HOTLINE: 0904 89 4444

Vĩnh Phúc: Gần 5 năm thi công 5 Km đường 500 tỷ đồng chưa xong, đã xuống cấp?
(Phương Nam Plus) - Đầu tư 500 tỷ đồng cho Dự án đường từ Bì La đi trung tâm thị trấn Lập Thạch (huyện Lập Thạch - Vĩnh Phúc) quãng đường dài 5 Km do Sở Giao thông Vận tải tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty cổ phần bê tông Bảo Quân, gần 5 năm thi công ì ạch chưa xong. Đoạn thi công xong đã xuống cấp.
16:57 13-08-2017

Đầu tư 500 tỷ đồng gần 5 năm thi công cho quãng đường 5km chưa xong. Đoạn thi công xong đã xuống cấp

Cuối năm 2012, đầu năm 2013, Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Vĩnh Phúc cho triển khai thực hiện dự mang tên (Dự án đường từ Bì La đi trung tâm thị trấn Lập Thạch). Đây là dự án trọng điểm của tỉnh Vĩnh Phúc nhằm mục đích phát triển kinh tế huyện lập Thạch với tổng mức đầu tư cho dự án từ nguồn ngân sách hơn 500 tỉ đồng.
 
 
Công trình chào mừng 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc chưa xong đã xuống cấp
 
Ngay đầu đường (đoàn từ cầu Bì La hướng đi Tam Dương- Lập Thạch) là tấm biển ghi rõ: “Công trình chào mừng 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc”. Hỏi ra mới biết, tấm biển nói trên được đặt vội tại 2 đầu dự án mục đích là để “che mắt” người đi đường trước sự kiện trong đại của tỉnh Vĩnh Phúc nhân kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh.
 

Vỉa hè của đường bị sụt lún
 
Tiến sâu vào phía trong dự án là sự thật về một công trình ngổn ngang, dang dở một cách khó hiểu. Hiện nay, nhiều hạng mục có dấu hiệu xuống cấp, mặt đường bê tông nhiều đoạn nhấp nhô, bong tróc và đặc biệt nhiều khối bê tông, vật liệu xây dựng chất đống ngổn ngang.
 
 
Cột đèn nằm chờ thi công không biết đến bao giờ mới được lắp đặt
 
Quan sát bằng mắt thường có thể thấy dù con đường chưa xong hoàn toàn, xe ô tô cũng chẳng thể đi qua vì đường chưa thông, bê tông còn nứt, các hạng mục hành lang gạch lát vỉa hè thì ngổn ngang, dập nát.
 
 
Cột đèn chiếu sáng và điểm sụt lún vỉa hè gần vị trí đấu nối
 
Liên quan đến dự án này, hàng chục hộ dân ở xã Tử Du đang phải “ngậm đắng” để ra sức ngăn chặn khi nhà thầu dùng mìn trong quá trình thi công. Mỗi lần đơn vị thi công tiến hành nổ mìn, đất đá bắn vương vãi vào nhà dân, nhiều bức tường không chịu nổi sự rung chuyển đã xuất hiện tình trạng nứt vỡ.
 
 
Hiện đoạn cuối con đường vẫn chưa được thông nhưng các hạng mục đã thi công xuất hiện tình trạng bị xuống cấp
 
Dự án có chiều dài 5km nhưng 4,7 km gần như đã thi công xong chỉ còn 300m chưa hoàn thành. Tại đoạn 300m là một quả đồi, và đây là nút thắt chưa gỡ khiến toàn bộ dự án bị chậm tiến độ và nằm “bất động”.
 
 
Ngổn ngang vật liệu do chậm thi công
 
Liên quan đến dự án này, ngay từ giai đoạn đấu thầu, dự án này đã có quá nhiều vấn đề. Cụ thể, dự luận đã từng lên tiếng mạnh mẽ về việc chủ đầu tư (BQLDA giao thông số 2 Vĩnh Phúc) không bảo đảm yếu tố khách quan trong quá trình bỏ thầu; một số doanh nghiệp mặc dù không đủ điều kiện tiên quyết trong hồ sơ mời thầu nhưng vẫn trúng thầu.
 

Nhiều đoạn bị "quyên" thi công nên con dang dở
 
Không những vậy, dự luận còn nghi ngờ về sự minh bạch trong việc mời thầu khi trong thời gian qua Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân liên tiếp trúng nhiều gói thầu lớn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.
 

Gần 5 năm thi công 5km đường của Công trình 500 tỷ đồng chẳng biết bao giờ mới xong?
 
Thiết nghĩ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cần có chỉ đạo sớm làm rõ những vướng mắc, tồn tại, sai phạm (nếu có) xử lý theo quy định của pháp luật để con đường sớm được hoàn thành, đưa vào sử dụng.
 
Phúc Vĩnh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: