HOTLINE: 0904 89 4444

Ngồi nhà nhấp chuột, đi... chùa online
(Phương Nam Plus) - Không ít người muốn đi chùa nhưng vì không có thời gian nên chọn cách... lên mạng ghé thăm ngôi chùa online.
15:12 22-08-2018
 
Không cần phải đi đâu xa hay sắm những mâm cao lễ đầy, chỉ cần ngồi nhà với cú nhấp chuột qua màn hình là cả ngôi chùa trang nghiêm hiện ra trước mắt. Khi truy cập vào trang web này, người dùng mạng bất ngờ bởi nó đều có các hình thức tâm linh cơ bản như thắp hương, tụng kinh… chỉ có điều là không có thật.

Thậm chí tại chùa online, người dùng còn có thể đăng kí các loại hình như hộ niệm cầu an, cầu siêu hay lễ, giỗ tổ tiên thông qua việc điền thông tin vào các biểu mẫu online có sẵn.

Theo như dòng giới thiệu ngắn gọn thì chùa online được thành lập bởi trang Tuvien - một website điện tử của cộng đồng những người theo Phật giáo và không có cơ quan chủ quản.


 
Giao diện của ngôi chùa online.

Chùa online ra đời với hình thức một ngôi chùa điện tử giúp người bận rộn có thời gian hướng tới chùa, học Phật, nghe pháp trên mạng.

Hầu hết người tới viếng  thăm chùa “ảo” là những người có quỹ thời gian eo hẹp như dân văn phòng, công sở. Họ muốn đi chùa nhưng vì điều kiện nên không thể thường xuyên đến chùa được nên chọn cách lên mạng ghé thăm ngôi chùa online. Như vậy họ vẫn thể hiện được lòng thành kính tới đức Phật mà tiết kiệm thời gian.

Bên cạnh việc tiết kiệm thời gian, nhiều người còn cho rằng việc đi chùa online không xô bồ và chen chúc như những ngôi chùa thật, đồng thời hạn chế được những thủ tục đốt vàng mã, sắp lễ…

Tuy nhiên, vẫn có không ít ý kiến cho rằng, đi chùa "online" chỉ là một hình thức ảo, không thực tế. Đến chùa thật có tốn thời gian và công sức, nhưng thể hiện được lòng thành với Phật và mang lại cảm giác thanh thản, an ủi khi đứng trước tượng Phật.


 
Thời buổi công nghệ thông tin, việc đi chùa cũng có thể thông qua internet.

Thầy Thích Đức Giáo – Phó ban truyền thông thông tin, Ban Hoằng Pháp Trung ương - cho biết: “Việc đi chùa online là hoàn toàn tốt, bắt kịp với thời đại 4.0, nhưng nó luôn hiện hữu 2 mặt. Có những nơi không thể xây dựng chùa được hoặc điều kiện không cho phép họ tới chùa chiêm bái, lễ lạy, nhưng nhờ ngôi chùa trực tuyến, họ có thể tụng kinh, niệm Phật, thực hiện các nghi thức tâm linh.

Nhưng nếu chúng ta lạm dụng quá thì nó cũng sẽ làm nhạt phai đi những hình bóng ngôi chùa ngoài đời thực. Việc hội nhập để bắt kịp thời đại công nghệ thông tin 4.0 như vậy rất tốt nhưng cần tuyên truyền, hướng dẫn để các Phật tử không đi lạc hướng, không để cho những thành phần không tốt lợi dụng để tuyên truyền những điều sai trái”.

Thầy Thích Đức Giáo cũng cho biết thêm, nếu có ngôi chùa trên mạng, đó phải là những ngôi chùa chính thống do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cấp phép, như vậy mới không để những phần tử xấu lợi dụng. Tuy nhiên, hiện tại những ngôi chùa hiện đang tồn tại trên mạng vẫn chưa chính thống. Vì vậy, người dùng mạng hết sức cẩn trọng trọng việc tham quan, chiêm bái cũng như học hỏi giáo lý trên những ngôi chùa trực tuyến.

Hương Mai
Theo laodong.vn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: