HOTLINE: 0904 89 4444

Trịnh Văn Khoa với niềm đam mê bảo tồn văn hoá Việt
(Phương Nam Plus) - Không dừng lại là cách để Khoa luôn thúc đẩy bản thân trong các công trình nghiên cứu, làm việc. Hy vọng rằng, thành tựu ngày hôm qua là động lực để Trịnh Văn Khoa tiếp tục nỗ lực và cống hiến cho hiện tại và tương lai.
09:52 27-12-2018
Tốt nghiệp loại khá chuyên ngành kinh tế của một trường đại học hàng đầu trong nước, nhưng tưởng Trịnh Văn Khoa sẽ như nhiều bạn trẻ khác, chọn những "ngành hot" để khẳng định mình. Nhưng không, Khoa lại theo đuổi một lĩnh vực hoàn toàn đối ngược với xu thế của giới trẻ. Đó là văn hoá tín ngưỡng dân tộc. Điều bất ngờ hơn cả là Trịnh Văn Khoa không chỉ khiến mọi người tâm phục khẩu phục; mà còn gặt hái nhiều thành tích đáng nể nhờ niềm đam mê.
 


Trịnh Văn Khoa

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nông nghiệp tại xứ Thanh anh hùng, nên ngay từ nhỏ, Khoa đã nuôi ý chí. Chính vì vậy, anh đã nỗ lực học tập, vượt qua những khó khăn trong đời sống hàng ngày để có được kết quả học tập tốt nhất. Ngày nhận giấy báo trúng tuyển đại học ngành kinh tế, Trịnh Văn Khoa sung sướng trào nước mắt. Song anh cũng hiểu rằng, chặng đường gian nan vẫn còn ở phía trước.

Để có tiền ăn học, Khoa đã không nề hà bất cứ việc gì, từ phục vụ quán ăn tới nhân viên bán hàng,... Lao động, anh quá quen từ nhỏ. Vất vả không là gì với Khoa. Điều đáng sợ nhất là không được học, không thể biến những giấc mơ thành hiện thực nếu không có tấm bằng đại học danh giá. Thời gian qua mau, ngày ra trường, thay vì nộp hồ sơ vào các ngân hàng, sàn chứng khoán hay một doanh nghiệp tên tuổi nào đó, Khoa khiến gia đình và bạn bè bất ngờ khi dành hầu hết thời gian tìm hiểu, nghiên cứu văn hoá tín ngưỡng dân tộc. 

Khoa cho biết, thực ra, từ lâu qua các phương tiện thông tin đại chúng, anh đã bị văn hoá tín ngưỡng dân tộc thu hút và hấp dẫn. Nhưng lúc ấy Khoa phải dành hầu hết tâm trí và thời gian cho các bài học, kỳ thi ở trường đại học nên chỉ âm thầm ấp ủ niềm đam mê. Khi hoàn thành khoá học, Trịnh Văn Khoa càng nhận ra niềm yêu thích, sự hứng thú của mình không phải là ở các con số cùng các chiến lược kinh doanh. Do đó, anh quyết định bỏ tất cả để theo đuổi đam mê dù phải mất công mất sức làm lại từ đầu.

Sau một thời gian tham gia khá nhiều đơn vị, tổ chức, Khoa đã bén duyên với Hội nghiên cứu khoa học về Đông Nam Á - Việt Nam là nơi phù hợp để anh vừa có thể phát triển khả năng, vừa thoả mãn niềm đam mê nghiên cứu, bảo tồn và phát huy những di sản quý báu mà cha ông đã để lại. 
 
Dưới sự giúp đỡ của TS Trần Quốc Trị - Chủ tịch Hội nghiên cứu khoa học về Đông Nam Á - Việt Nam, cùng các cuộc gặp gỡ, giao lưu với rất nhiều nhà nghiên cứu văn hoá, đã giúp Trịnh Văn Khoa có được định hướng đúng đắn trong công tác nghiên cứu, trau dồi kiến thức cho bản thân; đồng thời giúp anh có được nhiều ý kiến, đề tài thiết thực, đóng góp tích cực cho lĩnh vực văn hoá tín ngưỡng Việt Nam trong quá trình bảo tồn, phát triển thời hội nhập. Cống hiến hết mình cho công việc, cho niềm đam mê bất kể thời gian, Khoa không hề biết rằng mình đã chinh phục được mọi người trong ngành. Và lần này, chính anh đã bất ngờ khi nhận được đại đa số phiếu bầu, đảm nhiệm chức vụ Viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hoá tín ngưỡng Việt Nam vào tháng 11/2018 vừa qua. Hoạt động trong xu hướng mở, Viện Nghiên cứu văn hoá tín ngưỡng Việt Nam hướng đến hoạt động đa lĩnh vực với các nhiệm vụ chính như: nghiên cứu khoa học, sưu tầm tư liệu về văn hoá tín ngưỡng Việt Nam nhằm bảo tồn và phát huy văn hoá tín ngưỡng, di sản văn hoá của dân tộc bao gồm: vật thể và phi vật thể, nghiên cứu nâng cao văn hoá tín ngưỡng trong đời sống của nhân dân; Tư vấn, bảo trợ, quy hoạch, xây dựng cơ sở dữ liệu về các di tích lịch sử văn hoá tín ngưỡng của các địa phương; Tư vấn xây dựng các điểm giao lưu văn hoá tín ngưỡng, danh lam thắng cảnh thành các điểm du lịch văn hoá tâm linh; Tổ chức hội nghị, hội thảo và đào tạo nâng cao kiến thức về văn hoá tín ngưỡng để giúp tìm hiểu về các phong tục tập quán và các tín ngưỡng vùng miền tại các địa phương trong cả nước. Với tư cách là tân Viện trưởng, Trịnh Văn Khoa chia sẻ: Viện sẽ dành sự quan tâm đặc biệt tới các hội viên, các nghệ nhân, đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực văn hoá tín ngưỡng dân tộc cũng như các đơn vị, tổ chức có uy tín trong và ngoài nước bởi để Viện phát triển thì cần có sự chung tay, nhập cuộc của tất cả mọi cá nhân, tập thể. 
 
 
Năm 2018, tín ngưỡng thờ mẫu của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh là văn hoá phi vật thể của nhân loại. Cú hích này thực sự tạo đà cho văn hoá tín ngưỡng của Việt Nam phát triển rộng rãi hơn trong cuộc sống hiện đại. Trên thực tế, trên lãnh thổ Việt Nam, mỗi dân tộc và vùng đất đều có văn hoá tín ngưỡng truyền thống riêng nhưng tín ngưỡng thờ mẫu có độ phủ sóng rộng hơn và đậm nét hơn trong cộng đồng. Trịnh Văn Khoa cũng khẳng định bản thân cũng rất nặng lòng với tín ngưỡng thờ Mẫu, sẽ dành nhiều công sức hơn nữa cho loại hình văn hoá tín ngưỡng này. Tuy nhiên, để bảo tồn và phát huy trong hiện tại và tương lai, cần sự góp sức của thế hệ trẻ. Thời gian qua, anh và các đồng nghiệp, các nhà nghiên cứu dành khá nhiều công sức để mọi người hiểu đúng về văn hoá tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhưng dường như vẫn chưa đủ. Khoa xác định sẽ còn phải mất nhiều thời gian, sức lực và tiền của cho loại hình tín ngưỡng đặc sắc này nhưng anh không ngần ngại. Nhiệm vụ của anh và các đồng nghiệp tại Viện là duy trì, bảo tồn những nét đẹp của văn hoá tín ngưỡng Việt Nam. Cá nhân mình, Trịnh Văn Khoa chưa khi nào ngừng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm và kiến thức. Vai trò quản lý là một thử thách nhưng cũng là một thuận lợi để anh đóng góp tích cực hơn nữa, nhiều hơn nữa cho vốn cổ của đất nước. Không dừng lại là cách để Khoa luôn thúc đẩy bản thân trong các công trình nghiên cứu, làm việc. Hy vọng rằng, thành tựu ngày hôm qua là động lực để Trịnh Văn Khoa tiếp tục nỗ lực và cống hiến cho hiện tại và tương lai. Viện Nghiên cứu văn hoá tín ngưỡng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của một người trẻ, năng động và nhiệt huyết như Khoa sẽ gặt hái được nhiều thành tích hơn nữa trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy văn hoá tín ngưỡng Việt Nam.          
 
Trúc Lam
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: