HOTLINE: 0904 89 4444

Tổng kết, trao giải thưởng cuộc thi thiếu nhi toàn quốc vẽ tranh về văn hóa giao thông, ATGT năm 2017
(Phương Nam Plus) - Tối 1/10, tại số 2 Hoa Lư (Hà Nội), đã diễn ra lễ tổng kết, trao giải thưởng cuộc thi thiếu nhi toàn quốc vẽ tranh về văn hóa giao thông, ATGT năm 2017. Cuộc thi được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia giao cho Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc Việt Nam triển khai từ năm 2010 cho đến nay.
15:51 02-10-2017
 
Giáo sư Hoàng Chương - Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc Việt Nam phát biểu tại tổng kết, trao giải thưởng cuộc thi thiếu nhi toàn quốc vẽ tranh về văn hóa giao thông, ATGT năm 2017.


Các đại biểu tham dự tổng kết, trao giải thưởng cuộc thi thiếu nhi toàn quốc vẽ tranh về văn hóa giao thông, ATGT năm 2017.

Hàng năm trên các phương tiện thông tin đại chúng đều đề cập đến vấn đề tai nạn giao thông và an toàn giao thông, tai nạn giao thông đã để lại hậu quả rất lớn cho gia đình và xã hội. Vậy làm thế nào đề hạn chế được tai nạn giao thông? Trong những năm qua, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã có rất nhiều các giải pháp khác nhau và một trong những giải pháp lâu dài chữa trị tận gốc căn bệnh đó là xây dựng văn hóa giao thông.
 
 
Nhà báo Hoàng Mai, Phó Chánh Văn phòng Trung tâm nghiên cứu bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam đọc quyết định công bố trao giải thưởng.

Dự án “Đưa văn hóa giao thông và cộng đồng qua các phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức văn học nghệ thuật” được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia giao cho Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc Việt Nam triển khai từ năm 2010 và đang tiếp tục thực hiện với nội dung tuyên truyền giáo dục pháp luật, trật tự ATGT, văn minh khi tham gia giao thông trong cộng đồng.
 
Mục tiêu của dự án là: Huy động sự tham gia của các phương tiện thông tin đại chúng, các hình thức văn hóa nghệ thuật, các nhà báo, trí thức, văn nghệ sĩ cả nước vào cuộc cùng xây dựng nếp sống văn hóa giao thông cho cộng đồng bằng các chương trình phù hợp sinh động, thiết thực, hấp dẫn, góp phần làm cho văn hóa giao thông thâm nhập sâu vào đời sống của nhân dân, tạo nên ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, tạo ra nếp sống văn minh cao trong tham gia giao thông của cộng đồng.
 


 
GS Hoàng Chương trao giải thưởng cho những thiếu nhi có tranh vẽ về văn hóa giao thông, ATGT đoạt giải.

Cho đến nay đã có hàng nghìn bài về viết về văn hóa giao thông, có trên 20 chương trình hài kịch, 4 vở kịch dài đã phát trên truyền hình từ Trung ương đến địa phương. Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc Việt Nam cũng đã tổ chức các hội thảo khoa học ở các tỉnh, in hiều sách và đĩa hình về văn hóa giao thông tặng cho đại biểu Quốc hội và các tỉnh. Đồng thời tổ chức biểu diễn múa rối nước và âm nhạc dân tộc ở một số trường học tại Hà Nội.

Từ 2013 đến 2016, Trung tâm đã phát động thiếu nhi toàn quốc vẽ tranh chủ đề Văn hóa giao thông, ATGT hàng năm đã có trên 3000 bức tranh từ các tỉnh, thành phố trong cả nước gửi về dự thi. Các bức tranh sinh động kêu gọi mọi người hãy nghiêm chỉnh thực hiện pháp luật giao thông, hãy ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông. Cuộc triển lãm tranh đã thực hiện rất thành công trong nhiều năm qua tại Hà Nội, Đà Nẵng và Bình Định.
 
 
Tranh đoạt giải A của em Phạm Lê Yến Linh - Nhà Thiếu nhi tỉnh Đồng Nai với tên gọi "Không nên bán hàng dưới lòng đường".

Ngoài ra, bằng các chương trình nghệ thuật như hát xẩm, hát văn, quan họ Bắc Ninh đã góp phần thúc đẩy, nâng cao nhận thức về văn hóa giao thông, hạn chế tai nạn giao thông... Các tiết mục tiêu biểu như: Đèn xanh, đèn đỏ; Múa rối nước (đua tốc độ); Đua thuyền (giao thông sông nước) rối nước; Bằng rằng bà rí; Rối nước và hát xẩm của nhóm xẩm Hà Thành...

Đầu năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc Việt Nam cho ra mắt MV nghệ thuật “Văn hóa giao thông với 7 ca khúc: Con đường Việt Nam – sáng tác: Phạm Việt Long; Mười đặc trưng văn hóa giao thông – sáng tác: Vũ Mão; Con đường vui – sáng tác: Hoài An; Người tình nguyện -  sáng tác Hạnh Nhân; Nghe lời em nói – sáng tác: Trần Tấn Ngô; Mười Nhớ - sáng tác: Khắc Bốt.
 
 
Tranh đoạt giải B của em Nguyễn Huệ Anh - Trường TH Thăng Long - Hoàn Kiếm - Hà Nội với tên gọi "Ô nhiễm tiếng ồn".
 
Giáo sư Hoàng Chương – Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc Việt Nam, nêu rõ: Về cuộc thi sáng tác tranh về văn hóa giao thông, ATGT do Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình trực tiếp chỉ đạo. Mỗi năm lại có thêm nhiều thiếu nhi tham gia. Đầu tiên, chủ yếu là các em tại Hà Nội tham gia, sau lan rộng ra các tỉnh, rồi toàn quốc, chất lượng tranh theo đó cũng nâng lên.
 
Các bức tranh của các em nhỏ nói được nhiều điều mà các họa sĩ chuyên nghiệp khó nói được. Ở các em có cái nhìn hồn nhiên, đúng sự thật. Giá trị các bức tranh có tác dụng nhiều chiều đến với nhiều thầy cô, phụ huynh và cho chính các em khi tham gia giao thông. Năm nay, Ban tổ chức đã nhận được hơn 2000 bức tranh, các họa sĩ đã phải làm việc nhiều ngày mới chọn được các bức tranh chất lượng đoạt giải.

“Tôi hoan nghênh các em, hoan nghênh các phụ huynh, thầy cô, các đơn vị tại địa phương đã giúp đỡ các em nhiều việc trong quá trình sáng tác, cũng như quá trình tham gia cuộc thi. Chúc các em trở thành những họa sĩ trong tương lai”, Giáo sư Hoàng Chương chúc mừng các em đoạt giải.

Tiếp đó, Nhà báo Hoàng Mai – Phó Chánh Văn phòng Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc Việt Nam, đọc quyết định công bố trao giải của Giáo sư Hoàng Chương – Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc Việt Nam. Theo đó, tặng 6 giải A, tặng 20 giải B, tặng 100 giải C, tặng 5 giải tập thể cho các em, tập thể thi vẽ tranh Văn hóa giao thông năm 2017.  

Vũ Gia Hà
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: