HOTLINE: 0904 89 4444

Vé tàu 10.000 đồng và lòng tin của hành khách
(Phương Nam Plus) - Bán vé tàu khuyến mại giá 10 nghìn đồng kiểu "quay số may mắn" đã khiến nhiều người hoài nghi về tính minh bạch của chương trình.
Nguồn: VOV.VN - / 10:48 16-06-2017
Chương trình khuyến mại hè của Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội với 8.000 vé giá 10.000 đồng đã thu hút được người dân. Tuy nhiên, việc tổ chức bán vé kiểu “quay số may mắn” đã khiến nhiều người hoài nghi về tính minh bạch của chương trình và sự thất vọng của người dân khi mong chờ chương trình này.

Nếu như trong ngày đầu tiên mở bán vé tàu 10 nghìn đồng, hàng trăm người đã đến xếp hàng tại ga Hà Nội chờ mua vé thì tới ngày hôm sau lượng người mua vé đã giảm hẳn chỉ còn lác đác người tới ga Hà Nội mua vé. Người dân đến mua vé đã thất vọng về cách thức tổ chức bán vé của Công ty Vận tải đường sắt Hà Nội.

Chị Nguyễn Hải Linh cho biết: “Đọc trên mạng có đưa thông tin đường sắt sẽ bán 8.000 vé 10.000 đồng nhưng đến đây các chị bán vé lại nói chỉ là ngẫu nhiên thôi, vào vé ghi 10.000 đồng mới được không thì thôi. Như thế mình cảm giác như bị lừa, không hài lòng về việc này.”
Ngành đường sắt đang tụt hậu và lại thêm một lần mất niềm tin từ khách hàng (ảnh Báo giao thông).

Theo thông báo từ Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội, 8.000 vé 10.000 đồng các tuyến Hà Nội đi Lào Cai, Đồng Đăng, Vinh, Huế… được bán qua trang web và tại các ga, đại lý bán vé tàu hỏa, từ ngày 14 đến 18/6. Riêng vé phân phối qua mạng vào các khung giờ: 11h - 14h và 21h - 23h. Tuy nhiên, hành khách cũng không được biết những thông tin cụ thể về cách thức bán vé khuyến mại là: sau đợt bán vé khuyến mại 4 ngày, hệ thống bán vé của Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội sẽ chọn ngẫu nhiên 8 nghìn khách hàng được vé giá rẻ 10.000 đồng. Chính điều này đã tạo “hiểu lầm” tới hành khách với suy nghĩ cứ đến sớm nhất khi mở bán là được mua vé giá rẻ. Không ít hành khách còn đặt vấn đề về tính minh bạch khi hệ thống chọn vé tàu ngẫu nhiên của ngành đường sắt mà người dân không thể giám sát được.

Anh Nguyễn Văn Dũng, Cầu Giấy (Hà Nội) sau khi nghe giải thích từ nhân viên bán vé đã chán nản ra về: “Vé thì quảng cáo là giá rẻ nhưng khi ra mua vé vẫn phải trả tiền như bình thường, sau đó lại gộp tất cả vào quay như quay xổ số nhưng không có người giám sát. Trong khi đó tôi thấy rằng khi đi máy bay, các hãng hàng không có những chương trình khuyến mại người đến sớm được quyền lợi".

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN, Tiến sỹ Phạm Sanh, chuyên gia giao thông cho rằng: Chương trình khuyến mại vé 10.000 đồng của ngành đường sắt đã được một số ngành hàng hóa, dịch vụ đưa ra, khi ngành đường sắt đưa ra chương trình này thì phải hết sức công khai, minh bạch. Ví dụ như việc giờ bắt đầu mở được thông báo rộng rãi, ai đến trước được trước, khi nào hết vé thông báo ngừng… Nỗ lực tái cơ cấu ngành đường sắt nên tập trung vào những biện pháp để giảm được giá vé không nên chạy theo những chương trình khuyến mại gây hoài nghi đối với người dân.

“Việc bán vé 10.000 đồng của ngành đường sắt theo tôi nên rút kinh nghiệm, nên đánh giá lại vì gây hoài nghi trong người dân và làm mất lòng tin. Theo tôi ngành đường sắt nên có quyết tâm giảm giá vé, giá vé giảm xuống 5%, 10% trong thời điểm nào đó để người dân giám sát thấy được nỗ lực của ngành đường sắt” - Tiến sĩ Phạm Sanh nói.

Nhằm tìm hiểu rõ hơn thông tin và ghi nhận những ý kiến phản hồi từ phía đơn vị tổ chức chương trình khuyến mại này, đồng thời giúp người dân có cái nhìn đa chiều hơn liên quan đến sự việc, phóng viên Đài TNVN đã nhiều lần liên lạc với Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội. Tuy nhiên, lãnh đạo Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội không bắt máy, trả lời điện thoại./. 


Hoài Lam
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: