HOTLINE: 0904 89 4444

Tái chiếm vỉa hè: bài học từ khu vực hồ Con Rùa!
(Phương Nam Plus) - Mấy năm gần đây, TP.HCM đã bỏ rất nhiều công sức để lập lại trật tự đô thị. Thế nhưng khổ nạn lấn chiếm lòng lề đường vẫn luôn “nóng” và nan giải. Bởi không ít người chỉ vì mục đích cá nhân đã ngang nhiên xâm hại lợi ích chung của cộng đồng. Việc các hàng quán xung quanh Hồ Con Rùa tồn tại mấy mươi năm trước nhưng với sự kiên trì, quyết tâm của chính quyền địa phương đã “giải tỏa trắng” cách đây mấy năm được coi là bài học quí trong công tác lập lại trật tự đô thị.
Nguồn: baodulich.net.vn - / 10:33 14-06-2017


Khu vực Hồ Con Rùa - ảnh: VNN .

Hồ Con Rùa không những được coi là biểu tượng của Q.3, còn là biểu tượng của TP.HCM. Xung quanh khu vực này tập trung rất nhiều công sở, khu Ngoại giao đoàn, trường đại học… Đặc biệt về đêm người dân có thói quen đưa nhau ra đây vui chơi, giải trí. Nhiều năm trước vỉa hè nơi đây đã bị một số giới kinh doanh biến thành hàng quán gây mất trật tự và mỹ quan đô thị. Không những vậy, nơi đây còn là một trong những điểm buôn bán, kinh doanh rất khuya tạo điều kiện cho các loại tệ nạn xã hội có điều kiện phát triển. Do vậy, việc giải tỏa trắng vỉa hè Hồ Con Rùa được chính quyền địa phương rất quan tâm.

Theo một cán bộ của P.6, Q.3, cho biết: So với các phường khác trong quận, P.6 có lề đường bị lấn chiếm nhiều nhất mà điển hình khi đó là có khu vực quanh Hồ Con Rùa. Sau khi có nghị quyết của quận, hầu hết anh em trong phường, đặc biệt là lực lượng công an đã bỏ ra rất nhiều công sức để tái lập lại trật tự đô thị nhưng vẫn không hiệu quả. Trong một lần họp đánh giá công tác lập lại trật tự đô thị của phường, Chỉ huy công an Q.3 đã yêu cầu tập trung “đánh” dứt điểm từng khu vực, không nên dàn trải. Sau lần nhắc nhở này, Hồ Con Rùa lại được chọn là thí điểm. Bởi đây là điểm phức tạp nhất, gặp nhiều trở ngại khi giải toả nhất. Chỉ cần làm thành công điểm này thì coi như những điểm còn lại trên địa bàn sẽ thuận lợi hơn. Thật vậy, việc giải tỏa trắng hơn 90 hộ buôn bán với gần 300 người phụ việc quanh khu vực Hồ Con Rùa quả là việc làm không đơn giản. Thực tế là lãnh đạo phường khi ấy lên kế hoạch giải tỏa cũng hết sức lo lắng, vì còn có nhiều luồng ý kiến tỏ ra băn khoăn. Nhưng với sự hỗ trợ của một số cơ quan công quyền ngoài phường đã giúp cho  lãnh đạo P. 6 kiên quyết hơn. Nhớ lại việc này, một cán bộ phường khi đó tham gia trực tiếp vào công tác giải tỏa vỉa hè ở đây cho biết, chỉ riêng việc lập phương án tổ chức thực hiện lãnh đạo phường phải tổ chức họp đến 4 lần mới hoàn thiện. Quả thật, sau khi lên kế hoạch cụ thể, chi tiết một thông điệp đã được gửi đến bà con sinh sống quanh khu vực Hồ Con Rùa và nhận ngay được sự ủng hộ. Họ cam kết không cho những người buôn bán, lấn chiếm vỉa hè gửi bàn ghế, dụng cụ buôn bán, câu móc điện…

Bước tiếp theo, một thông báo từ phía chính quyền cũng được gửi trực tiếp cho những hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè phải di dời. Song song với việc gửi thông báo, công an phường mời những hộ lấn chiếm lên để giải thích và vận động bà con tự giác thực hiện. Nhờ vậy bà con phần lớn tự giác chấp hành, đến nay vỉa hè khu vực Hồ Con Rùa đã được trả về nguyên trạng của nó.

Nói về việc “giành lại vỉa hè cho người đi bộ” ở khu vực Hồ Con Rùa, một cán bộ P.6 cho rằng đây là thành quả của sự thống nhất cao từ cấp cơ sở đến cấp cao nhất của thành phố. Việc vỉa hè khu vực Hồ Con Rùa được giải tỏa trắng và giữ vững cho đến nay được coi là thành công trong công tác tuyên truyền, vận động người dân ý thức rõ việc lấn chiếm vỉa hè là vi phạm pháp luật. Đây còn là bài học trực quan sinh động đến mọi người, mọi cấp, tập trung làm và làm với một ý chí thống nhất, quyết tâm cao thì chắc chắn sẽ lập lại được trật tự kỷ cương đô thị.

TP.HCM từ đầu năm đến nay đã thể hiện quyết tâm này và rất được người dân ủng hộ. Song, sự chùng xuống bất ngờ trong vài tháng qua khiến cho hầu hết các vỉa hè trong khu vực nội thành không còn chỗ cho người đi bộ. Thiết nghĩ, bài học từ việc giải quyết lấn chiếm vỉa hè ở khu vực Hồ Con Rùa vẫn còn nóng hổi thời sự!n


Cao Phương
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: