HOTLINE: 0904 89 4444

Chồng tai nạn tử vong ở Anggola, vợ không có tiền đưa về an táng: “Trời ơi, tôi muốn chết đi cho xong”
(Phương Nam Plus) - “Cách đây mấy ngày, anh ấy có gọi điện về. Anh ấy động viên nói tôi ở nhà chịu khó, khi nào có lương anh ấy sẽ chuyển về để tôi trả lãi vay ngân hàng. Tưởng rằng cuộc sống khó khăn của gia đình tôi sẽ qua đi, ai ngờ nó lại thành ra như thế này. Anh ấy đang ở bên ấy, nhưng tiền đâu mà đưa chồng tôi về bây giờ. Trời ơi, tôi muốn chết đi cho xong”.
23:59 20-12-2018


Kể từ ngày nhận được tin dữ, chị Hoa cứ đòi chết cho xong. 

Tột cùng nỗi đau

Chiều tối ngày 20/12, phóng viên đã tìm về gia đình anh Đặng Thanh Phúc (SN 1971) làng Phì Cam, xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, là nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông ở Anggola nhưng gia đình lại không có tiền để đưa an táng.

Tại đây không khí đau buồn bao trùm tại gia đình anh Phúc. Vợ anh, chị Phạm Thị Hoa (SN 1973) nằm như bất động đã mấy ngày nay không ăn uống gì khi nhận được hung tin anh Phúc chồng chị tử vong trong một vụ tai bạn tại đất nước Anggola cách xa ngàn dặm.

“Cách đây mấy ngày, anh ấy có gọi điện về. Anh ấy động viên nói tôi ở nhà chịu khó, khi nào có lương anh ấy sẽ chuyển về để tôi trả lãi vay ngân hàng. Tưởng rằng cuộc sống khó khăn của gia đình tôi sẽ qua đi, ai ngờ nó lại thành ra như thế này. Anh ấy đang ở bên ấy, nhưng tiền đâu mà đưa chồng tôi về bây giờ. Trời ơi, tôi muốn chết đi cho xong”, chị Hoa gào thét trong đêm.


Bà Phiên là mẹ chị Hoa căng thẳng, hốc hác, già xọm đi kể từ lúc nhận được hung tin về đứa con rể của mình. Mấy ngày nay bà túc trực bên con, nhìn thấy chị Hoa khóc than mà bà thương cho số phận cho đứa con gái của mình. Bà kể: “Suốt từ hôm nhận được tin dữ của chồng, cháu nó (chị Hoa) khóc nhiều, nhiều lần ngất lịm, y sỹ ở Trạm y tế xã phải thay nhau trực để cấp cứu kịp thời kẻo nó tự tử chết. Thấy hoàn cảnh nó, chúng tôi thương lắm nhưng cũng không biết làm sao. Trước đó, anh em họ hàng đã cho vay mượn, kể cả ngân hàng để cho chồng nó đi xuất khẩu lao động. Tưởng rằng cuộc sống vợ chồng chúng nó sẽ khác, nhưng đâu có ngờ lại xảy ra nông nỗi như này. Giờ đây chúng tôi cũng đã tìm mọi cách, vay mượn nội ngoại để góp tiền gửi sang bên ấy đưa xác cháu Phúc về, nhưng đâu có đủ. Với số tiền cần là 150 triệu đồng, tiền đâu đây chứ”.
 


Thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Anggola 

Bà Phiên đau đớn kể lại giây phút bàng hoàng khi nhận được hung tin về cái chết của con rể. “Thấy số điện thoại từ bên Angola gọi về, tôi nghĩ là Phúc gọi hỏi thăm sức khỏe tôi. Nhưng khi bấm máy, bên kia giọng không phải là của con rể mà là của người lạ...”.

Gia đình không muốn tin đó là sự thật, vì mới trước đó ít ngày thôi, Phúc còn gọi điện về chuyện trò vui vẻ, lạc quan và hứa quyết tâm làm thật tốt công việc và sớm gửi tiền về cho gia đình để trả cho ngân hàng cũng như người thân. Đại sứ quán Việt Nam tại Anggola thông báo tin buồn khiến cả gia đình tôi vô cùng đau đớn.
 


Gia đình đã chuẩn bị mọi việc ở quê anh Phúc, nhưng để đưa được thi thể anh Phúc về thì rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

“Biết lấy gì để đưa thi thể chồng tôi về!”

Phờ phạc, mắt thâm quầng chị Hoa ngồi dậy uống ngụm nước rồi run rẩy, liên tục thở dài, khóe mắt rơm rớm. “Biết lấy gì để đưa thi thể chồng tôi về”. 

Tìm hiểu được biết gia cảnh anh Phúc chị Hoa hết sức khó khăn, hai đứa con trai thì chưa đâu vào đâu. Trong khi đó hai bên nội ngoại cũng rơi vào hoàn cảnh khó khăn, cùng cực. Trước lúc anh Phúc đi xuất khẩu lao động, anh chị ở nhà ngày bán mặt cho đất bán lưng cho trời do không có công ăn việc làm. Qua sự quen biết của người thân, anh chị chạy vạy khắp nơi, một ít vay bạn bè và thế chấp căn nhà cấp 4 ở ngân hàng, số tiền vay gần 200 triệu đồng để anh Phúc đi lao động xuất khẩu với hi vọng được đổi đời.

“Tôi biết chồng tôi bên đó không được may mắn như bao người. Anh ấy gọi về, tôi cũng đã động viên. Biết gia cảnh ở nhà, anh ấy rất tằn tiện, làm chỉ đủ tiêu pha chứ chưa gửi được gì nhiều để trả bớt nợ ở nhà. Biết tình thế căng thẳng ở bên đó nên tôi cũng đã nói với anh quay về nhà làm ăn, gom góp trả nợ sau. Nhưng anh ấy thương gia đình còn nợ nần chồng chất, phải cố xoay xở để có tiền gửi về quê trả nợ. Không ngờ giờ đây lại xảy ra cơ sự như thế”, chị Hoa nói trong nước mắt.

Đúng lúc đó điện thoại đổ chuông, chị run rẩy nghe rồi cho biết, cộng đồng người Việt tại Angola thông tin, thi thể của anh Phúc đã được anh em đồng hương người Việt làm thủ tục nhận xác và tiến hành khâm liệm theo phong tục Việt Nam.

Chị nói trong tuyệt vọng: “Họ vừa thông tin chi phí đưa thi thể anh Phúc về nước khoảng 150 triệu đồng. Từ hôm biết chuyện, phải vay mượn khắp nơi gia đình tôi mới lo liệu đơn hơn 50 triệu. Số tiền còn lại chưa biết lấy đâu ra để sớm đưa anh ấy về với gia đình”.

Thông tin về trường hợp anh Phúc bị tử vong do tai nạn giao thông ở Anggola nhưng gia đình lại không có tiền để đưa về, ông Thái Huy Hoàng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành cho hay chính quyền đã nhận được tin và đã cử cán bộ xuống để nắm tình hình. Về phần gia đình chị Hoa thuộc diện khó khăn, rất vất vả, gia đình này rất cần sự sẻ chia của cộng đồng.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Phạm Thị Hoa (vợ anh Phúc). Số tài khoản 3603205300930, Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam, chi nhánh huyện Yên Thành. Số điện thoại chị Hoa: 036. 760. 3141.
 
Huyền Huyền
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: