HOTLINE: 0904 89 4444

Mộ mẹ vua Dục Đức bị đào trộm để kiếm kho báu?
(Phương Nam Plus) - Sáng 22/11, nguồn tin từ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, cho biết, lăng mộ mẹ vua Dục Đức vừa bị kẻ gian đào xới nghiêm trọng không rõ lý do.
16:17 22-11-2017


Mộ bị đào xới.

Trước đó ngày 19/11, Hội đồng Nguyễn Phước Tộc đến Khu lăng mộ để thắp hương thì tá hỏa phát hiện tấm bia biến đâu mất, qua tìm kiếm thì thấy tấm bia bị bưng đi nơi khác đã bị kẻ gian đập vở, còn móng bia thì bì đào bới bới tan hoang.

Đây là khu vực mộ phần của bà Trần Thị Nga (mẹ của vua Dục Đức), việc kẻ gian ngang nhiên phá hoại tấm khiến bà con Nguyễn Phước Tộc hết sức lo lắng và bức xúc.

“Chúng tôi không biết kẻ gian đào bới bia mộ của bà làm gì, chỉ có thể là với mục đích tìm kiếm kho báu, mà kho báu làm gì có ở dưới tấm bia này, trước đây tại phần mộ chon cất bà cũng đã bị kẻ xấu đào trộm kho báu một lần rồi. Chúng tôi sẽ trình đơn lên chính quyền và điều tra làm rõ sự việc”, ông Tôn Thất Hộ đại diện Hội đồng Nguyễn Phước Tộc cho biết.

Được biết ngôi mộ mẹ vua Dục Đức này được Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc tại Huế phát hiện ra vào ngày 5/7/2017 khi đi tìm các lăng mộ bị thất lạc của dòng họ, nằm trong vùng đồi núi phía Tây Nam của TP Huế gần chùa Từ Hiếu với nhiều lăng mộ người dân khác, là một ngôi lăng mộ còn lại khá nguyên vẹn mang nhiều giá trị lịch sử có kiến trúc rất giá trị với nhiều đường nét hoa văn, chạm khảm độc đáo rộng chừng 100m2. Phía ngoài lăng mộ có vòng thành bao quanh với 2 cửa vào. Phía trong theo chiều đi vào có cổng vòm, bình phong, nhà bia. khu tẩm mộ đã từng bị kẻ gian đào bới trộm kho báu từ lâu.
 
Hội đồng Nguyễn Phước Tộc bảo vệ hiện trường để cùng chính quyền điều tra làm rõ vụ việc - Ảnh do Hội đồng Nguyễn Phước Tộc cung cấp.

Trên tấm bia đã bị kẻ gian đào lên đưa ra khỏi nhà bia có ghi chữ “Hiển Tỉ Kiến Thụy Quận Vương Phủ Thiếp Đệ Thất Phòng Trần Nhị Nương Thụy Trang Thuận Chi Tẩm”. Dịch nghĩa đây là bia do người con làm cho mẹ đã mất nguyên là vợ thứ bảy thuộc phủ Kiến Thụy Quận Vương, người mẹ này họ Trần, sau khi mất được phong thụy là Trang Thuận.

Bà Trần Thị Nga (1832 - 1911) là đệ nhất phủ thiếp của ngài Thụy Thái Vương Nguyễn Phúc Hồng Y (con vua Thiệu Trị), sau khi bà mất thì được phong thụy là Đoan Thục phu nhân. Bà Trần Thị Nga là mẹ vua Dục Đức, là bà nội vua Thành Thái và là bà cố nội của vua Duy Tân. Bia này được dựng ngày 28/10 năm Thành Thái thứ 6 (khoảng những năm 1905 - 1906), nhà bia do 2 người con gái của bà tên là, Thiện Nam, Thiện Nữ dựng nên.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân (TP Huế, Thừa Thiên - Huế) cho biết hiện đã nhận được phản ánh của Hội đồng Nguyễn Phước Tộc, ngay khi nhận được tin báo chính quyền đã chỉ đạo công an phường lên hiện trường để phối hợp với Hội đồng Nguyễn Phước Tộc điều tra làm rõ sự việc.
 
Xuân Trường
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: