HOTLINE: 0904 89 4444

Quảng Ngãi: Người dân Phổ Quang mong mỏi một cây cầu
(Phương Nam Plus) - Mỗi ngày 2 chiếc cầu bằng ván gỗ qua thôn Du Quang và thôn Hải Tân, xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi “gồng” tiếp nhận hơn 500 lượt người qua lại. Mặc dù xuống cấp, hư hỏng nhưng đây là tuyến đường lưu thông buôn bán qua lại với thị trấn Đức Phổ.
14:58 16-08-2017


Cầu dài gần 100m được lắp đặt bằng ván gỗ nay đã xuống cấp nghiêm trọng

Hai chiếc cầu ván gỗ bắt qua dòng sông Thoa, từ nhiều năm nay trở thành tuyến đường lưu thông buôn bán giữa người dân xã Phổ Quang với thị trấn Đức Phổ, là nơi các thương lái đi thu mua cá từ cảng biển Mỹ Á, ngoài ra còn lượng lớn học sinh qua lại đi học ở tuyến huyện. Chiếc cầu Du Quang dài gần 100m, cầu Hải Tân dài đến 200m, chỉ được ghép bằng ván gỗ và tre, người dân dùng đinh đóng lại cho chắc chắn. Chống đỡ chiếc cầu là các thanh tre, gỗ trụ có đường kính chỉ khoảng 10 - 20cm. Qua thời gian, những chiếc cầu đã xuống cấp, hư hỏng, khi xe máy chạy qua rung lắc rất mạnh và nguy hiểm. 
 
Người dân "đu" qua cầu trông rất nguy hiểm

Cụ Huỳnh Thị Tuyết (thôn Du Quang, xã Phổ Quang) đã gần 20 năm làm nghề canh gác cầu, thu phí qua lại để khắc phục sửa chữa cầu. “Tôi đã đi gần nữa cuộc đời canh giữ chiếc cầu này. Nước sông càng ngày càng rộng và sâu hơn. Mỗi năm lại cần thêm nhiều gỗ để chắp vá. Cứ như vậy, người dân góp tiền mua gỗ về vá lại các chỗ hư hỏng, mỗi người qua lại cầu đóng tiền phí để dành tu sửa cầu mỗi ngày. Giờ tuổi đã cao, sức yếu, chỉ mong ngày thấy được chiếc cầu bê tông chắc chắn cho dân đi qua lại”, cụ ngán ngẩm nói.

Cứ mỗi lần qua lại, cụ Tuyết thu 2.000 đồng - 3.000 đồng lẻ để mỗi tuần, đến tháng lại gọi thanh niên, dân làng đến sửa. Chiếc cầu qua thôn Du Quang và thôn Hải Tân chỉ đến tháng 9 là dỡ cầu tránh lũ cuốn. Trong thời gian lũ, nước sông lớn, phương tiện di chuyển chính qua sông Thoa là ghe thuyền, ở làng này, nhà nào cũng làm nghề chài lưới nên thuyền qua sông hầu hết là tự túc.
 


Cận cảnh cầu đã xuống cấp, hư hỏng nặng

Ông Phạm Văn Mịnh, cán bộ Văn hóa - Thông tin xã Phổ Quang, cho biết, thôn Du Quang có khoảng 274 hộ, thôn Hải Tân có 600 hộ, hai chiếc cầu này phục vụ mỗi ngày gần 500 lượt qua lại. Người dân buôn bán đi đường vòng qua xã thì mất khảng 7km, nhưng nếu qua lại cầu ván thì chỉ gần 3km. Tại chiếc cầu Du Quang đã có người chết vì qua cầu ngã xuống sông Thoa. “Số lượng học sinh đến thị trấn học tiếng Anh, học thêm rất lớn đến gần 200 học sinh. Các em đều còn nhỏ, mỗi lần qua cầu rất nguy hiểm, chúng tôi khuyến cáo phụ huynh nên đưa các em đến trường.”, ông Minh nói.

Một thời gian dài điều kiện vận chuyển khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo trên xã Phổ Quang vẫn còn cao, có đến gần 240 hộ nghèo, cận nghèo. 
Ông Chủ tịch UBND xã Phổ Quang cho biết: “Xã nhiều lần kiến nghị các cấp, người dân mong có chiếc cầu an toàn nhưng đến nay vẫn chưa được đầu tư xây dựng”.
 
Phú Nhiêu
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: