HOTLINE: 0904 89 4444

Cộng đồng rơi lệ vì bé 7 tuổi hiến giác mạc sau khi qua đời
(Phương Nam Plus) - Một ca hiến tặng mô tạng đặc biệt gây xúc động. Chiều 22/2, bé gái Hải An hơn 7 tuổi mắc bệnh ung thư đã tặng lại giác mạc sau khi qua đời.
14:58 28-02-2018
 
Bé Nguyễn Hải An. Ảnh: Vietnam+

Trưa 24/2, Nhà tang lễ Mai Dịch (Hà Nội), rất đông người thân, hàng xóm và bạn học lớp 2A6 trường Tiểu học Tân Mai (Hoàng Mai, Hà Nội) đã có mặt tiễn đưa bạn Hải An ở quận Nam Từ Liêm về nơi an nghỉ cuối cùng.

Bốn ngày qua là khoảng thời gian đau đớn với những người yêu quý Hải An bởi lẽ sự ra đi của em quá thương tâm. Hải An không còn được vui vầy bên vòng tay yêu thương của bố mẹ, không được nô đùa cùng bạn bè đồng trang lứa, cô bé về cõi vĩnh hằng và tặng giác mạc của mình cho những người ở lại.

Mỗi tấm lòng cho đi, một cuộc đời ở lại - đây là thông điệp của những tấm lòng cao cả, quyết định hiến tạng sau khi chết, chết não cho những người đang mong chờ nối lại sự sống nhờ sự hiến tặng của những người khác. 
 
Việc hiến giác mạc của bé Hải An sát ngày kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), đã làm nhiều thầy thuốc ở Bệnh viện Mắt Trung ương và cộng đồng cảm động rơi lệ vì cử trị cao thượng của bé Hải An và bố mẹ em.
 
Bác sĩ Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt trung ương), người đã đến gia đình của bé để nhận giác mạc hiến tặng, cho hay khi anh đến, mẹ bé vẫn đang ôm con gái mới qua đời, trông bé như đang ngủ, giấc ngủ của một thiên thần. Đã hàng trăm lần nhận giác mạc hiến tặng nhưng đây là lần anh xúc động nhất khi nhìn mẹ bé hôn lên trán con và nói "con tặng lại ánh sáng cho các bạn khác nhé". 
 
Bác sĩ Hoàng cũng đã khâu lại đường mở khí quản để bé thật xinh khi từ giã cuộc đời.
 
Trong thư từ biệt bé Hải An, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến gọi bé Hải An là con, đã bày tỏ xúc động khi biết trong những ngày vật lộn trên giường bệnh, bé Hải An đã trò chuyện với mẹ về việc hiến tặng mô tạng và bé đã tặng lại giác mạc để người khác có thể nhìn thấy ánh sáng. Tôi xin được thay mặt ngành y tế gửi những lời tri ân chân thành nhất từ đáy lòng mình tới con và gia đình con. Món quà của con và gia đình trao tặng cho cuộc sống này là tấm gương sáng để ngành y tế chúng tôi và cả xã hội noi theo.
 
Món quà này thực sự là một viên ngọc sáng giữa đời! Đôi giác mạc của con nay mai sẽ giúp được 2 người mù lòa có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng.
 
Như vậy, tuy thân thể con rời xa chúng ta nhưng con vẫn tiếp tục được sống thêm một lần nữa, con sẽ vẫn được ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp này.
 
Tôi tin rằng, ở một nơi nào đó, con đang thấy hạnh phúc vì đã làm được một việc tốt và mang lại vô vàn thương yêu cho cuộc sống. Con gái nhỏ Hải An sẽ mãi hiện diện trong tim của cha mẹ con, ông bà con; trong tim của tôi và tất cả mọi người.
 
Trong giờ phút tiễn đưa này, chúng ta ở đây không chỉ để tưởng nhớ và tiếc thương mà còn để tự hào về con. Trước anh linh con, chúng ta cùng nguyện cầu cho con được an vui ở một chân trời mới. "Con sẽ lại được ngắm nhìn cuộc đời một lần nữa" - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhắn nhủ.

Cuối lễ truy điệu bé Hải An trưa cùng ngày, các bạn lớp 2A6 trường Tiểu học Tân Mai đã nán lại rất lâu bên linh cữu, có bạn được mẹ bế lên để có thể ngắm Hải An trước khi chia tay trong niềm  tiếc thương vô hạn. 
 
Bố Hải An kể bé rất nhớ các bạn và mong được quay lại lớp học. Giờ thì ước mong ấy không thực hiện được nữa. Không biết bao nhiêu nước mắt đã rơi khi biết câu chuyện của bé gái Hải An.
 
Số phận đau thương và nghĩa cử cao đẹp của bé Hải An và gia đình đã làm lay động hàng triệu trái tim. “Không gì mất mát bằng cái chết” nhưng vượt qua đau thương, những rào cản, định kiến, bé Hải An và bố mẹ em đã dành lại ánh sáng, hạnh phúc cho người khác, thật hết sức có ý nghĩa của cuộc đời này.
 
Bé Hải An không còn nữa, nhưng sự sống, ánh sáng của em vẫn tiếp tục soi sáng cho người khác và đã để lại cho mọi người bài học vô giá về tình yêu thương và đức hy sinh vì người khác.
 
Theo Bác sĩ Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt, tại Việt Nam hiện có gần 1.000 người bị mù tạm thời hoặc nhìn kém do các căn bệnh liên quan tới giác mạc, mỗi năm giác mạc được hiến tặng từ tất cả các nguồn chỉ khoảng 200-250, trong đó năm 2017 có 77 giác mạc được hiến tặng từ những người vừa qua đời ở Việt Nam. Số lượng giác mạc nhận được luôn ít ỏi so với số người mù chờ được ghép giác mạc. 
 
Với giác mạc vừa được Hải An tặng lại, Ngân hàng Mắt sẽ dành cho một hoặc hai bạn trẻ đang bị mù hoặc nhìn mờ do sẹo, bỏng hoặc loạn dưỡng giác giác mạc.
 
Do đó, những hành động cao cả ấy đang ngày càng được nhân rộng trong xã hội khi có hàng nghìn tấm lòng thiện nguyện đã cam kết hồi sinh sự sống cho những người khác.
 
Vũ Xuân Bân
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: