HOTLINE: 0904 89 4444

Giật đồ cúng "cô hồn" là phản cảm!
(Phương Nam Plus) - Hình ảnh đám đông già có, trẻ có, phụ nữ có, thanh niên có đứng quanh mâm cổ cúng “cô hồn” chỉ chờ chủ lễ thắp nhang lên là lao vào... giật.
14:13 30-08-2018

Mới nhất là vụ vì canh mâm cúng cô hồn mà một thiếu niên 15 tuổi ở TP.HCM bị những kẻ đi giật đồ đâm trọng thương. Các cảnh tranh nhau, đánh nhau vỡ đầu, chảy máu gây thương tích chỉ vì giật đồ cúng... được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội nhận được rất nhiều ý kiến, bình luận chỉ trích.

Có thể nói, hành vi trên không chỉ là biểu hiện sự mất lịch sự, đánh mất nhân cách, lòng tự trọng của một số người mà còn phản ánh sự xuống cấp trầm trọng các giá trị đạo đức xã hội. Cách ứng xử này đi ngược lại truyền thống văn hóa, thuần phong mỹ tục tốt đẹp của dân tộc ta.

Dân gian có câu: “Miếng ăn là miếng tồi tàn” hay “Lời chào, cao hơn mâm cỗ”. Điều này thể hiện truyền thống coi trọng đạo lý, nhân cách hơn của cải, vật chất. Cho dù đói khổ thế nào cũng không coi trọng “miếng ăn”, vật chất bằng tình cảm, lòng tự trọng. Hơn nữa trong thời kỳ hòa bình, ổn định, ấm no mà tranh nhau, đánh nhau miếng ăn thì nhìn càng không thể chấp nhận được!

Chúng ta không thể cứ mãi thờ ơ, làm ngơ và bỏ qua hành vi phản cảm, vô văn hóa như thế này được. Bởi vì, từ hành vi này không những ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức, văn hóa của thế hệ trẻ, gây mất trật tự, an toàn xã hội mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh thân thiện, mến khách của người dân Việt Nam.

Nghiêm trọng hơn là từ hành vi “nhỏ” này sẽ dẫn đến hành vi, cách hành xử phản cảm, vô văn hóa khác lớn hơn, nguy hiểm hơn.

Vĩnh Linh
Theo nongnghiep.vn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: