HOTLINE: 0904 89 4444

Công trình giao thông hỏng, chủ đầu tư bảo… “càng tốt”
(Phương Nam Plus) - Công trình hạ tầng giao thông cấp điện vào Khu chăn nuôi tập trung ở xã Thạch Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh vừa mới hoàn thành vào tháng 04/2017 chưa được bàn giao sử dụng, tuy nhiên đã xuất hiện nhiều hư hỏng khiến dư luận hoài nghi về chất lượng công trình.
02:46 09-08-2017
Được biết, dự án này do UBND huyện Thạch Hà làm chủ đầu tư với tổng kinh phí hơn 6,5 tỷ đồng, nguồn vốn từ ngân sách tỉnh. 

Dự án được thiết kế với chiều dài 1.548m, nền đường rộng 5m, mặt đường BTXM dày 18cm, chiều rộng mặt đường 3,5m, mác 300#.

Khởi công từ tháng 11/2016 và hoàn thành vào tháng 04/2017 do Công ty cổ phần xây lắp và thương mại Hợp Lực, địa chỉ tại thị trấn Thạch Hà là đơn vị thi công; Công ty cổ phần tư vấn xây dựng và phát triển đô thị Hà Tĩnh, địa chỉ số 217, đường 26/3, phường Văn Yên, TP. Hà Tĩnh làm đơn vị tư vấn giám sát. 

Nhận được phản ánh của người dân thôn Tân Hòa, xã Thạch Hương, PV Phuongnamplus.vn đã đến dự án và ghi nhận hiện trạng.
 


Mặt đường có dấu hiệu bong trócĐường nứt kéo dài qua mặt đường, đơn vị thi công "vá" bằng cách đổ nhựa lên

 
Mới hoàn thành được 3 tháng, công trình chưa được bàn giao sử dụng, tuy nhiên con đường đã xuất hiện nhiều hư hỏng làm dư luận hoài nghi chất lượng của công trình
 
Mặc dù con đường vừa hoàn thành, nhưng mặt đường đã bắt đầu tình trạng bong tróc, đặc biệt, rất nhiều điểm đã xảy ra tình trạng nứt nẻ, những đường nứt chạy ngang bề mặt con đường, có những đường nứt dọc theo chiều dài con đường, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình. Các đường nứt này đã được đơn vị thi công là Công ty phần xây lắp và thương mại Hợp Lực dùng nhựa tưới lên các đường nứt.

Ngày 01/08/2017, Sở Giao Thông - Vận Tải tỉnh Hà Tĩnh có văn bản số 2120/SGTVT-QLGT thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình Hạ tầng giao thông cấp điện vào khu chăn nuôi tập trung xã Thạch Hương, huyện Thạch Hà gửi UBND huyện Thạch Hà, văn bản này kết luận: “Công trình Hạ tầng giao thông, cấp điện vào khu chăn nuôi tập trung xã Thạch Hương, huyện Thạch Hà, hạng mục hạ tầng giao thông thi công cơ bản đáp ứng yêu cầu, đủ điều kiện để nghiệm thu bàn giao công trình đưa vào sử dụng” (?)

 
Văn bản do Sở Giao thông - Vận tải Hà Tĩnh gửi UBND huyện Thạch Hà

Trong khi đó một người dân ở thôn Tân Hòa bức xúc cho rằng: “Công trình do UBND huyện làm chủ đầu tư, không biết tại sao mới làm xong được mấy bữa đã nhanh hỏng như vậy, chất lượng công trình như thế này làm sao đảm bảo tính sử dụng lâu dài được!”.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã có buổi làm việc với đơn vị chủ đầu tư, cụ thể là Ban quản lý các dự án xây dựng cơ bản (Ban A) huyện Thạch Hà. Tại đây ông Trần Đình Nghị, Trưởng ban A cho biết, hiện Ban đã nắm được tình hình các dấu hiệu nứt nẻ trên dự án, dự kiến trong tuần này sẽ làm hồ sơ đưa vào sử dụng, trước khi bàn giao đưa vào sử dụng sẽ yêu cầu đơn vị thi công sửa chữa các điểm nứt nẻ hoàn chỉnh rồi mới bàn giao. Ông Nghị cũng cho rằng, "một dự án không thể tránh khỏi sai sót, càng có dấu hiệu hư hỏng sớm càng tốt, nhất là trong quá trình thi công, để yêu cầu đơn vị thi công khắc phục sửa chữa trước khi đưa vào sử dụng" (?)
 


Một điểm nứt khác

Về nguyên nhân các điểm nứt nẻ xảy ra, ông Nguyễn Công Dũng, cán bộ kỹ thuật ban quản lý cho biết, khi đơn vị thi công vừa đổ bê tông xong, thì có xe trọng tải lớn chở thức ăn chăn nuôi cho các trang trại phía trong nên mới xảy ra tình trạng nứt nẻ như vậy.

Về cách khắc phục, sửa chữa, ông Nghị cho biết, sẽ yêu cầu đơn vị thi công đào lên, cắt ra và đổ lại bê tông tại những điểm xảy ra tình trạng nứt nẻ.

Dư luận đặt câu hỏi, liệu các điểm hư hỏng như vậy là do yếu tố ngoại cảnh hay do chất lượng thi công? Các điểm hư hỏng như vậy là bình thường hay bất thường, đơn vị thi công sẽ xử lý như thế nào?!

Còn tiếp...
 
Trần Cường - Dương Cầm
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: