa. Có lẽ bởi cậu bước chân vào đời sớm, lại làm công việc không phải ai cũng dám làm. Ngoại trừ người thân, chẳng mấy ai biết Hưng làm nghề gì. Mà bản thân Hưng khi nhắc đến công việc của mình cũng không biết phải mô tả, chia sẻ như thế nào...

Trước đây, Hưng theo học ngành Kỹ thuật y học, Khoa Cao đẳng chuẩn đoán hình ảnh của Đại học Y khoa Vinh. Quyết định nghỉ học để theo nghề gom tử thi của cậu khiến bè bạn, người thân thực sự bị "sốc". “Là do em thấy việc học không phù hợp với tính cách của mình nên sau nhiều ngày suy nghĩ em xin nghỉ hẳn”, Hưng bình thản cho biết.Nguyễn Tiến Hưng già dặn hơn tuổi 20 của mình.

Nghĩ về cơ duyên đưa mình đến với công việc "kỳ lạ" này, Hưng cũng không rõ nguyên cớ vì sao. Có thể mối duyên đó đã bắt đầu từ khi còn học phổ thông, cậu học sinh lớp 11 quyết định ăn chay và niệm Phật. Hoặc cũng có thể là sự trùng hợp hồi còn là sinh viên, Hưng đã thuê phòng trọ gần bên nhà khâm liệm Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (cũ).

Một lần, tình cờ gặp anh Tân - Đội trưởng đội Trung Việt vĩnh hằng chuyên hỗ trợ giải quyết, cứu nạn các vụ việc liên quan đến người chết (tai nạn giao thông, án mạng, tử vong không rõ nguyên nhân,...), Hưng quyết định “thử” làm cái công việc khiến nhiều người sợ hãi này.

Mới đầu, vì chưa có kinh nghiệm nên Hưng chỉ làm công việc vận chuyển. Đến giờ, dù là thành viên trẻ tuổi nhất trong đội nhưng những công việc như vớt tử thi, thu gom, khâm liệm…Hưng đều tham gia.Nguyễn Tiến Hưng trước giờ vào "ca" (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Công việc không hề phổ biến trong xã hội này để lại cho Hưng nhiều ấn tượng khó quên. Thậm chí, những gì còn đọng lại sau một "ca" đôi khi là sự ám ảnh, day dứt khi không tìm được thân nhân của người đã mất.

Đó là lần vớt một thi thể dạt vào bờ biển Xuân Hải (Hà Tĩnh) đợt cận Tết Bính Thân 2016. Trời rét buốt, Hưng và các bạn phải mặc nhiều lớp áo mưa và đồ bảo hộ để vớt thi thể lên. Cái xác đã bắt đầu phân huỷ, mùi tử khí nồng nặc, không thể xác định danh tính nạn nhân.

Lần đầu tiên trong nhiều năm "tác nghiệp", Hưng buộc lòng phải đăng tải hình ảnh công việc của mình và người đã mất lên mạng xã hội với hy vọng tìm được thân nhân.

Lại có vụ tai nạn đường sắt, thi thể nạn nhân bị tàu cán nát không nguyên vẹn. Anh em trong đội phải đi gom nhặt từng phần thi thể của người xấu số.Một nạn nhân chết đuối được đội Trung Việt vĩnh hằng vớt và khâm liệm. Hình ảnh được ghi lại và đăng tải nhằm tìm ra thân nhân của người đã mất.

Chàng trai 20 tuổi không nhớ nổi đã bao nhiêu lần chứng kiến những trường hợp thương tâm để rồi trở thành bạn "đồng hành" sau cuối đưa những người đã mất toàn vẹn về đến cõi vĩnh hằng. Công việc lạ lùng ấy, có người biết, có người không biết. Có người hiểu và đồng cảm, có người nghi kỵ, gièm pha.

"Em nghĩ mình làm việc đúng với nhân tâm thì đối diện với người sống hay người đã khuất cũng thấy lòng thanh thản, không phải sợ điều gì", Hưng chia sẻ. Câu nói nhẹ bẫng của cậu thanh niên mới 20 tuổi chắc sẽ khiến nhiều người phải suy nghĩ.


My Phan
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: