HOTLINE: 0904 89 4444

Vùng “rốn lũ” Minh Hóa – cần lắm một cây cầu vượt lũ
(Phương Nam Plus) - Năm nay, cùng với công tác tuyên truyền và rút kinh nghiệm từ năm ngoái người dân xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đang thực hiện nhiều giải pháp để chủ động phòng chống bão lũ. Bên cạnh đó, với những người dân nơi này, không một giấc mơ nào lớn hơn mong ước có một cây cầu Tràn vượt lũ, để mùa mưa họ đi lại được thuận tiện.
16:11 22-08-2017
Sống chung với lũ...Trụ sở xã Minh Hóa – P.V

Minh Hóa là xã miền núi, nằm phía Đông cách huyện lỵ 7km, địa hình phức tạp, có 927 hộ với 4212 nhân khẩu; có 9 thôn sống tập trung theo đường Quốc lộ 12A, hai bên là suối nước Sạt và sông Rào Nan. Trên địa bàn xã có 2 suối, 4 đập, lòng suối hẹp, độ dốc lớn nên Minh Hóa được xem là vùng “rốn lũ” của huyện, vào mùa mưa bão thường xảy ra lũ lụt, sạt lở đất gây thiệt hại lớn về người, tài sản của nhân dân và tập thể.

Theo báo cáo của UBND xã Minh Hóa, từ ngày 13 – 16/10/2016 trên địa bàn xảy ra mưa to đến rất to gây ngập lụt toàn diện rộng gây thiệt hại về người và tài sản của nhân dân. Cụ thể, trận lũ làm 1 người chết; 1 người bị thương; 342 nhà bị ngập; 12 con trâu, bò bị chết, cuốn trôi; 12 ao cá bị ngập lụt; ước thiệt hại khoảng 3,5 tấn lùa Hè Thu; một số tuyến đường bị xói lở; một số kênh mương bị vùi lấp…Ước tính thiệt hại khoảng 1,5 tỷ đồng.

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, ngay từ đầu mùa mưa bão 2017, UBND xã Minh Hóa đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống bão lụt, thiên tai với nhiều biện pháp thiết thực. Ban Chỉ đạo phòng chống bão lụt xã được kiện toàn, các thành viên trong Ban Chỉ đạo được phân công phụ trách các địa bàn và được giao nhiệm vụ cụ thể.

Trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus, bà Cao Thị Hoài, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Năm 2017 thời tiết biến động phức tạp, nắng hạn kéo dài chưa có cơn lũ nào xảy ra, Ban Phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn dự kiến có thể thiên tai xảy ra trên diện rộng, do đó, địa phương đang tập trung chủ động thực hiện tốt mọi phương án kế hoạch để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Chuẩn bị tốt kế hoạch, dự kiến mọi khả năng tình huống xảy ra để có biện pháp ứng phó, đảm bảo an toàn tính mạng khu dân cư, công trình, tài sản tập thể và của nhân dân”.

Theo đó, các khu vực được dự đoán thường chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, đặc biệt là lũ lụt, bao gồm: Các khu vực thường bị lũ lụt, ngập úng: Sọt cây khế Lạc Thiện; cầu Tràn Tân Sơn; thôn 1,3,4,5 Kim Bảng. Các khu vực thường xảy ra lũ quét, sạt lở đất: Dọc sông thôn 1,2,3 Kim Bảng. Các tuyến đê, hồ đập trọng yếu: Đập Eo hụ, đập Khe cái. Các khu vực trọng điểm khi có bão là thôn Lạc Thiện, thôn 2, thôn 5, thôn Tân Thượng.

Xác định rõ những khu vực trọng điểm đó, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn xã đã xây dựng các phương án phòng chống khi xảy ra tình huống xấu trong mùa mưa bão. Trong đó điều kiện tiên quyết và nhất quán là thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

“Để công tác phòng chống bão lụt có hiệu quả, địa phương đã và đang tích cực tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nhanh, chính xác, kịp thời. Yêu cầu người dân chuẩn bị tốt về phương tiện, dụng cụ, lương thực, thực phẩm đảm bảo thời gian thiên tai xảy ra. Nâng cao trách nhiệm về công tác y tế, vệ sinh môi trường trước, trong và sau thiên tai, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân”, bà Hoài khẳng định.

... giấc mơ về một cây cầu

Giao thông là “mạch máu” để phát triến kinh tế, xã hội, nó được xếp ở vị trí thứ 2 trong 4 yếu tố quan trọng của hạ tầng kiến trúc. Khi “mạch máu” giao thông ấy đứt gãy, không chỉ giao thông ngưng trệ mà nó còn làm cho những lĩnh vực khác của đời sống nhân dân ảnh hưởng theo.
Chỉ cần một trận mưa lớn là cầu Tràn bị ngập - Ảnh: P.V

Cuộc sống người dân nơi “rốn lũ” xã nghèo Minh Hóa vốn đã muôn vàn khó khăn nhưng hằng năm cứ đến mùa lũ là người dân xã Minh Hóa lại thêm nhiều thứ phải lo, lo nhất vẫn là người dân không thể qua cầu Tràn vào những ngày mưa lũ.

Sự chia cắt đó đã không còn là sự chia cắt về địa lý đơn thuần mà nó đang tạo ra nhiều khó khăn trong đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa... của hàng nghìn người dân xã Minh Hóa, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ về phát triển dân sinh kinh tế tại địa phương.

Bà Hoài cho hay, chỉ cần một trận mưa lớn là cây cầu bị ngập, địa bàn trở nên cô lập, chia cắt. Từ đó, ảnh hưởng rất lớn tới việc đi lại của người dân, công tác cấp cứu vận chuyển bệnh nhân lại khó khăn, phức tạp gây nguy kịch đến tính mạng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Nhắc tới cây cầu bà Hoài bỗng nhiên chững lại, trong khóe mắt hé lộ những nỗi buồn. “Hồi tháng 10 năm ngoái, đã có một người bị ốm và tử vong sau đó do cầu Tràn bị ngập không thể đi tới bệnh viện. Đây là sự cố đáng tiếc để lại nhiều đau thương cho người thân và người dân nơi đây. Giá như cây cầu không bị ngập thì chẳng thể xảy ra sự mất mát đau thương này”, bà Hoài nói.

Trăn trở của chính quyền địa phương vẫn là có một cây cầu kiên cố vào mùa mưa lũ, nhưng kinh phí để xây dựng một cây cầu cứng quá lớn. Nguồn kinh phí lớn nên cây cầu ấy vẫn nằm trong dự định. Nhiều lần xã đã đề nghị lên cấp trên nhưng đến nay mong ước có một cây cầu kiên cố để việc giao lưu của người dân được thuận tiện vào mùa mưa bão vẫn chỉ là ước mơ.

Đứng trước tình trạng này, thiết nghĩ các cấp, các ngành cần có sự can thiệp kịp thời để xây dựng cầu tràn vượt lũ giúp địa phương ổn định phát triển kinh tế, đảm bảo dân sinh kinh tế hôm nay và tầm nhìn mai sau.


P.V
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: