HOTLINE: 0904 89 4444

Nơi người dân sống bằng... dao búa
(Phương Nam Plus) - Làng nghề Phúc Sen đã có cách đây hơn 200 năm, thuộc huyện Quảng Uyên (Cao Bằng). Nằm trên cung đường lữ hành nối liền TP Cao Bằng với thác Bản Giốc, làng nghề Phúc Sen đã tận dụng được lợi thế để trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách tứ phương.
15:46 12-06-2018
 
Làng nghề rèn Phúc Sen nằm ngay cạnh quốc lộ nên thu hút được đông đảo du khách ghé thăm.

Hằng ngày, có rất nhiều đoàn khách dừng chân nơi đây chiêm ngưỡng kỹ năng rèn dao điêu luyện của người dân trong làng. Ai cũng thích thú vì được tận mắt nhìn thấy những người nghệ nhân rèn ra những con dao tinh xảo, đủ mẫu mã với chất lượng tuyệt hảo.

Có những du khách khi ghé thăm các xưởng rèn dao đã trầm trồ thán phục trước tài năng người dân làng nghề, muốn được thử chất lượng của những con dao do chính tay các nghệ nhân làm ra. Có người đã mua hàng chục con dao thái và dao chặt xương về dùng, làm quà biếu cho người thân khi đến Cao Bằng.

Xét về hình thức và màu sắc thì dao Phúc Sen không thể đẹp bằng dao sản xuất công nghiệp, nhưng chất lượng thì vượt trội. Dao có thể thái được thịt đóng đá trong tủ lạnh, có thể chặt được cả cây sắt nhỏ hay kim loại mà không bị mẻ, bị quăn lưỡi.

Nghệ nhân Lương Văn Cương bật mí về bí kíp, dao tốt như vậy là do được làm từ những chiếc nhíp ô tô cũ, nhiều nhất là xe của Nga. Đồng thời được rèn thủ công với những bí quyết gia truyền. Giờ nghề rèn nhàn hơn ngày xưa là do có một số thiết bị hỗ trợ như quạt điện, máy mài, máy cắt,…

 
Anh Lương Văn Cường, một nghệ nhân mới ở độ tuổi 40 nhưng đã có hơn 20 năm trong nghề, cho biết ngay từ thời bé anh đã thấy mọi người rèn dao. Từ ông nội, đến bố anh đều kiếm sống bằng công việc này. Lớn lên anh biết rằng các cụ tổ của mình đã làm nghề rèn từ những năm 1800, tức đã hơn 200 năm.

 
Nghệ nhân Lương Văn Cường có hơn 20 năm làm nghề rèn dao.

Từ năm 12, 13 tuổi anh theo bố anh học nghề rèn và phải đến năm 18 tuổi anh mới chính thức trở thành một thợ rèn điêu luyện. Nghề này đã ngấm vào máu nên giờ anh cũng không biết và không muốn chuyển làm nghề gì khác để kiếm sống.

Với lợi thế làng rèn nằm cạnh quốc lộ 3, thuận tiện thông thương hàng hóa nên dao Phúc Sen đã được đặt hàng và bán đi mọi miền đất nước. Ngoài ra còn được các lái buôn bán sang Trung Quốc với số lượng lớn, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Dao Phúc Sen có tiếng, nên cũng vì vậy mà xuất hiện những con dao làm giả, chất lượng kém mang danh dao Phúc Sen.


Toán Nguyễn
Theo nongnghiep.vn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: