HOTLINE: 0904 89 4444

Vĩnh Phúc: Thi công kiểu "rùa bò", dân lãnh đủ, cơ quan chức năng vẫn "im lặng"?
(Phương Nam Plus) - Thi công theo kiểu “rùa bò”, không đảm bảo về an toàn, không có biển báo, các hố ga chỉ chắn qua loa, không có đèn tín hiệu, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất cao. Đó là những gì đang diễn ra tại Dự án xây dựng hệ thống thoát nước xử lý ngập úng khu vực Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc do UBND TP Vĩnh Yên làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Xây Dựng và Thương mại Ninh Bình thi công.
01:30 09-08-2017
 
Dự án xây dựng hệ thống thoát nước xử lý ngập úng khu vực Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc đang thi công

Theo phản ánh của các hộ dân sống hai bên ven đường Chu Văn An và đường Nguyễn Trãi – Thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc trong quá trình triển khai Dự án xây dựng hệ thống thoát nước xử lý ngập úng khu vực Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc kéo dài khiến cho việc đi lại của người dân rất khó khăn. Không những vậy khi tiến hành thi công, nhà thầu cũng không đảm bảo về an toàn, không có biển báo, các hố ga chỉ chắn qua loa, cũng không có đèn tín hiệu, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông là rất cao.

Có mặt tại thực địa để ghi nhận. PV ghi nhận tình trạng đúng như phản ánh của người dân. Việc nhà thầu triển khai “ì ạch” khiến cho dân lãnh đủ về ô nhiễm môi trường. Việc lưu thông tại tuyến đường rất khó khăn, đường bụi mù khiến ai đi qua đều phải bịt miệng...
 

Được biết, Dự án “Đầu tư xây dựng công trình hệ thống thoát nước xử lý ngập úng khu vực Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc” do UBND TP Vĩnh Yên làm chủ đầu tư, với tổng mức hơn 30 tỷ đồng. Công ty TNHH Xây Dựng và Thương mại Ninh Bình thi công.

Tại buổi làm việc, ông Lê Đức Sơn – Phó GĐ Ban QLDA thành phố Vĩnh Yên cho biết: Ông mới đảm đương chức vụ này nên không nắm được sự việc, hơn nữa việc cung cấp tài liệu thì phải thông qua Giám đốc Ban quản lý dự án.

Liên hệ với Sở Giao thông - Vận tải Vĩnh Phúc để tìm hiểu, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Dũng – Trưởng phòng quản lý kết cấu hạ tầng giao thông cho biết: Việc người dân phản ánh là có thật. Sở đã có công văn chỉ đạo UBND thành phố phải đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ dự án cũng như phải đảm bảo an toàn trong quá trình thi công, nếu không thực hiện đúng theo giấy phép thi công thì buộc phải dừng lại.

Cũng theo văn bản chỉ đạo số 1380/SGTVT-KCHT của Sở Giao thông - Vận tải Vĩnh phúc, ngày 05/07/2017, do ông Dương Thế Quyền – Phó Giám đốc Sở ký, nêu rõ: Dự án xây dựng hệ thống thoát nước tại khu vực đường Chu Văn An – Nguyễn Trái, đơn vị thi công (Cty Ninh Bình) chưa tuân thủ theo các quy định tại Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng. Ngoài ra, cần phải đẩy nhanh tiến độ để đảm bảo việc lưu thông trên tuyến.
 

Tuy nhiên, khi tiến hành triển khai dự án, đơn vị thi công lại không hề tuân thủ. Điều đáng nói là, mặc cho nhà thầu vi phạm như vậy nhưng các cơ quan chức năng như; chủ đầu tư, đơn vị giám sát lại cũng “phớt lờ” mặc cho sai phạm tiếp diễn.

Trong khi, theo quy định Tạm dừng thi công và yêu cầu nhà thầu khắc phục khi phát hiện dấu hiệu vi phạm quy định về an toàn lao động của nhà thầu. Nếu nhà thầu không khắc phục thì chủ đầu tư phải đình chỉ thi công hoặc chấm dứt hợp đồng.

Ngoài ra, để tìm hiểu thêm về chất lượng công trình có đảm bảo theo thiết kế hay không, PV đã nhiều lần liên hệ với Ban QLDA Thành phố Vĩnh Yên, yêu cầu cung cấp hồ sơ kỹ thuật của dự án để thông tin cho dân biết nhưng phía Ban QLDA vẫn... “im lặng”.

Theo quy định tại điều 74 Luật Xây dựng: “Trên công trường phải có biển báo. Tại cổng chính ra vào phải có sơ đồ tổng mặt bằng công trường, treo nội quy làm việc. Các biện pháp đảm bảo an toàn, nội quy về an toàn phải được phổ biến và công khai trên công trường xây dựng để mọi người biết và chấp hành; những vị trí nguy hiểm trên công trường như đường hào, hố móng, hố ga phải có rào chắn, biển cảnh báo và hướng dẫn đề phòng tai nạn; ban đêm phải có đèn tín hiệu.
 
Lê Hoàn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: