HOTLINE: 0904 89 4444

“Tin vào điều tử tế” của Trần Trà My
(Phương Nam Plus) - Xoay quanh các vấn đề nổi cộm của xã hội trong vòng bốn năm qua và đã được Trần Trà My viết lên sau những chuyến đi trải nghiệm, gặp gỡ và phỏng vấn những nhân vật có thật trong cuộc sống để dưa vào trong cuốn sách của mình bằng lối viết ngắn gọn xúc tích và có đôi chút thẳng thắn, tác phẩm “Tin vào điều tử tế” đã chạm đến trái tim của rất nhiều độc giả trên khắp cả nước với gần 4,000 cuốn sách được bán ra chỉ sau một tháng xuất bản.
14:55 06-12-2018
Cuốn sách chỉ dày hơn 100 trang giấy nhưng lại được chính Trần Trà My viết bằng cả trái tim mình với mong muốn mọi người xung quanh luôn có những cái nhìn tích cực trước xã hội.
 

“Tin vào điều tử tế” có thể sẽ khiến độc giả cảm nhận ra rằng, niềm tin vào những điều tử tế sẽ khiến con người thêm xích lại gần nhau, rằng mỗi người sinh ra đều luôn có sẵn trong mình những hạt mầm Tử Tế. Và bằng cách nào đó con người cần phải “tưới nước” cho nó mỗi ngày để hạt mầm kia được sinh sôi phát triển.

Ngược về quá khứ, Trà My quê ở Đông Hà (Quảng Trị), sinh ra lành lặn như bao đứa trẻ khác, được ba tháng tuổi bị sốt, các bác sĩ cảnh báo bị u máu ở chân, phải điều trị lâu dài. Không may, do sơ suất của bác sĩ, Trà My không tỉnh lại. Khi mọi người trong gia đình đau đớn và tuyệt vọng đưa "xác" em về thì kỳ diệu thay, cô bỗng "hồi sinh".

Mọi người vỡ òa sung sướng, nhưng niềm vui chẳng được bao lâu, thì họ nhận ra: càng ngày My càng không giống những đứa trẻ bình thường. Cô không thể ngồi, không thể đi, không nói được, cho đến tuổi cắp sách tới trường... Gia đình tá hỏa đưa con đi khắp nơi điều trị nhưng đều vô hiệu. Khánh Ly, cô em gái kém Trà My hai tuổi, cho biết: "Ngày qua ngày, ba mẹ em vẫn tìm mọi cách, tận dụng thời gian rảnh để tập vật lý trị liệu cho chị. Sau nhiều nỗ lực, chị đã cứng cáp hơn, bám vào chiếc xe do ba em tự chế, và chị có thể di chuyển được. Thần kinh chị cũng rất yếu, tiếng động mạnh cũng có thể làm chị ngã ra, vì thế chị không thể đến trường dù đó là lớp học chuyên biệt".

Khi em gái đi học, My lần mò tự học chữ, và thậm chí phát hiện em giải toán sai. Đó là một bất ngờ như tia sáng lọt qua ô cửa gia đình. Sau này, chính em gái đã giúp đỡ để My được tiếp xúc nhiều với con chữ hơn. Những ngày buồn bã, khao khát mà không được đến trường, My ngồi tập viết những dòng chữ nguệch ngoạc. Năm 14 tuổi cô đã sáng tác một bài thơ khiến cả nhà cảm động. Mười sáu tuổi, My bắt đầu viết truyện ngắn. Từ đó, ba cô đặt báo cho con gái đọc hằng ngày. Năm 19 tuổi, My được mời làm cộng tác viên cho Đài Phát thanh tỉnh Quảng Trị. Khi hàng tuần bài viết được chị phát thanh viên đọc trên ra-đi-ô, khỏi phải nói cô hạnh phúc nhường nào.
 
Trà My hôm nay không đi trên cát bỏng, mà đi về trên những con đường ở TP.HCM, những chuyến xe, chuyến bay liên tỉnh khắp Việt Nam.
 
Trà My hôm nay không chỉ viết những dòng nhật ký lặng thầm trên máy tính với một ngón tay, mà những bài viết của cô xuất hiện liên tục trên các báo in, báo mạng.
 
Cô không đóng mình trong căn phòng nhỏ nữa. Cô xông xáo mặc áo váy đi chụp ảnh nghệ thuật, đi dự sự kiện, những chương trình từ thiện. Cô cùng sáng lập quỹ "Giấc mơ đôi chân thiên thần" giúp những người khuyết tật yêu văn chương, làm đại sứ thiện chí, đại sứ niềm tin cho các hành trình thiện nguyện. Cô tham gia những khóa học, tìm kiếm nhân vật để phỏng vấn, tác nghiệp như một nhà báo thực thụ. Cô tích lũy trải nghiệm cho mình qua quan sát, qua chuyện trò mọi lúc, mọi nơi...
 
Từng ngày từng giờ, Trà My nỗ lực cho khát vọng của mình, những giấc mơ ngày một lớn hơn. Từng dòng từng chữ, Trà My truyền tình yêu cuộc đời và những nỗ lực, ước mơ ấy đến cho người đọc. Những cuốn sách của cô lần lượt ra đời: Giấc mơ đôi chân thiên thần, Chúng ta chính là mùa xuân, Yêu trên từng ngón tay và hôm nay là cuốn thứ tư: Tin vào điều tử tế.
 
Lời đề từ nhỏ nhẹ: "Như những hạt mưa bé nhỏ tưới mát những hạt mầm tử tế trong tâm hồn chúng ta". Cuốn sách cũng nhỏ nhẹ, chỉ hơn 100 trang khổ nhỏ, nhưng Trà My đã dồn vào đó tất cả sự trưởng thành của cô trong những năm qua, tất cả suy nghiệm đằng sau những bài báo, kịch bản cô đã viết, tất cả trải nghiệm sau những nhân vật cô đã gặp. "Tôi viết cuốn sách này trong bốn năm, có những bài chỉ hơn ngàn chữ mà cứ viết đi viết lại suốt hai năm mới thấy tạm hài lòng" - Trà My kể.
 
Theo như nhận xét của CEO Nguyễn Trung Kiên - Nhà sáng lập ứng dụng AKIE: “Bao giờ cũng vậy, đọc sách của Trần Trà My luôn cho chúng ta một cảm giác bình yên và trong sáng đến lạ thường. Ngôn từ trong tác phẩm có thể chưa được chải chuốt, nhưng với lối viết mộc mạc cùng những sự việc có thật, được khuấy lên từ góc nhìn của một “thiên thần trong sáng” đã giúp tác phẩm “Tin vào điều tử tế” có ý nghĩa giáo dục lớn lao. Một tác phẩm thực sự cần cho giới trẻ với những tâm hồn mong manh trong xã hội nồng nặc những cám dỗ hiện nay.”

Và thông điệp xuyên suốt của tác phẩm “Tin vào điều tử tế” Trần Trà My mong sao cuốn sách nhỏ nhắn của mình: “Như những giọt mưa bé nhỏ tưới vào những hạt mầm Tử Tế trong tâm hồn chúng ta, để Tử Tế có thêm cơ hội sinh sôi nảy nở trên cánh đồng yêu thương...”.
 
Văn Học
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: