HOTLINE: 0904 89 4444

Sẽ không ghi thời điểm thẻ BHYT hết hạn sử dụng
(Phương Nam Plus) - Việc này nhằm giảm bớt thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí, đồng thời hạn chế tình trạng người bệnh phải chờ đổi thẻ BHYT để đi khám, chữa bệnh.
Nguồn: VOV.VN - / 09:16 27-05-2017
Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) nhận được kiến nghị đề nghị nghiên cứu thực hiện việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc cấp thẻ BHYT; cho hình của người mua BHYT lên thẻ BHYT; cấp, phát thẻ BHYT theo hướng kéo dài, hợp lý hơn, không nên cấp, phát theo từng năm, vì một số đối tượng do ngân sách nhà nước đảm bảo thì không cần phải giới hạn thời hạn sử dụng thẻ mà nên cấp cho họ với thời hạn nhất định, chỉ khi họ chuyển công tác thì mới thu, đổi cấp mới thẻ BHYT, nhằm giảm bớt TTHC, tiết kiệm chi phí, đồng thời hạn chế tình trạng người bệnh phải chờ đổi thẻ BHYT để đi khám, chữa bệnh.Việc ghi hạn sử dụng trên thẻ BHYT gây nhiều phiền toái cho các chủ thẻ
.

Về việc cấp thẻ BHYT cho người tham gia BHYT, ông Phạm Lương Sơn – Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, được thực hiện theo quy định của Luật BHYT. Để cải cách thủ tục hành chính và tạo điều kiện cho người tham gia BHYT, BHXH Việt Nam đã kiến nghị với Chính phủ và các bộ, ngành về việc sửa đổi, bổ sung Nghị định số 105/2014/NĐ-CP và Thông tư số 41/2014/TTLT-BYT-BTC theo hướng: "Thẻ BHYT cấp cho người tham gia chỉ ghi thời điểm thẻ BHYT bắt đầu có giá trị sử dụng, không ghi thời điểm thẻ BHYT hết hạn sử dụng". Trường hợp đề xuất này được chấp thuận, thẻ BHYT cấp cho người tham gia trong thời gian tới sẽ được sử dụng trong nhiều năm, cơ bản khắc phục được những vướng mắc cử tri đã phản ánh.

Về thẻ BHYT điện tử, BHXH Việt Nam đã hoàn thiện các phần mềm quản lý; xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung; cấp số định danh cá nhân cho người tham gia BHYT theo hộ gia đình. Đồng thời kiến nghị với Chính phủ và đề nghị Ngân hàng Thế giới hỗ trợ việc cấp thẻ BHYT điện tử. Theo kế hoạch BHXH Việt Nam sẽ thí điểm cấp thẻ BHYT điện tử cho một số đối tượng từ năm 2017 và chậm nhất đến năm 2020 sẽ thay thế toàn bộ thẻ BHYT giấy bằng thẻ BHYT điện tử

Theo BHXH Việt Nam, số người được cấp sổ BHXH tính đến 30/4/2017 ước đạt 13,24 triệu người, đạt 98,9% số người tham gia BHXH; Số thẻ BHYT đã cấp tính đến 30/4/2017 ước đạt 76,24 triệu thẻ./.


Vũ Hạnh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: