HOTLINE: 0904 89 4444

TP HCM: Dân tái lấn chiếm lòng lề đường để kiếm sống
(Phương Nam Plus) - Trên nhiều tuyến đường của thành phố, lợi dụng những lúc không có sự kiểm tra của lực lượng chức năng, nhiều người tràn ra vỉa hè, lòng đường buôn bán.
Nguồn: VOV.VN - / 11:28 14-06-2017
Sau gần 6 tháng liên tục chấn chỉnh, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm chỗ giữ xe, kinh doanh tại nhiều quận huyện trong đó những tuyến đường kiểu mẫu ở khu vực trung tâm TP HCM có chuyển biển đáng kể. Tuy nhiên, tình trạng bán hàng rong tràn ra đường, lấn chiếm vỉa hè đã tái diễn.


Bãi giữ xe tại giao lộ Nguyễn Du - Tôn Đức Thắng vào sáng 19/5.

Những vỉa hè bị người dân, cơ sở kinh doanh tái chiếm dụng để làm bãi giữ xe, đậu xe, buôn bán... mà báo chí phản ảnh đến nay đã được lực lượng chức năng của các quận quyết liệt xử lý, trả lại mặt bằng thông thoáng. Tuy nhiên, tình trạng bán hàng rong vẫn còn diễn biến phức tạp. Nhiều tuyến đường của thành phố, đặc biệt là khu vực trung tâm, trong khi chờ bố trí điểm buôn bán từ chính quyền, lợi dụng những lúc không có sự kiểm tra của lực lượng chức năng, nhiều người đã tràn ra vỉa hè, lòng đường để buôn bán.

Bà Hoàng Thị Hồng Vân, người bán hàng rong trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa nói: “Bà con biết sai nhưng phải ráng tranh thủ bán thôi, trời nắng nóng như vậy ráng đứng nắng mà bán không dám để cái ghế cho khách ngồi, chỉ chạy lòng vòng. Giờ phải buôn bán ráng thôi để kiếm tiền trả cho ủy ban phường, vì nhà có vay 20 triệu tiền diện xóa đói giảm nghèo. Không làm gì ngồi chơi không sống làm sao, tiền đâu mà trả, may là vay diện xóa đói giảm nghèo chứ vay ngân hàng mà cả năm ngồi chơi không thì tiền đâu mà trả tiền lời”.

Bà Trần Thị Thu Hương, người dân Quận 1 cho rằng: “Dẹp đường phố sạch đẹp là đúng, bà con không có phản đối mà còn ủng hộ nữa. Bà con giờ chỉ mong rằng chỗ nào đường rộng thì cho bà con tiếp tục mua bán nhỏ. Nếu còn nghĩ đến dân và thương dân thì mong mấy anh sớm bố trí cho một chỗ góc nhỏ thôi cũng được để bà con mưu sinh”.

Dư luận mong muốn làm sao không để tái diễn tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường để kinh doanh và lo ngại về tính bền vững của công tác bảo đảm trật tự đô thị.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Tổ trưởng tổ quản lý địa bàn, Đội quản lý trật tự đô thị Quận 1 cho biết: “Người buôn bán hàng rong ngụ ở Quận 1 thì số lượng ít, người dân khó khăn ở tỉnh, ở các quận huyện khác tập trung về khu vực trung tâm khá đông. Gần đây chấn chỉnh quyết liệt nên bà con cũng đã có sự chuyển biến tích cực trên nhiều tuyến đường của địa bàn”.

Ngày 14/6, UBND Quận 1, TP HCM tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng công tác chấn chỉnh trật tự đô thị, hi vọng chính quyền địa phương sẽ có nhiều giải pháp sát với tình hình thực tế, gắn với nguyện vọng chính đáng để người dân sớm ổn định cuộc sống./.


Vinh Quang
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: