HOTLINE: 0904 89 4444

Cận cảnh “vua lấy mật ong” kiếm tiền triệu mỗi ngày
(Phương Nam Plus) - Từ việc xua ong bằng khói để lấy mật, anh Lê Mỹ (ngụ tỉnh Hậu Giang) có thể dễ đàng kiếm được tiền triệu mỗi ngày.
15:11 03-12-2018
Đang làm công nhân ở TP.HCM với đồng lương tương đối ổn định, thế nhưng anh Mỹ vẫn quyết định bỏ việc về quê lập nghiệp để được sống gần người thân. Với công việc xua ong bằng khói để lấy mật, mỗi ngày, anh Mỹ có thể kiếm được từ vài trăm đến hơn 1 triệu đồng. Đây được xem là nguồn thu nhập chính của anh Mỹ để nuôi sống cả gia đình.
 
 
Theo anh Mỹ, nếu khai thác đúng cách thì mỗi tổ ong có thể lấy mật từ 4 – 5 lần. (Ảnh: Thanh Lâm)

Anh Mỹ kể, trong một lần được tận mắt chứng kiến cảnh người dân chuyên đi xua ong bằng khói để lấy mật, anh thích thú nên quyết tâm tìm hiểu. Ban đầu, do không biết hết phương pháp đuổi ong bằng khói nên việc bị ong đốt khi lấy mật là điều không tránh khỏi.
 
 
Anh Mỹ trùm bảo hộ phần đầu và cầm đuốc chuẩn bị tiếp cận tổ ong. (Ảnh: Thanh Lâm)

Nếu như trước đây, mỗi lần lấy mật ong, anh Mỹ phải dùng đến dụng cụ bảo hộ để che chắn toàn thân thì giờ việc bảo hộ, anh rất ít khi áp dụng. Chỉ khi tiếp cận những tổ ong to, đóng ở trên ngọn cây cao,  anh mới lấy lưới che ở đầu để phòng hờ. Chính vì vậy, mọi người trong vùng thường ví von gọi anh Mỹ là “vua lấy mật ong”.
 
 
Đốt đuốc tạo khói để xua ong rời khỏi tổ. (Ảnh: Thanh Lâm)

Theo anh Mỹ, với nhiều năm gắn bó với “nghề” và làm ăn uy tín nên hiện tại, anh có rất nhiều mối. Khi có mật ong, anh chỉ cần điện thoại là thương lái sẽ tìm đến tận nơi để thu mua lại.
 
Với bản tính thật thà, đậm chất miền Tây, anh Mỹ cũng không ngần ngại tiết lộ về lợi nhuận. Hôm nào được nhiều khách hàng gọi đến để lấy mật ong, việc anh kiếm tiền triệu là chuyện bình thường.
 
 
Mật ong nguyên chất anh Mỹ vừa lấy thuê cho một hộ dân. (Ảnh: Thanh Lâm)

“Ngoài việc chia đôi 50 – 50 số mật ong lấy được trên mỗi tổ với chủ vườn, tôi cũng mua lại phần mật của họ để tiếp tục bán kiếm lời. Thông thường mỗi tổ ong mật, ong ruồi tự nhiên có thể khai thác lấy mật triệt để từ 4 – 5 lần. Tuy nhiên, để làm được điều này, người lấy mật phải biết cách, bởi nếu không khéo, cả đàn ong sẽ bỏ đi”, anh Mỹ chia sẻ.
 
Cũng theo anh, cách xua ong bằng khói để lấy mật được xem là phương pháp cổ truyền, bởi cách này vừa an toàn, vừa bảo vệ số lượng đàn ong quay lại tổ, không tận diệt. 
 
Theo Người Đưa Tin
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: