HOTLINE: 0904 89 4444

Sơn Dương (Tuyên Quang): Huy động mọi nguồn lực để xây dựng giao thông nông thôn
(Phương Nam Plus) - Sau nhiều năm đi trên “con đường khổ ải” tại địa bàn huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, huyện Sơn Dương đã vận động các tổ chức cá nhân cùng nhiều doanh nghiệp trên địa bàn chung tay, chung sức khắc phục, sửa chữa tuyến đường dài gần 20km nối liền các xã Thiện Kế, Hợp Hòa với thị trấn Sơn Dương bằng 100% nguồn vốn xã hội hóa. Đây là công trình được coi là xã hội hóa đầu tiên về làm đường giao thông trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang cần nhân rộng.
15:04 22-08-2017
 
Dân thôn Làng Cả, thị trấn Sơn Dương (Tuyên Quang) cùng nhau sửa chữa, khơi thông cống rãnh, chặt phát cây ven tuyến đường ĐH03

Tuyến đường ĐH03 được huyện đầu tư rải cấp phối từ năm 2001, với tổng chiều dài gần 20km, sau nhiều năm đi hoạt động con đường đã xuống cấp ngày càng nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến người dân sống tại các xã Thiện Kế, Hợp Hòa. Trước khó khăn đó, sau nhiều lần tổ chức họp lấy ý kiến đông đảo của nhân dân, UBND huyện Sơn Dương đã quyết định chọn phương án huy động sức dân và doanh nghiệp trên địa bàn để làm đường. Một chủ trương đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, lập tức được nhân dân ủng hộ nhiệt tình.
 
Ông Nguyễn Văn Sáu, thôn Làng Cả, thị trấn Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang chia sẻ: Đây là tuyến đường huyết mạch của 4 xã Hợp Hòa, Kháng Nhật, Thiện Kế và thị trấn Sơn Dương. Tuy nhiên nhiều năm nay, tuyến đường đã xuống cấp khiến việc đi lại của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, khi có chủ trương của huyện, bà con đã ủng hộ. Bản thân gia đình tôi có máy xúc và ô tô cũng đã huy động vào việc làm đuòng. Bà con trong thôn đều tham gia làm đường, nhiều gia đình con tự nguyện đập bỏ tường rào, chặt cây, thông rảnh. Một số hộ có đất cũng tự nguyện hiến để nắn đường cho thẳng hơn.
 
 
Không khí ngày ra quân sửa chữa tuyến đường được người dân và đoàn viên thanh niên tích cực tham gia.600 Đoàn viên thành niên các xã, thị trấn Sơn Dương đóng góp ngày công san nền, đào rãnh thoát nước.
 
Theo ước tính của UBND huyện Sơn Dương, doanh nghiệp ủng hộ máy móc, vật liệu làm đường sau 20 ngày phát động là khoảng 1 tỷ đồng, ngày công của nhân dân tham gia ước tính khoảng 100 triệu đồng. Hiện nay, việc đi lại đã cơ bản thuận lợi. Tuy nhiên vẫn còn khoảng 4km chưa đào được rảnh thoát nước, tiếp tục huy động người dân ủng hộ để hoàn thành nốt. Giao thông là một trong những tiêu chí quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới.
 
Ông Phùng Văn Khít, thôn Cầu Xi, xã Thiện Kế, huyện Sơn Dương cho biết: Trước đây, đường này xuống cấp, mặt đường rất lồi lõm, hố rất sâu, nhiều chỗ ô tô đi vào là bị trơn trượt, nhất là các cháu đi học mưa trơn bị ngã bẩn. Sau khi nhận được chủ trương của huyện, nhân dân thôn Cầu Xi rất ủng hộ. Nhân dân tự nguyện hiến đất, chặt cây để nắn đường, bà con cũng thống nhất mua ống cống để lắp đặt làm hệ thống dẫn nước. Bản thân gia đình ông cũng bỏ ra gần 3 triệu đồng để mua ống cống
 
Việc sửa chữa, rải cấp phối tuyến đường liên xã nối hai xã Thiện Kế và xã Hợp Hòa với thị trấn Sơn Dương không những phục vụ việc đi lại của người dân mà còn là cửa ngõ giao lưu văn hóa đến các địa phương, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
 


 
Lắp đặt đường ông cống thoát nước để tuyến đường tránh bị ngập úng vào mùa mưa.
 
Ông Nông Minh Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương cho biết: Sau khi được sự nhất trí của Huyện ủy, UBND huyện Sơn Dương, ngày 5/8, chúng tôi huy động sự đóng góp của các tổ chức doanh nghiệp trên địa bàn huyện, cùng 600 đoàn viên thanh niên các xã, thị trấn kết hợp với nhân dân 2 bên tuyến đường ĐH03 và tỉnh lộ ĐT185 đi qua chung tay sửa chữa, rải cấp phối, nạo vét kênh mương. Qua đó người dân thấy việc làm trên rất có ý nghĩa, nhiều gia đình tự giác hiến đất, chặt phát cây ven đường cho thông thoáng, đóng góp ngày công cùng các đơn vị doanh nghiệp ủng hộ máy móc vật liệu, hoàn thành tuyến đường đi lại cho người dân. Sơn Dương hiện còn  khoảng 90 Km chưa được bê tông, nhựa hóa. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục vận động các nguồn lực xã hội hóa sửa chữa, nâng cấp để người dân đi lại thuận lợi hơn.
 
Tuyến đường dài gần 20km ở Sơn Dương đang được sửa chữa với 100% kinh phí do nhân dân đóng góp thực sự là con đường của sự đoàn kết, một lần nữa chứng minh sức mạnh của lòng dân như chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy “Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. 
 
Đức Vinh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: