HOTLINE: 0904 89 4444

Báu vật khảo cổ học Việt Nam thu hút đông đảo người xem
(Phương Nam Plus) - Khai mạc ngày 12.4 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, trưng bày “Báu vật khảo cổ học Việt Nam” trong những ngày cuối tuần đã thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến để chiêm ngưỡng những báu vật độc đáo, những hiện vật có một không hai trong lịch sử khảo cổ học Việt Nam.
11:00 17-04-2018
Đây là trưng bày chuyên đề có quy mô lớn, giới thiệu những thành tựu của các nhà khảo cổ học Việt Nam đạt được trong 60 năm qua. 300 hiện vật trưng bày là các “báu vật” vừa “trở về” Việt Nam sau hơn 2 năm triển lãm tại Đức, trong một chương trình phối hợp khảo cổ học hợp tác giữa hai quốc gia.


Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Nguyễn Văn Cường cho biết, trưng bày “Báu vật khảo cổ học Việt Nam” là hoạt động đặc biệt do Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với một số bảo tàng tại Việt Nam và ba Bảo tàng quốc gia Đức là: Herne, Chemnitz, Reiss-Engelhorn cùng tổ chức. Thông qua trưng bày này, gần 300 hiện vật tiêu biểu từ thời Tiền sử đến thời Lê Trung Hưng (thế kỷ XVII- XVIII) đã được giới thiệu đến công chúng theo ba nội dung: “Báu vật khảo cổ học thời Tiền sử”; “Báu vật khảo cổ học thời đại Kim khí”; “Báu vật khảo cổ học thời kỳ lịch sử”.

Ngay trong những ngày đầu tiên sau khai mạc, trưng bày đã có sức thu hút đặc biệt đối với đông đảo công chúng. Nhiều đoàn khách trong nước và quốc tế đã tìm đến Bảo tàng để không bỏ lỡ cơ hội hiếm có này. Trước đó, trong hành trình quảng bá và giới thiệu văn hóa, lịch sử Việt Nam thông qua những báu vật khảo cổ học trên nước Đức (từ tháng 10.2016 đến tháng 2.2018), trưng bày những “Báu vật khảo cổ học Việt Nam” cũng đã gây được tiếng vang lớn, thu hút trên 100.000 khách tham quan, trong đó có rất nhiều người dân Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Đức. Đây là lần đầu tiên một trưng bày có quy mô lớn, số lượng hiện vật nhiều nhất được tuyển chọn từ các bảo tàng trải dài từ miền Bắc đến miền Nam Việt Nam hiện diện tại Đức. Trong số này, công chúng và các chuyên gia quốc tế đặc biệt quan tâm đến một hiện vật độc đáo là bảo vật quốc gia “Mộ thuyền Việt Khê”, minh chứng điển hình cho táng thức và táng tục của cư dân Đông Sơn cách ngày nay khoảng 2.500 năm được đưa sang Đức trưng bày. Đây cũng là lần đầu tiên hai bảo vật quốc gia của Việt Nam được đưa ra trưng bày ở nước ngoài.

Theo TS Andreas Reinecke, Ủy ban Nghiên cứu các nền văn hóa khảo cổ ngoài châu Âu, Viện Khảo cổ học Đức, tại cuộc trưng bày này, không chỉ công chúng mà nhiều chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu khảo cổ học quốc tế cũng không khỏi bất ngờ trước khối lượng đồ sộ cũng như những giá trị không thể đo đếm của kho báu khảo cổ học Việt Nam. Ông chia sẻ, các chuyên gia Đức đã có những cơ hội không thể tuyệt vời hơn khi cùng các chuyên gia Việt Nam tham gia các hoạt động, nghiên cứu, trưng bày và giới thiệu đến công chúng Đức và quốc tế những “báu vật” khảo cổ tiêu biểu từ Việt Nam. Trong đó, mỗi hiện vật đều là một minh chứng sống động, những thông điệp vô giá về văn hóa và lịch sử của đất nước Việt Nam.

Trưng bày “Báu vật khảo cổ học Việt Nam” kết thúc vào tháng 7.2018.


Ngân Anh
Theo Báo Văn Hóa
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: