HOTLINE: 0904 89 4444

Sự thật bất ngờ về nano vàng - “thần dược” chữa bệnh ung thư
(Phương Nam Plus) - Chuỗi phóng sự điều tra đi tìm sự thật phía sau “thần dược” nano vàng chữa bệnh ung thư được phát sóng trên kênh ANTV từ ngày 10/9-15/9/2018 vào lúc 19h40 sẽ cho công chúng những thông tin rõ ràng về câu chuyện này.
22:36 09-09-2018
 
Chị Đào Thu Thủy, nạn nhân
 
Đầu năm 2017, chúng tôi nhận được nhiều thông tin xung quanh nano vàng - một sản phẩm được quảng cáo trên các diễn đàn dành cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam là “thần dược chữa ung thư”. Đáng chú ý trong số đó là “Thư gửi Bộ Y tế nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” về việc kiến nghị làm rõ việc sử dụng nano vàng không qua kiểm định trên bệnh nhân ung thư do một tập thể các nhà khoa học, bác sĩ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đứng đơn.

Trước những câu hỏi về hiệu quả thực của nano vàng trong điều trị ung thư ngày càng trở nên bức xúc trong dư luận, chúng tôi quyết định nhập cuộc.

Sau 2 năm lần theo các đầu mối, những sự thật vô cùng bất ngờ đã được hé lộ phía sau cái gọi là “nano vàng - thần dược chữa ung thư”.
 
“Khi đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết, mới hiểu người ta khao khát sống như thế nào”
 
Câu nói của chị Đào Thu Thủy, một bệnh nhân ung thư ở Vĩnh Phúc trên đây, đã tìm đến nano vàng như một cứu cánh cuối cùng cứ văng vẳng bên tai chúng tôi. Chị Thủy phát hiện mắc bệnh ung thư cổ tử cung từ năm 2016. Hơn 2 năm điều trị ung thư, chị đã phải bán cả nhà để có tiền chi trả. Trong lúc đang vật lộn với những cơn đau, chị Thủy đã được một người trong Câu lạc bộ Cuộc chiến chống ung thư giới thiệu về vật liệu nano vàng như một “thần dược” với bệnh nhân ung thư. Để có thể mua được nano vàng chị Thủy phải vay mượn và chắt bóp tới những đồng tiền cuối cùng để mua vật liệu nano vàng với giá 15 triệu/chai. Điều đáng nói là chị Thủy cũng như tất cả các bệnh nhân chúng tôi gặp trong quá trình thực hiện loạt phóng sự điều tra này đều phải ký vào một văn bản có tên là “Đơn xin nhận tài trợ vật liệu nano vàng” nhưng không được phép giữ tờ đơn đó.

Anh Phan Ngọc Thân ở TPHCM cho biết: “Năm 2017 khi đang đưa vợ là chị Lê Mai Hương đi chữa trị ung thư tụy ở Singapore, kết quả của việc chữa trị đang có những tiến triển khả quan thì chị Hương được những người trên mạng xã hội chia sẻ về những công dụng vượt bậc của nano vàng. Tin tưởng vào phương pháp điều trị này nên tháng 9.2017, chị Hương đã yêu cầu anh Thân đưa về Hà Nội để thực hiện điều trị bằng nano vàng”. Số lượng nano vàng mà chị Lê Mai Hương sử dụng là 6 chai trong suốt 3 tuần lễ. Trong quá trình chữa trị cho vợ, anh Thân có tìm gặp một người đàn ông tên Thắng, người tự xưng là nhà khoa học đứng đầu nhóm nghiên cứu nano vàng tại Việt Nam, cũng chính là người hướng dẫn cho quá trình điều trị bằng nano vàng của vợ anh.

“Tôi có hỏi Thắng là trong quá trình điều trị, có bác sĩ nào theo dõi các biến động chỉ số của vợ tôi không. Thắng nói là không có và bảo chúng tôi có thể gặp một người tên là Vinh Hiển, được giới thiệu là một bệnh nhân ung thư có rất nhiều kinh nghiệm về nano vàng. Nhưng tôi thấy điều này rất không ổn, vì Vinh Hiển chỉ là một bệnh nhân giống như chúng tôi mà thôi”, anh Thân nói thêm.

Quá lo lắng cho tình trạng của vợ, anh Thân quyết định đưa vợ đi kiểm tra tại Mediplatex, một bệnh viện uy tín tại Hà Nội. “Đi kiểm tra thì thấy chỉ số CA tăng lên rất kinh khủng, đặc biệt là gan bị nhiễm độc. Bác sĩ tại bệnh viện Mediplatex gọi mình lên gấp và nói: Tôi không biết là bệnh nhân đang dùng cái gì, nhưng hiện nay gan của bệnh nhân đang bị nhiễm độc nên phải xem xét lại đang dùng hóa chất gì”, anh Thân kể.

Ngay lập tức, anh Thân vội vã đưa vợ về TP.HCM, đồng thời đặt vé máy bay để chuẩn bị đưa chị Hương trở lại Singapore điều trị. Nhưng tất cả dường như đã muộn. “Về tới Sài Gòn, sáng ra là bắt đầu đau, đau đường ruột dữ dội nên chúng tôi buộc phải nhập viện ngay. Chỉ 3 tuần trước đó, khi vợ tôi ra Hà Nội, tình trạng sức khỏe rất ổn định. Nhiều bệnh nhân ung thư đã đến chỗ vợ chồng tôi trọ ở gần sân Quần Ngựa đều biết. Lúc đó mỗi ngày chị vẫy tay 3000 cái, thiền một tiếng rưỡi và tập yoga một tiếng rưỡi. Cho nên lúc đó chị rất khỏe. Sau khi dùng nano vàng thì mỗi ngày sức khỏe nó càng suy giảm. Trước đó, khi tình hình sức khỏe ổn định, vợ tôi vẫn hy vọng có thể ăn thêm một cái Tết bên gia đình. Nhưng rồi đã không kịp”, anh Thân nghẹn ngào. Chị Lê Mai Hương đã mất vào tháng 11.2017.

 
 
Bàn thờ chị Đào Thu Thủy
 
Nghi ngờ về “thần dược” nano vàng là thủ phạm hút hết sức khỏe của vợ, anh Thân quyết định gửi chai nano vàng mà chị Hương chưa kịp sử dụng sang Singapore xét nghiệm. Kết quả, vật liệu nano vàng mà chị đặt trọn niềm tin những ngày cuối đời có kích thước quá lớn. “Cái nano mình đi phân tích ấy, nó có kích thước tới 0,8nm, nó chỉ có thể đi đến gan và gan giữ lại chứ không đủ nhỏ để đi vào tế bào ung thư. Khi gan giữ lại quá mức thì bị nhiễm độc. Nó gọi là nhiễm độc kim loại”, anh Thân giải thích thêm.

Nano vàng không phải “thần dược”
 
Trên thực tế, loại vật liệu có tên gọi là nano vàng cũng đã được một số nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu. Năm 2013, giáo sư Peter Dobson và các đồng nghiệp tại trường đại học Oxford, đưa ra những nghiên cứu mới nhất về việc sử dụng nano vàng để ức chế tế bào ung thư. Năm 2017, nhóm nghiên cứu người Hàn Quốc nối dài hy vọng về khả năng tiêu diệt tế bào ung thư của nano vàng thông qua kết quả thử nghiệm lâm sàng trên chuột. Một trong những nhà khoa học nghiên cứu về nano vàng hàng đầu Việt Nam, TS. Nghiêm Thị Hà Liên – PGĐ Trung tâm Điện tử học lượng tử thuộc Viện Vật lý khẳng định nano vàng vẫn là một vật liệu còn gây rất nhiều tranh cãi. Tiến sĩ Liên cho biết thêm, nano vàng cần phải được trải nghiệm qua rất nhiều quy trình kiểm nghiệm nghiêm ngặt và phức tạp nữa mới biết có thể đưa vào chữa bệnh cho người được hay không.
 
 
Anh Thân ở TPHCM, chồng nạn nhân
 
Trước thông tin hàng ngàn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ung thư đã tin vào những lời quảng bá về công dụng thần kỳ của “thần dược” nano vàng, lo ngại dư luận hoang mang, nhằm chấn an dư luận và ngăn chặn thực trạng bệnh nhân ung thư chạy theo thứ “thần dược” đã có hại cho sức khỏe người bệnh, Bộ Y tế và Bệnh viện K trung ương đã tổ chức cuộc họp báo tại Hà Nội để khẳng định: Trên thế giới, chưa có bất cứ công trình hay dự án nào về nano vàng được cấp phép để điều trị cho người, ngay cả là thử nghiệm. Tại Việt Nam, nano vàng hoàn toàn không được cấp phép hay công nhận trong quá trình điều trị bệnh ung thư.
 


Bàn thờ vợ anh ThânTS Nghiêm Thị Hà Liên

Cuộc họp báo được diễn ra công khai vào tháng 7/2018 vừa qua tại Hà Nội, sau đó được các báo đăng tải tin tức rộng rãi. Tuy nhiên, quá trình điều tra của nhóm phóng viên truyền hình Công an Nhân dân cho thấy vẫn có nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tin tưởng vào sự “kỳ diệu” của nano vàng trong điều trị ung thư. Chuỗi phóng sự điều tra đi tìm sự thật phía sau “thần dược” nano vàng chữa bệnh ung thư sẽ được phát sóng trên kênh ANTV sẽ cho công chúng những thông tin rõ ràng về câu chuyện này.
 
Huy Đức
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: