HOTLINE: 0904 89 4444

Rợn người săn tượng nhà mồ để lấy hên (kỳ 1)
(Phương Nam Plus) - Thời gian qua, giới buôn đồ cổ, đồ độc sau khi săn lùng hết những thứ độc lạ ở khắp nơi bỗng quay sang săn lùng tượng nhà mồ Tây Nguyên với giá hàng ngàn USD cho một bức tượng. Không chỉ quan niệm rằng trưng bày tượng nhà mồ để lấy hên, nhiều lời đồn đại còn khiến người bình thường giật mình khi có thông tin cho rằng cạo lớp vỏ của tượng nhà mồ nấu lên uống sẽ trị được bệnh.
15:46 16-10-2017


Tượng nhà mồ cổ có tuổi đời hàng trăm năm được bảo vệ nghiêm ngặt tại làng Kép 1 

Kỳ 1: Những lời đồn đại quái dị về tượng nhà mồ

Thời gian qua, nhiều lời đồn thổi về tượng nhà mồ Tây Nguyên rằng ngoài việc giúp các “đại gia” lắm tiền nhiều của và có thú vui “khác người” cầu mong tiền tài, danh vọng, thì tượng nhà mồ còn được các con buôn thổi phồng những khả năng rất đặc biệt. Trong đó, công dụng mà cánh “đầu nậu” đồn thổi nhiều nhất là lớp vỏ gỗ của tượng nếu được đem nấu uống có khả năng chữa bách bệnh. Nhiều người bệnh trong cơn nguy kịch nghe được nhũng lời đồn thổi đã cho rằng tượng nhà mồ có công dụng như những liều thuốc tiên nên đổ xô đi mua để rồi chuốc họa vào thân.

Săn tượng nhà mồ để cầu tài vận

Trong làn sóng săn lùng đồ cổ, đồ độc với thú chơi khác người của các đại gia lắm tiền nhiều của ở khắp cả nước, thì cơn sốt săn lùng tượng nhà mổ bỗng nở rộ tại mảnh đất Tây Nguyên, bởi chỉ có ở đây thì tượng nhà mồ mới đặc sắc và đúng chất nhất. Nhiều đầu nậu ở Tây Nguyên và các khu vực khác nhanh chóng phất lên từ nghề săn lùng tượng nhà mồ Tây Nguyên. Giới kinh doanh đồ cổ tại TP. Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lân cận vẫn đang săn tìm tượng nhà mồ Tây Nguyên với số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu của các “đại gia” thừa tiền. Đặc biệt là những bức tượng được điêu khắc bằng các loại gỗ quý, có niên đại càng lớn, hoa văn cầu kỳ thì giá bán lên đến hàng chục ngàn USD. 

Theo chân một cò tượng nhà mồ mới đổi nghề tên V.H (43 tuổi, trú tại Pleiku, Gia Lai) “học nghề”, chúng tôi mới có thể lính hội chút ít được những thủ thuật săn tượng nhà mồ để có được giá cao bán cho các đại gia. Đầu nậy này cho biết trung bình một bức tượng mất “chân” có giá khoảng 1000 USD. Chân ở đây là đế của bức tượng bị cưa không quá 15cm, để có thể đặt trên kệ cao cho gia chủ chiêm ngưỡng. Một bức tượng nhà mồ đúng chất thường có phần họa tiết được gọi là tượng cao khoảng 80 - 120cm. Trong đó độ dài của toàn phần tượng và đế (chân tượng) từ 130 - 150cm. Với những bức tượng bị hư hỏng các chi tiết họa tiết thì giá rất thấp, có thể vứt bỏ bởi chẳng ai muốn mua một bức tượng bị lỗi như thế. Đầu nậu V.H cũng cho biết hiện tại, một số đại gia kinh doanh bất động sản ở TPHCM đang đặt hàng “săn” những bức tượng đảm bảo các yếu tố “độc - lạ - cổ” với giá hơn 10.000 USD một tượng. Truớc mối lợi kinh doanh “cực nóng” từ các tượng nhà mồ như thế này, các đầu nậu kinh doanh đồ cổ đang ngày đêm đi “lùng” mua tượng tại các tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng, Kon Tum.

Theo nhiều người đi “săn” tượng nhà mồ tại các địa phương cho biết, lý do mà các đại gia thời gian gần đây đổ xô đi săn lùng tượng nhà mồ là bởi có lời đồn đại cho rằng trưng bày tượng nhà mồ trong nhà, hay trong phòng làm việc sẽ xua đi xui xẻo, nhận được vận hên để làm ăn phát đạt hơn. Cứ thế một đồn mười, mười đồn trăm và trở thành một xu thế ngầm trong giới đại gia ở khắp nơi. “Chuyện các đại gia đổ tiền tìm mua tượng nhà mồ chỉ mới xuất hiện gần đây. Trước đây, các đại gia chủ yếu tìm mua các đồ vật trong mộ táng của người dân tộc để làm “bùa hộ mệnh” mang bên người. Còn bây giờ họ chuyển sang săn tượng nhà mồ vì một số người nói rằng, tượng nhà mồ là vật “hộ thân” vô cùng đặc biệt có thể xóa tan xui xẻo, đón được vận hên cho chủ nhân!”, một đầu nậu chia sẻ.

Còn V.H bộc bạch rằng, những bức tượng trong khu nhà mồ có khi chỉ là hình chim, thú hay những đồ vật thường ngày thì chẳng có giá trị mấy đối với đại gia. Nhưng phần nhiều gồm cả quần thể tượng, có tượng người đứng, người ngồi, đang ôm nhau như khi đang sống, mỗi người một khuôn mặt được các đại gia quan tâm hơn. Đặc biệt là những bức tượng người ngồi, chống tay lên đầu gối, đôi bàn tay ôm lấy má, đôi mắt như u buồn nhìn về phía xa xăm. Hay những bức người phụ nữ mang bầu, thậm chí có cặp tượng miêu tả cảnh giao hoan nam nữ cổ có “niên đại” lâu ngày sẽ được trả giá cao nhất. Lý giải cho việc đó, cò V.H cho biết tâm lý của các đại gia muốn có được những bức tượng không chỉ cổ mà còn đặc sắc, độc đáo về chi tiết. Các bức tượng càng độc, lạ thì càng được trả giá cao. Đặc biệt là những bức tượng cổ ngày xưa thường dùng các loại gỗ tốt, như Yơu Hlul, Yơu  Sar, Yơu Săn, Yơu Chêk (loại gỗ mà chỉ đồng bào dân tộc mới biết) thì mới có giá trị, còn tượng mới chỉ tìm được gỗ gòn, gỗ mít và sản xuất tượng kiểu “hàng chợ” thì hình thức vẫn thế, nhưng “hồn vía” chẳng còn gì cũng chẳng ai mua. Đầu nậu V.H tiết lộ: “Tượng nhà mồ Tây Nguyên hiện đang thu hút luợng lớn khách hàng với giá cả tới hàng ngàn USD, nên hiện nay giới kinh doanh đồ cổ như chúng tôi đang tập trung toàn lực để săn lùng các tượng nhà mồ đảm bảo những yếu tố “độc - lạ - cổ” để bán cho các đại gia. Chúng có giá cao vì được chạm, khắc bằng gỗ trầm, trắc, mun, cà chít, căm xe... Tuy nhiên, ngoài chất lượng gỗ, tượng phải đảm bảo yếu tố về niên đại, hoa văn chạm khắc, với nguồn gốc xuất xứ thì mới “móc túi” đuợc đại gia!”.
 


Những bức tượng nhà mồ mang nỗi buồn u ẩn.Tượng nhà mồ đang bị xâm hại, bị méo mó về quan niệm và bị đầu cơ
 

Đồn thổi chuyện tượng mồ chữa được bệnh nan y

Đầu nậu V.H kể lại câu chuyện về bà N.T.T.H. (Giám đốc một Công ty truyền thông tại TP. Hà Nội) vừa mua hai tượng nhà mồ Tây Nguyên. Một số đại gia kinh doanh truyền tai nhau rằng, các thầy phong thủy “cao tay” tuyên bố nếu trong phòng làm việc có đặt tượng nhà mồ Tây Nguyên thì sẽ “cầu được, ước thấy”. Trong lúc kinh tế khó khăn, làm ăn trì trệ, nhiều đại gia đã không ngần ngại chi số tiền lớn để “thỉnh” về một tượng nhà mồ theo lời phán của thầy phong thủy. Họ mang về đặt cẩn thận trên bàn để cầu may cho công việc kinh doanh. Câu chuyện câu chuyện về bà N.T.T.H.  đã chi hơn 8.000 USD để sở hữu cặp tượng nhà mồ cổ có niên đại gần 100 năm mua từ Lâm Đồng để cầu may mắn cho công việc kinh doanh khiến không chỉ giới đại gia mà cả cánh săn lùng đồ cổ sôi sung sục. Nhiều đại gia quan niệm rằng tượng nhà mồ Tây Nguyên được người dân tộc xem là người trấn giữ giữa cõi dương và cõi âm cho người chết. Vì vậy, tượng có giá trị tâm linh vô cùng lớn, có thể giúp người sở hữu được may mắn. Chính vì lý do này, nhiều đại gia cho rằng, việc sở hữu càng nhiều tượng nhà mồ càng làm cho gia vận hưng thịnh, tránh được mọi tai ương.

Không chỉ quan niệm về ý nghĩa tâm linh, nhiều lời đồn đại cũng được đưa ra rằng tượng nhà mồ cũng là một loại thuốc đặc biệt có thể trị được bệnh. Câu chuyện một đại gia là người mua tượng nhà mồ Tây Nguyên có niên đại gần 200 năm với giá hơn chục ngàn USD để chữa ung thư khiến dư luận bất ngờ bởi thông tin này. Theo nhiều luông thông tin, bà Q. (58 tuổi, ngụ TP.HCM, Giám đốc một Công ty mỹ phẩm tại TP.HCM) bị bệnh ung thư đã nhiều năm nay. Mặc dù chạy chữa ở hàng loạt bệnh viện trong và ngoài nước nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Bà Q. được nhiều người mách bảo rằng, lớp vỏ gỗ của tượng nhà mồ Tây Nguyên có niên đại càng lâu thì có thể chữa được bệnh ung thư, vôi gai cột sống, các bệnh về gan. Chính vì thế, gia đình bà đã liên hệ với nhiều đầu nậu kinh doanh đồ cổ để mua tượng nhà mồ về chữa bệnh, dù chưa biết kết quả ra sao.

Cùng với việc các loại tượng nhà mồ Tây Nguyên được nhiều người săn lùng tìm mua cho bằng được nên nhiều đối tượng chuyên buôn bán mặt hàng này đã tung ra hàng loạt đồ giả để trục lợi. Nhiều vị trưởng giả học làm sang thiếu hiểu biết đã bị lừa mà không hề biết để rồi ngậm ngùi chịu mất tiền vì thích chơi sang và tin vào lời đồn mê tín dị đoan một cách mù quáng.

Trao đổi với chúng tôi, Tiến sỹ Văn hóa học Trần Tấn Vịnh, người có thời gian dài lăn lộn điền dã khắp vùng Trường Sơn – Tây Nguyên, hiện đang công tác tại Viện nghiên cứu văn hóa vùng Trung bộ cho biết: “Với người dân đồng bào khu vực Tây Nguyên thì tượng nhà mồ là một “linh vật” nhưng rất gần gũi với mọi người. Việc buôn bán đổi chác tượng nhà mồ trước đây là không hề có với người dân đồng bào. Tuy nhiên thực tế hiện nay có nhiều lời đồn đại về tác dụng của tượng nhà mồ khiến những bức tượng nhà mồ mất hẳn ý nghĩa tâm linh ban đầu, thay vào đó là xu hướng mê tín dị đoan khiến hàng loạt tượng nhà mồ bị săn lùng. Thực chất tượng nhà mồ với người dân Tây Nguyên chỉ mang ý nghĩa tâm linh và sự an ủi cho người đã khuất theo quan niệm của đồng bào, chứ không hề có “sức mạnh” mang đến vận hên, hay là thuốc chữa bệnh như lời đồn thổi!”.

Còn tiếp...

 
Nay Djuang - Tân Lợi - Nguyễn Nguyên
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: