HOTLINE: 0904 89 4444

Bố chết, mẹ mất tích tại Trung Quốc, 2 đứa con nguy cơ bỏ học
(Phương Nam Plus) - Do nghèo khó, hai vợ chồng bỏ lại con thơ cho mẹ già, liều lĩnh vượt biên trái phép sang xứ người làm thuê. Chưa tròn năm thì chồng đột tử xác vẫn nằm lạnh lẽo ở xứ người. Vợ bị bắt không biết ở nhà giam nào. Các con thơ và người mẹ già đang rơi vào hoàn cảnh vô cùng thương tâm và quẫn bách.
20:55 18-06-2018


2 đứa con của anh Thường và chị Phượng

Tai họa

Ông Hồ Sỹ Tựu (1955), xóm 1 xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Năm 1972, ông ngập ngũ tham gia đoàn quân Nam tiến. Năm 1975, ông bị thương nặng cắt mất một gót chân, phải ra Bắc điều trị rồi kết duyên cùng bà Hồ Thị Quý (SN 1954) là chiến sỹ TNXP. 

Họ có với nhau 2 gái và một trai là Hồ Sỹ Thường (1979). Năm 1988, khi cô con út vừa 4 tuổi, vết thương tái phát ông Tựu qua đời bỏ lại mình bà Quý vò võ nuôi con. Hai con gái đi lấy chồng, Thường kết duyên với chị Nguyễn Thị Phượng (SN 1982) có với nhau 2 con là Hồ Thị Bích Hằng (SN 2004) hiện học lớp 8 Trường THCS Quỳnh Lâm, liên tục là học sinh giỏi và Hồ Sỹ Nam Phát (SN 2010) học lớp 2 Trường tiểu học Quỳnh Lâm. Hai vợ chồng ở chung với bà Quý trong một ngôi nhà rách nát. Năm 2006, anh Thường liều lĩnh "đi chui" sang Trung Quốc làm ăn. Năm 2007, anh về nước đưa vợ sang với ý định cố gắng làm lụng trả hết nợ nần thì về nuôi mẹ nuôi con.


Lúc 18h30 ngày 24/5/2017 anh điện về cho mẹ bảo: “Sáng mai con mượn thêm tiền gửi về, mẹ đong lúa để bà cháu ăn rồi cuối tháng 6 nhận lương con trả họ”. Vậy mà chỉ một tiếng sau, tin dữ từ Trung Quốc báo: Anh Thường đi làm về đang cùng vợ ăn cơm thì chân tay bải hoải, xùi bọt mép chị Phượng và em trai vội đưa đến bệnh viên thì anh tử vong. 

Họa vô đơn chí, khi công an Trung Quốc đến lập biên bản về cái chết của anh Thường thì phát hiện Phượng và em trai cùng 4 người bạn khác đều là lao động vượt biên trái phép nên lập tức bắt giam. Cũng may trước đó, thông qua mạng xã hội, gia đình nhận được một bản phách tạm dịch (có thể chưa chính xác) là: Xác anh Thường hiện quàn tại Bệnh viện nhân dân Thạch Bài thành phố Đông Quản (Hoặc Quảng Đông). Nơi anh Thường làm việc là: Xưởng chế tạo nhựa Đạt Bân Thôn, hướng tây thị trấn Thạch Bài (Hoặc bàn) thành phố Đông Quản.  
 
 


Bàn thờ chưa được lập
 


Phóng viên đến thăm gia đình bà Quý và 2 cháu 

Cùng quẫn

Chúng tôi đến thăm gia đình bà Quý vào một buổi chiều. Nhà bà Quý nằm trong một con hẻm ngoắn nghèo sâu hun hút. Bàn thờ anh Thường bức ảnh vẫn bị úp mặt vào trong, các đồ tang phúng đều chưa bày vì chưa đưa được xác về.

Bà Quý mới trên 60 nhưng đã như một bà lão 80, bà không còn sức để khóc, hai đứa trẻ bơ vơ ngơ ngác, thất thần. Cảnh “Lá vàng còn ở trên cây” đang vận vào gia đình này. Hiện gia đình đã hoàn toàn mất liên lạc với bên kia và mất phương hướng. Xác anh Thường vẫn quàn bên nước bạn còn chị Phượng chưa rõ bị giam ở nơi nào. Tiền nong cạn kiệt lúa không còn để ăn. Gia cảnh đã túng quẫn lại càng túng quẫn thêm.

Mong rằng qua bài báo này, những bạn có tâm huyết sẽ có những hành động kịp thời tìm cách giúp đỡ gia đình bà Quý đặc biệt là ban liên lạc họ Hồ Việt Nam. Hiện chúng tôi đã trực tiếp liên hệ với Sở nội vụ Nghệ An và Bộ ngoại giao cung cấp mọi thông tin nhờ giúp đỡ nhưng chưa có hồi âm.


Thay lời kết  

Gặp chúng tôi, bà Quý nói trong nức nghẹn: Nghe nói đưa xác về phải mất vài ba trăm triệu, gia đình chỉ mong làm được thủ tục rồi thiêu xác đưa tro về. Lo nhất là con dâu không biết bị giam ở đâu và bà cháu lấy gì để ăn để sống. Tình hình này, chắc 2 cháu phải bỏ trường bỏ lớp thôi.

Đó là nỗi lo chúng tôi xin gửi đến các tổ chức doanh nghiệp, các tấm lòng vàng trong cả nước. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về chủ tài khoản: Hồ Thị Quý. STK 105.868.522.958 - Ngân hàng Vietinbank Chi nhánh Bắc Nghệ An. Điện thoại bà Quý: 0165.3443.982.
 
Nguyễn Đình Lộc
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: