HOTLINE: 0904 89 4444

Trung tâm nghiên cứu bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc VN: Gặp báo chí tuyên truyền về văn hóa giao thông và ATGT 2017
(Phương Nam Plus) - Sáng nay (11/8), Tổng giám đốc Trung tâm nghiên cứu bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam GS Hoàng Chương đã gặp gỡ báo chí tuyên truyền về văn hóa giao thông và an toàn giao thông (ATGT) 2017.
16:07 12-08-2017
 
Tới dự có Phó Văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia Uông Việt Dũng, đông đảo các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội. 

Chánh Văn phòng Trung tâm nghiên cứu bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam Nguyễn Thế Phiệt giới thiệu mục đích, ý nghĩa cuộc gặp mặt báo chí.
 
Tại cuộc gặp mặt thân mật này, GS Hoàng Chương đã trả lời các câu hỏi của PV báo chí, nêu rõ: Qua thực tiễn hoạt động bằng nhiều hình thức sinh động của văn nghệ và hiệu ứng trong xã hội, cho thấy văn hóa giao thông là một yếu tố quan trọng, góp phần làm giảm ùn tắc giao thông, làm giảm tỷ lệ tai nạn giao thông, xây dựng nét đẹp văn hóa của con người tham gia giao thông, cùng các hoạt động khác tạo nên một xã hội tốt đẹp.
 
 
GS Hoàng Chương giới thiệu với các PV dự gặp mặt về bức tranh do thiếu nhi vẽ văn hóa giao thông và ATGT do Trung tâm nghiên cứu bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam phát động.
 
GS Hoàng Chương nhấn mạnh: Năm 2017, Ủy ban ATGT quốc gia đưa ra chủ đề "Văn hóa giao thông trong thanh thiếu niên và học sinh". Thời gian qua, các cơ quan thông tin đại chúng đã biểu thị sự chia sẻ, hợp tác mạnh mẽ bằng một chiến dịch tuyên truyền rộng rãi về đề tài văn hóa giao thông từ báo viết, báo hình, báo nói, báo mạng… Cho đến nay đã có hàng nghìn bài viết về văn hóa giao thông trên hầu hết các mặt báo và trang mạng đó có trên 20 chương trình hài kịch, 04 vở kịch dài đã phát trên truyền hình từ trung ương đến địa phương. Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn & Phát huy Văn hóa dân tộc VN đã tổ chức các hội thảo khoa học ở các tỉnh, in nhiều sách và đĩa hình về văn hóa giao thông tặng cho đại biểu Quốc hội và các tỉnh. Đồng thời, Trung tâm đã tổ chức biểu diễn Múa rối nước và âm nhạc dân tộc ở một số trường học tại Hà Nội, tuyên truyền sâu rộng về Văn hóa giao thông trong thế hệ trẻ.
 
Từ năm 2013, 2014, 2015, 2016, Trung tâm đã phát động thiếu nhi toàn quốc vẽ tranh chủ đề Văn hóa giao thông, hàng năm đã có trên 3000 bức tranh từ các tỉnh gửi về, góp phần tuyên truyền văn hóa giao thông lan tỏa sâu rộng trong xã hội. Với tâm hồn trẻ thơ và cái nhìn hồn nhiên, trong sáng, các em thiếu nhi đã vẽ những bức tranh văn hóa giao thông rất sinh động kêu gọi mọi người hãy nghiêm chỉnh thực hiện luật lệ giao thông, hãy ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông để bảo toàn cuộc sống cho mình và cho cộng đồng. Ở nhiều độ tuổi khác nhau, bằng nhiều chất liệu khác nhau, nét vẽ khác nhau, nhưng các em thiếu nhi cùng có gửi gắm thông điệp “Vì hạnh phúc của mỗi người”. Tất cả hãy chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về pháp luật giao thông, thực hiện văn hóa giao thông. Cuộc triển lãm này đã thực hiện rất thành công ở Hà Nội và tiếp theo đã thực hiện tại TP Đà Nẵng và Bình Định trong nhiều năm qua.
 
 
GS Hoàng Chương trả lời PV truyền hình về thực hiện Dự án Văn hóa giao thông.

Để mục tiêu đạt được hiệu quả, vấn đề xây dựng VHGT luôn được coi trọng vì đây là vũ khí mềm tiến công vào mặt trận ATGT, góp phần để mọi người nâng cao nhận thức về văn hóa giao thông, từ đó có hành vi ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông, hạn chế tai nạn giao thông. Tiếp tục thực hiện Dự án văn hóa giao thông, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn & Phát huy văn hóa dân tộc sẽ đẩy mạnh một số hoạt động: tuyên truyền VHGT trên báo chí; biểu diễn nghệ thuật dân tộc về VHGT; đưa VHGT vào trường học; tổ chức cuộc thi và triển lãm tranh thiếu nhi về VHGT… nhằm góp phần nâng cao nhận thức về văn hóa giao thông, hạn chế tai nạn giao thông tạo nên 1 trật tự ATGT bền vững, làm cho đất nước an bình hơn, đẹp đẽ hơn…  Chương trình nghệ thuật hết sức độc đáo mới lạ và hấp dẫn. với các hình thức nghệ thuật dân tộc đó là múa rối nước, Hát xẩm, hát văn, quan họ Bắc Ninh được các nghệ sĩ thể hiện một cách khéo léo tài tình khi lồng ghép văn hóa giao thông vào chương trình nghệ thuật. Đó là múa rối nước của NS Phan Thanh Liêm, là hát xẩm của nhóm xẩm Hà thành Mai Tuyết Hoa, Nguyễn Văn Minh, NSUT Thùy Linh, Ngọc Sơn và NSUT Trung Sinh. Tiêu biểu là một số tiết mục:

1. Đèn xanh, đèn đỏ

2. Múa rối nước (đua tốc độ)

3. Rối nước và hát xẩm của nhóm xẩm Hà thành Mai Tuyết Hoa

4. Đua thuyền (giao thông sông nước) rối nước

5. Bà rằng bà rí

6. Hát xẩm (khuyên anh đừng vội do NS Nguyễn Văn Minh thể hiện)

7. Gồm 5 tiết mục rối nước truyền thống: Múa lân, chọi trâu, múa phượng, chú tễu, tứ linh

8. Kết thúc chương trình Múa rối nước đua tốc độ. Năm 2016 phát động sáng tác ca khúc về văn hóa giao thông. Ra mắt đĩa hình ca nhạc hấp dẫn.

Trên đây là những tiết mục hấp dẫn tuyên truyền về văn hóa giao thông đã biểu diễn tại các trường phổ thông và đại học góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trong những năm qua.
 
Đầu năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn & Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam cho ra mắt MV nghệ thuật “Văn hóa giao thông” với 7 ca khúc:
 
1. Mười nhớ - Sáng tác: Khắc Bốt, Biểu diễn: Ngọ Sơn, Hà Thị Nga, Tốp múa phụ họa.
 
2. Con đường Việt Nam – Sáng tác: Phạm Việt Long, Biểu diễn: Vũ Anh, Quỳnh Sen.
 
3. Mười đặc trưng văn hóa giao thông – Sáng tác: Vũ Mão, Biểu diễn: Thùy Linh và tốp múa.
 
4. Lời dặn khi tham gia giao thông – Sáng tác: Nguyễn Văn Minh, Biểu diễn: Quỳnh Sen.
 
5. Con đường vui – Sáng tác: Hoài An, Biểu diễn: Quỳnh Sen, Thành Duy.
 
6. Người tình nguyện – Sáng tác tác: Hạnh Nhân, Biểu diễn: Hợp ca nam nữ.
 
7. Nghe lời con nói - sang tác: Trần Tấn Ngô, biểu diễn: NS Mai Tuyết Hoa, Quang Long.
 
 
Với sự kết hợp hài hòa giữa các bài hát đặt lời trên nền nhạc dân ca và những ca khúc mới sáng tác, cùng dàn diễn viên trẻ, đẹp, giọng hát mượt mà, khỏe khoắn, MV “Văn hóa giao thông” là một sản phẩm nghệ thuật có chất lượng cao, tập trung vào những vấn đề thiết yếu của văn hóa giao thông. Qua MV này, những quy định chính của luật giao thông và cách thức ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông đã được chuyển tải một cách nhẹ nhàng, sinh dộng, dễ thấm vào lòng người.

Tại buổi gặp mặt, Phó Văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia Uông Việt Dũng (ảnh trên) đã đánh giá cao thực hiện Dự án “Đưa văn hóa giao thông và cộng đồng qua các phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức văn học nghệ thuật” (gọi tắt là Dự án Văn hóa giao thông). Dự án này được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia giao cho Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn & Phát huy văn hóa dân tộc VN triển khai từ năm 2010 và đang tiếp tục thực hiện với nội dung tuyên truyền giáo dục pháp luật, trật tự ATGT, văn minh khi tham gia giao thông trong cộng đồng, góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông. 
 
Theo Phó Văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia Uông Việt Dũng: Trong 7 tháng qua, cả nước xảy ra 11.172 vụ tai nạn giao thông, làm 4.761 người chết, giảm 5,7%; 9.236 người bị thương, giảm 10,2% so với cùng kỳ năm trước. Sự kéo giảm số vụ tại nạn giao thông, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông thời gian vừa qua có phần đóng góp của Trung tâm nghiên cứu bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam thông qua thực hiện có hiệu quả Dự án Văn hóa giao thông. Bên cạnh tuyên truyền chủ đề "Văn hóa giao thông trong thanh thiếu niên và học sinh", cần đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng văn hóa giao thông, trước hết phải là những người thực thi pháp luật giao thông, ứng xử phải có văn hóa giao thông.
 
Vũ Xuân Bân
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: